‘สมรักษ์’ นำเช็ค 2 ใบ ไปขึ้นเงินที่ธนาคาร รู้ทั้งรู้ว่าเป็นเช็คเด้ง แต่ทนายแนะนำให้ทำเพื่อเป็นหลักฐาน เอาผิดพรบ.เช็คอีกหนึ่งข้อหา ลุ้นจ่ายสด 5 ล้านเย็นนี้

กรณี สมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักมวยเหรียญทองโอลิมปิก แจ้งความถูกมิจฉาชีพหลอกว่ามีโควตาลอตเตอรี่ ค่ากว่า 50 ล้านบาท เป็นเงินที่รวบรวมจากชาวบ้านและเพื่อนนักกีฬาและโค้ชทีมชาติ ที่อยากลงทุนขายลอตเตอรี่ แต่เมื่อจ่ายเงินไปกลับไม่ได้รับ และถูกบ่ายเบี่ยงคืนเงิน ก่อนที่สมรักษ์และทนายเข้าแจ้งความดำเนินคดี เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางยี่ปั๊วคนดังกล่าวได้โอนเงิน 1 ล้านบาทให้กับ สมรักษ์ และขอร้องไม่ให้แจ้งความ และสัญญาว่าจะนำเงินที่ค้างอยู่ 10.7 ล้านบาทมาคืนให้ในวันที่ 10 มิ.ย. โดยขอสั่งจ่ายเป็นเช็ค แต่ปรากฏว่าเมื่อไปขึ้นเงินพบเป็นเช็คเด้ง ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.64 นายสมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักมวยเหรียญทองโอลิมปิก เดินทางมายังธนาคารทหารไทย สาขาเมืองทองธานี จ.นนทบุรี เพื่อนำเช็คที่ยี่ปั๊วคนดังกล่าวสั่งจ่ายชำระหนี้ 2 ใบ เป็นเงิน 10.7 ล้านบาท มาลองขึ้นเงิน

นายสมรักษ์ กล่าวว่า ตนต้องเดินทางนำเช็ค 2 ใบนี้มาขึ้นเงินตามขั้นตอนของกฎหมาย แม้รู้ว่านำมาขึ้นไปก็เท่านั้น เพราะเช็ค 2 ใบนี้ไม่มีเงินในบัญชีหรอก แต่ทางทนายรณณรงค์ แก้วเพชร ก็แนะนำให้นำเช็คมาขึ้นไว้เป็นหลักฐานก่อน หากคู่กรณีผิดสัญญาก็สามารถดำเนินคดีความผิด พรบ.เช็คได้อีกหนึ่งข้อหา

ซึ่งก่อนที่ตนจะเดินทางมาที่ธนาคารทางยี่ปั๊วคู่กรณีก็ติดต่อมาว่า ในเย็นนี้เขาจะนำเงินสดจำนวน 5 ล้านบาท มาแลกเช็คใบแรกที่สั่งจ่ายให้ตนแทน ส่วนใบที่ 2 อีกจำนวน 5.7 ล้านบาทนั้น จะหามาใช้ในวันถัดไป ซึ่งตนก็ไม่อยากเชื่อถือคำพูดสักเท่าไร แต่ก็ต้องจำใจให้โอกาสเขาหาเงินมาคืนอีกครั้ง ไม่รู้ว่าเป็นครั้งที่เท่าไรแล้ว ก็คงต้องดูต่อไปว่าเย็นนี้เขาจะนำเงินมาคืนให้ตนจำนวน 5 ล้านบาท เพื่อขอแลกเช็คใบแรกกลับไปไหม

“ตอนนี้ผมก็เปรียบเสมือนตัวแทนความหวังของหมู่บ้าน ได้เงินมาก็ต้องนำไปคืนให้กับชาวบ้านที่รอคอยความหวังจะได้เงินคืน บางคนถึงกับขนาดบนบานสานกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้ได้เงินคืนกลับมาเสียที ซึ่งผมคงต้องรอถึงเย็นนี้อีกครั้ง หากยังไม่ได้รับเงินกลับคืนมา คงต้องปรึกษากับทนายรณณรงค์เพื่อเดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อ รวมทั้งความผิดคดีเช็คเพิ่มเติมที่ สภ.ปากเกร็ดต่อไป” นายสมรักษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาหลังจากนายสมรักษ์ คำสิงห์ นำเช็คดังกล่าว 2 ฉบับให้เจ้าหน้าที่ธนาคารตรวจสอบพบว่า เงินในบัญชีที่สั่งจ่ายเช็คทั้ง 2 ฉบับ มีเงินอยู่ในบัญชีเพียง 1,248.80 บาทเท่านั้น โดยนายสมรักษ์ กล่าวหลังเดินออกมาจากธนาคารว่า ก็รู้สึกผิดหวัง มึนไปหมดแล้ว รู้ว่ามาขึ้นเช็คไปก็ไม่มีเงิน แต่ตนก็ยังรอที่เขาจะหาเงินมาคืน อย่างน้อยวันนี้ตอนเย็นคืนมาครึ่งหนึ่งก่อน พรุ่งนี้หามาคืนอีกครึ่งหนึ่งมันก็จบแล้ว

ตนก็จะได้นำเงินไปคืนให้กับชาวบ้านสักที ไม่ต้องมีคดี ไม่ต้องแจ้งความกัน ทุกวันนี้ตนก็ยังคอยด้วยความหวังที่จะได้เงินทั้งหมดกลับคืนมา แม้จะถูกหลอกให้รอคอยมาทุกวันจนใจห่อเหี่ยวไปหมดแล้ว แม้แต่คนกลางที่เป็นคนไกล่เกลี่ย ก็พยายามกดดันให้เขาหาเงินมาคืนตนแล้ว แต่ก็ยังไม่สำเร็จ คงต้องรอดูเย็นนี้อีกครั้งว่า เขาจะทำตามสัญญาที่ขอโอกาสกับตนได้ไหม แค่เขาหาเงินมาคืนก็เขาเช็คกลับไป จะได้ไม่ต้องมีคดีเช็คเพิ่มเติม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน