นักเรียน ตัวแทนกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย บุกเผาระเบียบทรงผมนักเรียน – ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ หน้ากระทรวงกระทรวงศึกษาธิการ สะท้อนถึงปัญหาการศึกษาต่างๆที่ไม่ได้รับการแก้ไข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.30 วันที่ 17 มิ.ย.2564 บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงาน ตัวแทนกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย ได้เดินทางมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการเผา ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ โดยระบุว่า เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ โดยได้โปรยเอกสารก่อนลงมือเผา เพื่อสะท้อนถึงปัญหาการศึกษาต่างๆที่ไม่ได้รับการแก้ไข

ตัวแทนกลุ่ม กล่าวว่า การมาครั้งนี้เพราะต้องการมาแสดงออก เนื่องจากการศึกษาไทยไม่ได้คำนึกถึงสิทธิเสรีภาพของนักเรียน อยากให้ศธ.รับฟังนักเรียนและเด็กๆ ให้มากกว่านี้ โดยหลายครั้งมีการยื่นหนังสือเพื่อขอให้แก้ไขกฎระเบียบต่างๆ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับ อย่าง ระเบียบทรงผม แม้จะมีการแก้ไขให้ยืดหยุ่นขึ้น หลายโรงเรียนก็ยังไม่ปฏิบัติตาม สะท้อนว่ากฎระเบียบต่างๆ ของศธ.ไร้ความหมาย ซึ่งทางกลุ่มจะจับตาดูการทำงานของ ศธ.ต่อไป ถ้ายังไม่สนใจเสียงของนักเรียน ทางกลุ่มจะกลับมาจัดกิจกรรม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์อีกครั้ง

 เผากฎศธ.

ตัวแทนนักเรียนหญิง กล่าวว่า ขอให้ทุกคน จับตา พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ ฉบับนี้ ที่จะเข้ารัฐสภาในเร็วๆนี้ เพราะ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฉบับนี้ เป็นกฎหมายที่คิดแทนเด็ก จำกัดสิทธิเสรีภาพเด็ก และร่างกฎหมายโดยผู้มีอำนาจทั้งสิ้น พ.ร.บ.ฉบับนี้สร้างความชอบทำให้รัฐใช้อำนาจกับครูและนักเรียน รวมทั้งขอให้จับตาระเบียบศธ.ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ด้วย เพราะขณะนี้เปิดภาคเรียนแล้ว พบว่ามีโรงเรียนอีกหลายแห่งที่จับนักเรียนกล้อนผม และไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ศธ. ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการก็นิ่งเฉย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน