‘วราวุธ’ ชวนอนุรักษ์เต่าทะเล ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ช่วยฟื้นฟูทะเลไทยใสสะอาด

16 มิ.ย. 2564 - 20:51 น.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2564 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงวันเต่าทะเลโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 16 มิ.ย.ของทุกปีว่า 6 ใน 7 สายพันธุ์ของเต่าทะเลทั่วโลกกำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ ซึ่งในทะเลไทยมีเต่าทะเล 5 สายพันธุ์ คือ เต่าตนุ เต่ากระ เต่าหญ้า เต่าหัวฆ้อน และเต่ามะเฟือง เต่าทะเลที่อาศัยอยู่แถบน่านน้ำทะเลไทยมีแนวโน้มที่จะลดน้อยลง จากความต้องการเนื้อและกระดองของเต่าทะเล ในตลาดค้าสัตว์ผิดกฏหมาย และการสูญเสียพื้นที่วางไข่ตามแนวชายฝั่ง ดังนั้นที่ผ่านมา รัฐบาลจึงได้ออกกฎห้ามทำการประมงอวนลากในระยะ 3,000 เมตรจากชายฝั่ง มีการออกกฎหมายเกี่ยวกับการอนุรักษ์เต่าทะเล ห้ามมีไว้ครอบครอง ค้าขาย และฆ่าเพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ผมและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง ซึ่งมีจำนวนลดน้อยลงอย่างน่าตกใจ จากบันทึกในปี พ.ศ.2500 เคยมีรังไข่เต่ามะเฟือง 2,000 รัง แต่ในปี 2535 กลับลดลงเหลือไม่ถึง 500 รัง และปัจจุบันเหลือไม่ถึง 20 รัง” นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า ถึงแม้ว่าตอนนี้ สถานการณ์ของเต่ามะเฟืองจะยังอยู่ในภาวะวิกฤต แต่หลังจากที่พวกเราได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง ควบคู่ไปกับการดำเนินนโยบายทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล เราก็เห็นผลสำเร็จจากการทำงานในแนวโน้มที่ดีขึ้น

ในปี พ.ศ.2561-2562 แม่เต่าขึ้นวางไข่เพียงแค่ 3 ครั้ง มีลูกเต่ามะเฟืองที่กลับคืนสู่ทะเลเพียง 127 ตัว ในปี พ.ศ.2562-2563 แม่เต่าได้วางไข่เพิ่มขึ้นเป็น 11 ครั้ง ลูกเต่ามะเฟืองกลับคืนสู่ทะเลได้ประมาณ 335 ตัว และในปี พ.ศ.2563-2564 มีจำนวนการวางไข่ของแม่เต่า 18 ครั้ง ลูกเต่ากลับคืนสู่ทะเลได้ ประมาณ 833 ตัว

จำนวนการวางไข่ของแม่เต่า และตัวเลขของลูกเต่ามะเฟืองที่กลับคืนสู่ทะเล เพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายฝั่ง ที่ร่วมแรงร่วมใจกันดูแลเต่ามะเฟือง ทั้งการสำรวจสอดส่อง การขุดรังไข่เพื่อเพิ่มอัตราการรอดของเต่าทะเล ซึ่งต้องทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ เพื่อให้ลูกเต่ามะเฟืองสามารถฟักตัวอย่างปลอดภัยจนกลับคืนสู่ท้องทะเล

นายวราวุธ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันเต่าทะเลโลก 16 มิ.ย. ตนขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์เต่าทะเลไปด้วยกัน ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ทุกที่ ทำได้ทันที ถึงไม่ได้อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลก็ทำได้ เพียงแค่ลดการสร้างขยะพลาสติกในชีวิตประจำวัน ด้วยการเลิกใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ซึ่งเป็น 1 ในขยะพลาสติกที่ไหลจากแผ่นดินใหญ่ลงสู่ทะเลมากที่สุดเพียงเท่านี้ ก็ได้ช่วยทำให้ทะเลไทยสะอาดขึ้นแล้ว

สำหรับเต่าทะเลไทยทั้ง 5 สายพันธุ์ ได้แก่ เต่าตนุ เต่ากระ เต่าหญ้า เต่าหัวฆ้อน และเต่ามะเฟือง จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 , องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) และอนุสัญญาไซเตส (CITES)

อีกทั้งยังมีกฎหมายคุ้มครองตามพ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 คุ้มครองอยู่ด้วย ฉะนั้น ห้ามจับ ห้ามขาย ห้ามซื้อโดยเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วราวุธ’ ชวนอนุรักษ์เต่าทะเล ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ช่วยฟื้นฟูทะเลไทยใสสะอาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง