จ่ายยาผิดเตียง! แม่ปวดใจลูก10ขวบหลับยาว พอถามเจอสวนญาติไม่ทักเอง

17 มิ.ย. 2564 - 23:36 น.

แม่โพสต์น้อยใจ ลูกชายวัย 10 ปี นอนรักษารพ.ด้วยโรคไต หมอจ่ายยาผิด กินรวดเดียว 14 เม็ดหลับยาวตั้งแต่เช้ายันเย็น ความจริงเฉลยเมื่อเตียงข้างๆบอกยังไม่ได้กินยา รับกลับไปถามหมอยอมรับ แต่โทษญาติไม่ทักท้วงเอง ยันไม่คิดเอาเรื่องหมอ แค่อยากเตือนอย่าสะเพร่าอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย. 2564 จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพลูกชายขณะรักษาตัวอยู่ที่รพ. พร้อมเขียนข้อความว่า ” หมิงซันกินยานอนหลับไป 8 เม็ด รวมยาลดความดันและอื่นๆอีกรวม 14 เม็ด คุณยายเป็นคนเฝ้าหลาน กินยาหลังอาหาร ไป 14 เม็ด ยายก็ไม่แน่ใจก็ถามพยาบาลอีกครั้งว่าต้องกินทั้งหมดเลยเหรอ หมอก็บอกต้องกินทั้งหมด

…หมิงซันตอนหลังตั้งแต่ 3 โมงครึ่งกระทั่งถึงตอนนี้ไม่ตื่นเลย หมอกลับโทษยายที่ไม่ถามหมอ กลับว่าเราทำไมไม่ทักท้วง ถ้าเห็นยามันเยอะ หมอไม่โทษตัวเองเลยเหรอ ..มันเป็นความสะเพร่าของหมอไหม แล้วหมิงซันเป็นโรคไต ความดันสูงขึ้นมาทั้งๆที่เมื่อเช้าความดันปกติแล้วแบบนี้ใครผิดเหรอ” หลังโพสต์นี้ถูกแชร์ออกไป ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

หมอจ่ายยาผิดเตียง

โดยเรื่องนี้ น.ส.สุพัตร อายุ 35 ปี บ้านอยู่ ต.หนองบัว อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ลูกชาย อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.4 เกิดมีอาการแน่นหน้าอก จึงพาไปหาหมอ และพบว่าป่วยเป็นโคไตนอนรักษาตัวที่รพ.ในพื้นที่อ.ปะคำ แต่ละวันหมอจะเอายามาให้ลูกชายกินเวลาละประมาณ 6 เม็ด โดยวันนี้เป็นวันที่ 5 ของการนอนรพ. ตนกลับบ้านแล้วให้แม่เป็นคนเฝ้าหลาน พอกลับไปที่รพ. เวลาประมาณบ่าย 2 โมง พบว่าลูกชายนอนหลับสนิทไม่มีท่าทีจะตื่น จึงถามแม่ว่า ทำไมหลานไม่ตื่น


แม่บอกว่าไม่รู้ รู้เพียงว่าวันนี้หมอเอายามาให้หลานกินมากกว่าทุกวันคือ 14 เม็ด ด้วยความแปลกใจแม่จึงเดินไปถามหมอว่า วันนี้ทำไมยาเยอะจังต้องกินหมดเหรอ ได้รับคำตอบจากพยาบาลว่ากินให้หมดจึงเอายาให้หลานกินหลังอาหารเช้าทั้งหมด 14 เม็ด ต่อมาเตียงข้างๆ เห็นผิดสังเกต จึงคุยปรึกษากัน ปรากฏว่าเตียงติดกันซึ่งเป็นผู้ป่วยเบาหวาน และเลิกเหล้ากะทันหันเกิดอาการคลั่ง ไม่ได้รับยาหมอตอนเช้า คาดว่าน้องหมิงซัน กินแทน ”

หมอจ่ายยาผิดเตียง

น.ส.สุพัตร บอกด้วยว่า เมื่อกลับไปถามหมออีกครั้ง หมอยอมรับว่า จ่ายยาผิด แล้วมาโทษแม่เราเองว่า ทำไมไม่แจ้ง เท่ากับว่าลูกชายของกินยาของตัวเอง 6 เม็ด แล้วกินยานอนหลับของเตียงข้างๆกันอีก 8 เม็ด ตอนนี้ลูกชายฟื้นแล้ว การโพสต์ในครั้งนี้ ตนไม่ได้จะเอาผิดหมอ แต่อยากให้เป็นการแจ้งเตือน หากจ่ายผิดในลักษณะนี้อีก แล้วมีผลข้างเคียงถึงชีวิต จะเกิดความวุ่นวายมากกว่านี้หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่ายยาผิดเตียง! แม่ปวดใจลูก10ขวบหลับยาว พอถามเจอสวนญาติไม่ทักเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง