ชาวบ้านร้อง ศูนย์ดำรงธรรม ถูกอุทยาน ยึดคืนที่ดินทำกิน ไปปลูกป่า

14 มิ.ย. 2564 - 13:14 น.

ชาวบ้านบุกศาลากลาง ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกอุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวง ยึดคืนพื้นที่ดินทำกิน เขตผ่อนผัน ตั้งแต่ปี 2510 ยึดคืนเป็นพื้นที่ปลูกป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2564 ที่ศาลากลางจ.พิษณุโลก ชาวบ้านกว่า 20 ราย ม.16 บ้านปากน้ำปอย ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง และชาวบ้าน ม.10 บ้านโป่งปะ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม กรณีที่ดินทำกินเดิมที่ชาวบ้านยึดอาชีพเกษตรกรรมทำกินตั้งแต่ปี 2510 ถูกอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ยึดคืนเป็นพื้นที่ปลูกป่า

สืบเนื่องจากที่ดินทำกินเดิมในพื้นที่ ม.4 บ้านน้ำพรม ซึ่งต่อมาได้แบ่งแยกเป็น ม.16 บ้านปากน้ำปอย มีพื้นที่ทำกินอยู่ในเขตผ่อนผันกันแนวเขต ให้ชาวบ้านสามารถทำกินได้ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แต่ปัจจุบันทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแปลงที่ดินทำกินของชาวบ้าน ก่อนจะยึดคืนเป็นพื้นที่ปลูกป่า ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่ดินทำกิน

นายธีระวัฒน์ หาญคำภา ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านที่ทำอาชีพเกษตรกรรมในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เพราะที่ดินทำกินกว่า 60 ไร่ กำลังถูกเจ้าหน้าที่ยึดคืนไปปลูกป่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้กู้ยืมเงินไปลงทุนซื้อพันธุ์ข้าวโพดมาแล้ว ถ้าหากไม่มีที่ดินทำกินก็ต้องเป็นหนี้สินไม่มีเงินไปใช้คืน

ต่อมาชาวบ้านได้ไปพูดคุย เพื่อหาทางแก้ไขแต่ได้รับคำตอบว่าต้องไปฟ้องศาลกันเอง เพื่อให้ศาลออกคำสั่งยุติการปลูกป่า แต่ชาวบ้านไม่ค่อยมีความรู้ จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อจัดสรรที่ดินทำกินให้แก่ชาวบ้านด้วย

ต่อมานายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน กล่าวว่า จะรายงานนายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.จังหวัดพิษณุโลก เพื่อประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ให้การช่วยเหลือและตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีชาวบ้านมาร้องทุกข์ในวันนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านร้อง ศูนย์ดำรงธรรม ถูกอุทยาน ยึดคืนที่ดินทำกิน ไปปลูกป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง