เลี้ยงไม่ไหวก็เอาไปทิ้ง! ยายเปิดใจหลานเคาะโลงเรียกแม่ พ่อเด็กไม่เหลียวแล

15 มิ.ย. 2564 - 16:02 น.

ยายเปิดใจเล่าทั้งน้ำตา ลูกสาวด่วนลาลับ ต้องดูแลหลานชาย 2 คนวัย 1 ขวบ กับ 7 เดือนด้วยความยากลำบากทางฐานะ ส่วนพ่อเด็กทิ้งไปไม่เหลียวแล ไปตามที่บ้านได้คำตอบแทบทรุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพสะเทือนใจ พร้อมระบุข้อความ ใครมีจิตศรัทธาช่วยบริจาคสิ่งของเสื้อผ้าเด็ก ของใช้เด็กตอนนี้เด็ก 2 คนขาดคนในครอบครัวเลี้ยงดู แม่ได้ตายจากไปพ่อก็ไม่รับเลี้ยงอยู่กับยายตามลำพัง เด็กชาย 1 ขวบเศษกับอีกคนเด็กชาย 7 เดือน ที่อยู่ในการส่งของ นางสมบัติ แสนคำทุม 147ม.9 บ้านหนองนางขวัญ ต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
40110 เบอร์ติดต่อ 0913743770

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 15 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านเลขที่147 ม.9 บ้านหนองนางขวัญ ต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น พบนางสมบัติ แสนคำทุม อายุ 64 ปีนั่งเลี้ยงหลานวัย 7 เดือน ทั้งป้อนข้าว ป้อนนม ส่วนหลายชายคนโต อายุ 1 ขวบ 10 เดือน มีเพื่อนบ้านคอยช่วยดูแล

นางสมบัติ เปิดเผยเรื่องราวชีวิตว่า เลิกกับสามีมากว่า 30 ปีแล้ว เลี้ยงลูก 4 คนมาเพียงลำพัง เมื่อลูกๆโตขึ้นก็แยกย้ายไปมีครอบครัว แม่ของหลานชื่อราตรี อายุ 35 ปี เป็นลูกคนที่ 3 อยู่กินกับสามี ชาว อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ทราบเพียงชื่อเล่นว่า แชมป์ อายุประมาณ 40 ปี มีลูก 2 คน นายแชมป์ได้ทิ้งลูกสาวและหลานๆไปตั้งแต่เดือนม.ค. และไม่เคยกลับมาดูแลหรือส่งเสียเลี้ยงดู ตนและลูกสาวหาเก็บของเก่าขายและรับจ้างทั่วไป หารายได้มาเลี้ยงลูกหลาน รวมกับเเงินผู้สูงอายุและบัตรคนจนทำให้พออยู่กันได้

ยายเปิดใจ
” เช้าวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่นอนอยู่บนบ้าน ส่วนลูกสาวกับหลาน 2 คนนอนชั้นล่าง เพื่อนบ้านมาเรียกให้ลงไปดูลูกสาวซึ่งพบนอนเสียชีวิตอยู่บนที่นอน โดยมีลูกๆนอนอยู่ข้างแม่ เป็นการเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ จึงรีบอุ้มหลานออกมา หลานชายคนโตพอจะรู้เรื่องว่าแม่ตาย ก็ยืนเคาะโลงศพ ร้องไห้หาแม่มาตลอดมา ด้วยความสงสารหลาน 2 คนขาดแม่ จึงตัดสินใจไปตามหานายแชมป์ลูกเขยที่บ้านเพื่อมารับลูกไปเลี้ยงดูช่วยกัน แต่ญาติพี่น้องนายแชมป์บอกว่า พ่อแม่นายแชมป์ตายหมดแล้ว นายแชมป์ไม่มีบ้าน ไม่มีที่อยู่อาศัย ไม่มีรายได้ เร่ร่อน ทำงานไปเรื่อยและนายแชมป์สั่งไว้ว่า ไม่เลี้ยงดูลูก ให้ยายเลี้ยงเอาเอง ถ้าเลี้ยงไม่ไหวให้เอาไปทิ้งไว้สถานสงเคราะห์ เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องที่เกิดขึ้น จึงนำเรื่องราวไปโพสต์ขอความช่วยเหลือ ”

นางสมบัติ เล่าอีกว่า ขณะนี้ครอบครัวเดือดร้อนมาก เพราะตนอายุมากแล้ว ต้องเลี้ยงหลาน 2 คน ฝนตกลงมาหลังคาบ้านรั่วก็ต้องคอยอุ้มหลานหลบฝน อาหารการกินก็มีเพื่อนบ้านแบงปันให้ ส่วนหลานชายคนโตกินข้าว กินอาหารกินนมแบบเดียวกับผู้ใหญ่ได้แล้ว แต่คนเล็กอายุ 7 เดือนนั้น กินนมซีรีแล็ค และต้องใช้แพมเพิส ซึ่งตนไม่มีรายได้พอที่จะซื้อมาให้หลานใช้ เพื่อนบ้านซื้อมาให้บ้าง ตอนนี้มีผู้ใจดีส่งมาให้ และมีหน่วยงานทางราชการทั้ง พมจ..ขอนแก่น และนายอำเภอบ้านไผ่ นำสิ่งของมาช่วยเหลือ ทำให้มีแพมเพิสให้หลาน มีนม มีข้าวกินแล้ว

ยายเปิดใจ

” หากผู้ใจบุญอยากช่วยยายและหลาน สามารถร่วมบริจาคโดยโอนเงินเข้าบัญชี นางสมบัติ แสนคำทุม ธนาคาร ธกส. 011062324282 หรือส่งสิ่งของ เสื้อผ้าเด็ก มาช่วยได้ตามที่อยู่ นางสมบัติ แสนคำทุม บ้านเลขที่147ม.9บ้านหนองนางขวัญ ต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น 40110 ”

ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ทราบเรื่องจากโซเชียลแล้ว และมีรายงานจาก พมจ.ขอนแก่น และนายอำเภอบ้านไผ่แล้วว่า เรื่องราวที่แชร์กันนั้นเป็นเรื่องจริง และยายซึ่งอายุมากก็ต้องเลี้ยงหลานตัวเล็กๆเอง

” เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ไปให้การช่วยเหลือแล้ว และกำลังพิจารณาในเรื่องของการช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้มีความมั่นคงแข็งแรง หลังคาไม่รั่ว ส่วนเด็กทั้งสองคนนั้นก็ต้องดูแลกันไปเรื่อยๆช่วยเหลือตามความเหมะสมทั้งนม และอาหาร และเสื้อผ้า เพราะเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ต้องดูแลกันไป เด็กกับคนแก่อยู่ด้วยกันก็ต้องคอยตรวจและดูแลในเรื่องของสุขภาพด้วยเช่นกัน “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลี้ยงไม่ไหวก็เอาไปทิ้ง! ยายเปิดใจหลานเคาะโลงเรียกแม่ พ่อเด็กไม่เหลียวแล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง