คุณลุงเป็นงง! อุตส่าห์รอเงิน 'เราชนะ' สุดท้ายถูกสวมสิทธิไปใช้ ไม่เหลือสักบาท

9 มิ.ย. 2564 - 19:00 น.

คุณลุงเป็นงง! อุตส่าห์รอเงิน ‘เราชนะ’ สุดท้ายถูกสวมสิทธิไปใช้ ไม่เหลือสักบาท เผยหวังสะสมเงินไปซื้อของ ใช้ระบบบัตรประชาชน พอไปถึงร้านไม่เหลือเงิน-ถามแบงก์แจงถูกใช้ไปแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 มิ.ย.64 นายยงยุทธ สงบวาจา อายุ 62 ปี ชาวต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เข้าพบพ.ต.ท.ชาติชาย ดอนชัย รองผกก.ป.สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่นำข้อมูลจากบัตรประชาชนของตนเอง แล้วไปใช้เงินในโครงการเราชนะ รอบที่สอง ซึ่งรัฐบาลโอนให้สัปดาห์ละ 1,000 บาท จำนวน 2 สัปดาห์ รวมเป็นเงิน 2,000 บาท หายไปหมดไม่เหลือให้ใช้สักบาท

นายยงยุทธ กล่าวว่า ตนได้รับเงินในโครงการเราชนะ โดยผ่านทางบัตรประชาชน เนื่องจากไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ในรอบแรกที่ได้รับ 7,000 บาท ก็ไม่มีปัญหา เวลาใช้ก็จะนำบัตรประชาชนไปให้ทางร้านค้าที่ซื้อของสแกน ซึ่งก็ใช้เงินหมดไปแล้ว ต่อมาในรอบสองมีเงินโอนเข้ามาสัปดาห์ละ 1,000 บาท ครั้งแรกวันที่ 21 พ.ค. และวันที่ 28 พ.ค. จำนวน 2 สัปดาห์ ซึ่งตนก็ยังไม่ได้ใช้ เพราะจะรวบรวมเป็นก้อน เพื่อนำมาซื้อข้าวสาร


กระทั่งวันที่ 6 มิ.ย. ตนให้ภรรยานำบัตรประชาชนไปซื้อของที่ร้านค้า แต่เมื่อร้านค้าสแกนบัตรก็บอกว่าเงินโครงการเราชนะยังไม่เข้ามา ทั้งที่คนอื่นได้หมดแล้ว ภรรยาของตนจึงต้องจ่ายเงินสดไป และทางร้านก็บอกว่า ถ้ามีเงินเข้าบัญชีที่ร้านจะคืนเงินให้ ต่อมาในวันที่ 7 มิ.ย. ตนจึงนำบัตรมาให้ร้านสแกนอีก ก็ยังไม่มีเงินเข้ ลูกสาวจึงได้ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ เพื่อสอบถามข้อมูลว่าทำไมไม่มีเงินเข้ามา ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่ามีเงินเข้ามาแล้วทั้ง 2 งวด และถูกใช้ไปหมดแล้ว

เมื่อตรวจสอบพบว่าเงินถูกในช่วงเช้าวันที่ 21 พ.ค. ที่มีเงินเข้าในวันแรกและช่วงเช้าวันที่ 28 พ.ค. ที่ร้านค้าในอ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จึงเชื่อว่าน่าจะถูกสวมสิทธ์แล้วเอาเงินไป จึงมาแจ้งความที่ สภ.สวนผึ้ง เพื่อให้ช่วยติดตามคนที่นำข้อมูลไปใช้ ทั้งที่บัตรประชาชนนั้นก็อยู่กับตนตลอด แม้ว่าเงินจะไม่มาก แต่ก็อยากให้เป็นอุทาหรณ์ให้กับโครงการที่รัฐบาลช่วย แม้แต่เงินน้อยนิดก็ยังมีพวกมิจฉาชีพมาสวมสิทธิ์ในยามที่วิกฤตที่มีโรคแพร่ระบาด ซึ่งไม่สามารถทำอะไรและต้องใช้เงินในโครงการนี้

จึงอยากจะฝากให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องทราบว่า โครงการนี้มีจุดอ่อนตรงไหนที่คนอื่นสามารถเจาะเอาข้อมูลไปใช้ได้ โดยที่เจ้าของข้อมูลไม่รู้เรื่องเลย ทั้งที่บัตรประชาชนและรหัสนั้นก็อยู่กับตัว แต่คนอื่นกลับนำไปใช้ได้เหมือนเงินสด ซึ่งตนเสียความรู้สึกว่าอุตส่าห์เก็บเอาไว้เป็นก้อน เพื่อที่จะนำไปซื้อของใช้ แต่กลับไม่พบเงินสักบาท ซึ่งทางธนาคารเลยแนะนำให้ไปแจ้งความดำเนินคดี จึงได้มาในวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณลุงเป็นงง! อุตส่าห์รอเงิน 'เราชนะ' สุดท้ายถูกสวมสิทธิไปใช้ ไม่เหลือสักบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง