พัทยา ชงรับต่างชาติ 1 ส.ค. ขอเร่งฉีดวัคซีน 9 แสนโดส ถ้าช้าต้องรอปีหน้าถึงมีนักท่องเที่ยว

14 มิ.ย. 2564 - 18:40 น.

พัทยา ชงเปิดรับต่างชาติ 1 ส.ค. ขอวัคซีน 9 แสนโดส ระดมฉีดภายใน ก.ค. ชี้ถ้าช้าจะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา หวั่นต้องรอถึงไตรมาส 4 ปีหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2564 นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อนำเสนอแผนพัทยา มูฟออน หรือแนวทางการเปิดเมืองพัทยาเป็นหนึ่งในเส้นทางเชื่อมโยงเพื่อนำร่องทดลองการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ (ซีลรูท) ที่จะเริ่มวันที่ 1 ส.ค.2564 เป็นต้นไป กำหนดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเอาไว้ 2 อำเภอหลักที่เป็นเมืองท่องเที่ยวของพัทยา คือ อ.บางละมุง และสัตหีบ

นายธเนศ กล่าวต่อว่า คาดว่าจะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ และมีผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ เดือนละประมาณ 1-2 หมื่นคนเข้ามาในพื้นที่ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวต่อเนื่องจากภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ โดยระยะแรกเสนอให้เป็นเส้นทางเชื่อมโยงก่อน หากมีผลตอบรับที่ดีและบริหารจัดการได้ จะขยายไปเป็นในลักษณะเดียวกับจังหวัดภูเก็ต คือ ซีล แอร์เรีย ส่วนระยะในการเที่ยวที่พัทยา จะกำหนดเวลาตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คือ 14 วัน ก่อนจะเดินทางไปในพื้นที่อื่นๆ ได้ โดยอาจให้กักตัวในโรงแรมก่อน 3 วัน หลังจากทำการสว็อปในคืนแรก

นายธเนศ กล่าวอีกว่า นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่เป็นเป้าหมายของพัทยา จะเป็นนักท่องเที่ยวระยะใกล้ เช่น สิงคโปร์ เวียดนาม ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป้าหมายมีทั้งกลุ่มนักศึกษา กลุ่มการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ กอล์ฟ ครอบครัว และผู้สูงวัย ส่วนระยะไกล เช่น เยอรมัน รัสเซีย สหราชอาณาจักร สแกนดิเนเวีย สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช ทั้งรัสเซีย เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย มอลโดวา อาเซอร์ไบจาน คีร์กิซ อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และยูเครน ทั้งกลุ่มครอบครัว กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และกลุ่มการท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ

สำหรับการหารือกับ รมว.การท่องเที่ยวฯ เรื่องหลักๆ คือ เสนอแผนพัทยามูฟออนไปให้ช่วยพิจารณาและผลักดันในระดับนโยบายต่อ พร้อมทั้งให้จัดหาวัคซีนมาให้กับผู้ที่อยู่ใน 2 อำเภอนำร่อง ที่มีจำนวน 4.5 แสนคน รวมความต้องการใช้วัคซีนประมาณ 9 แสนโดส โดยจะต้องระดมฉีดให้ครบในเดือนก.ค.นี้ เพราะปัจจุบันทั้ง 2 อำเภอได้รับวัคซีนแล้ว 6 หมื่นโดส

“ถ้าไม่เร่งทำ อาจทำให้การเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปี ซึ่งถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มต้นไม่ได้ และถ้าช้าไปอีก คือเริ่มในไตรมาสสุดท้าย ก็อาจจะไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเลย อาจต้องรอถึงไตรมาสที่ 4 ปีหน้า” นายธเนศ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พัทยา ชงรับต่างชาติ 1 ส.ค. ขอเร่งฉีดวัคซีน 9 แสนโดส ถ้าช้าต้องรอปีหน้าถึงมีนักท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง