ได้กินสมใจ! หนูๆ อนุบาลเฮลั่น โหวตเมนูอาหารกลางวัน ไก่ทอดชนะเลิศถล่มทลาย

16 มิ.ย. 2564 - 21:09 น.

ได้กินสมใจ! หนูๆ อนุบาลโหวตเมนูอาหารกลางวัน ไก่ทอดชนะเลิศถล่มทลาย ผู้ว่าขอนแก่น มาเปิดโครงการด้วยตัวเอง แม่ครัวทำให้กิน เชฟชื่อดังกำกับดูแล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มิ.ย.64 หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Watcharapong Wongsim” โพสต์ภาพน่ารักๆ ของเด็กนักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย จ.ขอนแก่น แปะสติ๊กเกอร์โหวตเมนูอาหารกลางวันซึ่งมีอยู่จำนวน 10 เซ็ตตัวเลือก ปรากฏว่าเด็กนักเรียนร่วมกันโหวตให้อาหารกลางวันที่จะรับประทานเมนูแรกเป็นไก่ทอด ซึ่งเป็นไก่ทอดคล้ายกับเจ้าดัง มันบด สลัดครีมผัก และฝรั่งกิมจู กันอย่างถล่มทลาย จำนวน 488 คน จากทั้งหมด 553 คน คิดเป็น ร้อยละ 88.24 อันดับสอง ได้แก่ ส้มตำไทย ไก่ทอด ข้าวเหนียว ไข่ต้ม มะม่วงดิบ

นายสมศักดิ์ วิไลแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย เผยว่าทางโรงเรียนร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่นจัดทำโครงการ “LUNCH & LEARN PROJECT ถาดหลุม ทุกเมนูอาหาร คือการเรียนรู้” นอกจากจะอร่อย หน้าตาดีแล้ว ยังเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่ ภายใต้งบประมาณ 20 บาท ต่อ 1 คน ต่อ 1 มื้ออาหาร โดยฝีมือแม่ครัวที่ผ่านการอบรม

เด็กนักเรียนทุกคนจะได้รับสติ๊กเกอร์คนละ 1 ดวง นำไปแปะเมนูอาหารที่ตัวเองอยากรับประทานซึ่งมีจำนวน 10 เซ็ตเมนู เมนูที่นักเรียนส่วนใหญ่เลือกมากที่สุดคือไก่ทอด รองลงมาคือส้มตำ ซึ่งจะเสิร์ฟในวันถัดไปตามจำนวนโหวตของนักเรียน สร้างสีสันบรรยากาศที่สนุกและลุ้นไปพร้อมๆ กันว่าเมนูอาหารที่ตัวเองเลือกนั้นจะได้รับประทานเป็นลำดับที่เท่าไหร่ วันอื่นๆ ก็จะสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

ล่าสุด นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการดังกล่าว ก่อนเริ่มงานพ่อครัวและแม่ครัวโรงเรียนเริ่มทอดไก่ โดยมีนายสุวิทย์ ศิรสวัสดิ์ กรรมการตัดสินไทยเฟล็ก เชฟชื่อดังของเมืองไทยคอยกำกับดูแล จากนั้นจัดเตรียมใส่ถาดอาหารพร้อมมันบด สลัดครีมผัก และฝรั่งกิมจูให้เด็กๆ ที่ทยอยต่อแถวมานั่งรอรับถาดอาหาร ซึ่ง เด็กๆ แต่ละคนต่างคาดหวังว่าจะต้องอร่อยเหมือนที่เคยเห็นในทีวีและจะกินไก่ให้หมดถาดเลย หลังได้รับประทานต่างชื่นชอบและดีใจมากที่ได้กินไก่ทอดแสนอร่อยสมใจแล้ว

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดีในการดูแลเด็กและเยาวชนให้ได้รับโภชนาการที่มีคุณค่าและสมวัย เป็นที่น่าประทับใจแก่เด็กๆ ที่ได้เลือกเมนูอาหารที่ตัวเองชอบ ทุกเมนูจะหมุนเวียนตามงบประมาณซึ่งเป็นงบอุดหนุนจากรัฐบาล ในอนาคตจะต่อยอดส่งเสริมไปยังโรงเรียนต่างๆ ในทุกอำเภอ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ได้กินสมใจ! หนูๆ อนุบาลเฮลั่น โหวตเมนูอาหารกลางวัน ไก่ทอดชนะเลิศถล่มทลาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง