สีสันเปิดเทอมวันแรก ยุคโควิด ที่สุรินทร์ เด็กนักเรียน ขี่ช้างไปโรงเรียน

17 มิ.ย. 2564 - 23:56 น.

สีสันเปิดเทอมวันแรก ยุคโควิด ที่สุรินทร์ เด็กนักเรียน ขี่ช้างไปโรงเรียนควาญเจ้าของช้างเผย โควิดระบาดทำรายได้ลด ไม่มีใครว่าจ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไล์มีการแชร์ต่อภาพสีสันบรรยากาศช่วงเปิดเทอม ในจ.สุรินทร์ เป็นภาพเด็กนักเรียน ขี่ช้างไปโรงเรียน หลังจากที่ครูโรงเรียนบ้านยะวึก (ผจงราษฎร์วิทยาคาร) ต.ยะวึก อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pongput Ngamlert ได้นำมาเผยแพร่

โดยเป็นภาพนักเรียนชาย 3 คน ขี่อยู่บนหลังช้างและมีควาญช้างซึ่งเป็นผู้ปกครองของนักเรียนหนึ่งในนั้นพาช้างเดินมาส่ง เมื่อมาถึงหน้าโรงเรียนฯ ช้างจึงย่อลำตัวลงเพื่อให้เด็กนักเรียนทั้ง 3 คน เดินเข้าไปในโรงเรียน โดยมีคุณครูยืนรอรับอยู่หน้าโรงเรียน

จากการสอบถามทราบว่า ผู้ปกครองและนักเรียนทั้ง3 คนนั้น เป็นชาว ต.ยะวึก อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ หลังจากได้มีการสอบถามข้อมูลแล้วว่าพบว่าช้างเชือก ที่เด็กทั้ง 3 คน ขึ้นนั่งบนหลังช้าง เป็นช้างชื่อช้างสีดอคุณเงิน อายุ 9 ปี มีนายสุรชัย อินผอง อายุ 34 ปี เป็นเจ้าของ

นายสุรชัย เปิดเผยว่า ได้เลี้ยงช้าง ไว้ที่ใกล้กับหมู่บ้าน เป็นที่นา ปลูกข้าวหอมมะลิตามธรรมชาติ มีญาติๆแลเด็กนักเรียนชาย ทั้ง 3 คน มาช่วยกันทำนา และเลี้ยงช้างพลายสีดอคุณเงิน กินอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ช้างพลายสีดอคุณเงินตามปกติก่อนไม่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็จะเป็นช้างกลุ่มสร้างสรรค์วัฒนธรรมท้องถิ่น

ด้วยการรับจ้างไปเดินตามงานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่หรืองานมงคลตามประเพณีไทย ต่างๆมากมายเพราะคนไทยเราเชื่อว่าเมื่อมีช้างเป็นสัตว์ใหญ่ ไปร่วมงาน ก็จะทำให้มีบารมี มีบุญกุศลเพิ่มขึ้น มั่งมีเงินทอง เจริญในหน้าที่การบริวารมากขึ้น แต่เมื่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้ามาในช่วงเดือนเมษายน 2564 มาระลอกใหม่ ทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมงานบุญงานกุศล งานวัฒนธรรมตามหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอ จังหวัดต่างๆไม่มีการว่าจ้างมา

ช้างตามแนวทางวัฒนธรรมท้องถิ่น ไม่มีงาน กลายเป็นช้างตกงาน คนเลี้ยงช้างไม่มีรายได้ เลี้ยงช้างในหมู่บ้าน ไม่มีการออกไปรับจ้างในพื้นที่ต่างๆก็จำยอม ต้องเลี้ยงช้างในที่นา ที่สวนของตัวเอง พอดีช่วงปิดเทอม หลานชายทั้ง 3 คน ก็ไม่ได้ไปโรงเรียน แต่พอมาเปิดเรียนเมื่อ วันที่14 มิ.ย. 2564 ตนเองเลยคิดสร้างสีสัน บรรยากาศ การเดินทางมาเรียน ให้คึกคักหลังจากหยุดเรียนมานาน เพราะสถานการณ์โควิด19 ตนจึงบอกให้หลานทั้ง 3 คน ขึ้นนั่งบนหลังช้าง เดินทางมาโรงเรียน

จากบ้านพักริมสระน้ำใหญ่มาโรงเรียนระยะทางราวๆ 1 กิโลเมตร มีครู ยืนถ่ายภาพลงเฟชบุ๊ก และมีครูเวรมาต้อนรับตามปกติ แต่ช่วง 14-17 มิ.ย.64 บรรยากาศอาจผิดปกติ เพราะเด็กนักเรียนหลานชายมาช่วยเลี้ยงช้างนั่งช้างมาลงที่สนามหน้าโรงเรียน โดยมีตนควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดเราไม่ปล่อยให้เด็กนั่งช้างมาโรงโรงตามลำพัง เพราะช้างเป็นสัตว์ใหญ่ จะคุ้นเคยกับเลี้ยงเท่านั้น เด็กๆหรือคนอื่นๆอาจเกิดอันตรายได้ แต่กรณีนี้เรายืนยันว่าเด็กมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ขณะที่ตามถนน พื้นที่ในเขตอำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ยังเห็นว่าบรรดาควาญช้างคนเลี้ยง พาช้างมหากินอาหาร และเดินทางกลับบ้านในช่วงเย็นเดินกันเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบแม้ช้างมีเป็นจำนวนมากหลายเชือกก็ตามและแม้ช้างเชือกเดียว ควาญช้างไม่จำเป็นต้องนั่งบนคอช้างเพื่อควบคุมช้างกลับบ้าน แต่ยังสามารถนั่ง มอเตอร์ไซค์ จูงช้างกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย เพราะเขาเลี้ยงช้างเสมือนคนในครอบครัว มีความรักความผู้พันอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สีสันเปิดเทอมวันแรก ยุคโควิด ที่สุรินทร์ เด็กนักเรียน ขี่ช้างไปโรงเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง