เปิดอาณาจักรไม้ใบ โชว์ ไม้ด่าง มูลค่า2.5ล้าน เผยหลายสายพันธุ์หายาก

8 มิ.ย. 2564 - 13:26 น.

เกษตรกรราชบุรี เปิดอาณาจักรไม้ใบ โชว์ ไม้ด่าง มูลค่า 2.5 ล้านบาท เผย ไม้หายากอีกหลายสายพันธุ์ ระบุ ปัจจัยทำธุรกิจได้รับความนิยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 มิ.ย.2564 นายอุดม ฐิตวัฒนะสกุล เจ้าของสวนไม้ใบ “อุดมการ์เด้น” ตั้งอยู่ ต.ดอนคลัง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสวนไม้ใบที่ใหญ่ และตัดใบส่งออกเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ หลังจากทราบข่าวว่า ที่สวนแห่งนี้มีการปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์ไม้ด่างหลากหลายชนิด ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมจากท้องตลาดอยู่ในขณะนี้

นายอุดม ได้พาชมไม้ด่างที่มีมูลค่าสูงสุดของสวน คือ ต้นมอนสเตอร่า เดลิซิโอซา ไจแอนท์ ราคา 2.5 ล้านบาท ซึ่งมีลักษณะใบเป็นมิ้นด่างสีเหลืองเหลือบเขียว ขนาดความสูงประมาณ 1 เมตร กว้าง 1.5 เมตร นอกจากนี้ ยังมีไม้ด่างมูลค่าหลักล้านและไม้หายากอีกหลายสายพันธุ์ อาทิ ฟิโลเดนดรอน ก้านส้มด่าง ราคา 1.5 ล้านบาท, ฟิโลใบพาย ระงดกล้วยด่าง ราคาอยู่ที่ 1.1 ล้านบาท, เสน่ห์จันทร์ดำด่าง 8 แสน และ ฟิโลเดนดรอน โกเด้น ดราก้อน ราคา 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นไม้ด่างหนึ่งในสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นจากสวนแห่งนี้

นายอุดม กล่าวว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้ธุรกิจไม้ประดับของไทยได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในขณะนี้ เกิดจากรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สถานประกอบการและองค์กรหลายแห่งมีนโยบายการทำงานอยู่กับบ้าน หรือ Work from home การจัดแต่งบ้านจึงกลายเป็นกิจกรรมสันทนาการเพื่อคลายเครียด

นายอุดม กล่าวต่อว่า จากนั้น ก็ผันตัวมาเป็นผู้ค้ารายย่อยสร้างรายได้เสริม ประกอบกับมียอดสั่งซื้อจากต่างประเทศทั่วโลก เช่น กลุ่มประเทศอเมริกา แคนาดา และ ยุโรป เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะไม้ด่าง ที่นอกจากจะมีความสวยงามแปลกตาแล้ว ปริมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดจึงทำให้ราคายิ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

“ถึงแม้ปัจจุบันจะเริ่มมีกลุ่มผู้เพาะเนื้อเยื่อไม้ด่างออกจำหน่ายต้นพันธุ์กันบ้างแล้ว แต่ก็เป็นไปได้ยากที่จะได้ปริมาณตามความต้องการของลูกค้า เนื่องจากการเพาะเนื้อเยื่อให้ได้ไม้ด่างตรงตามแม่พันธุ์ จะได้ผลสำเร็จเพียงร้อยละ 1-3 ของการผลิตแต่ละครั้งเท่านั้น นอกจากนี้ ยังต้องมีเทคนิคการปลูกช่วงอนุบาล และระยะเวลาการเจริญเติบโตกว่าจะสามารถจำหน่ายได้” นายอุดม กล่าว

นายอุดม กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จึงคาดว่า กระแสความนิยมไม้ด่างจะยังคงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และราคาจะอยู่เช่นนี้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565 สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก “Udom Titwattanasakul” หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 086-789-5888

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดอาณาจักรไม้ใบ โชว์ ไม้ด่าง มูลค่า2.5ล้าน เผยหลายสายพันธุ์หายาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง