เครือข่ายสิ่งแวดล้อมประจวบฯ พร้อมทำบุญครบรอบ 17 ปี 'เจริญ วัดอักษร' ถูกยิงเสียชีวิต

18 มิ.ย. 2564 - 14:12 น.

เครือข่ายสิ่งแวดล้อมประจวบฯ พร้อมทำบุญครบรอบ 17 ปี ‘เจริญ วัดอักษร’ ถูกยิงเสียชีวิต ภรรยายันไม่กำหนดวันฌาปนกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 มิ.ย.64 นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภรรยานายเจริญ วัดอักษร อดีตประธานกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก อดีตแกนนำคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินบ่อนอก-หินกรูด เปิดเผยว่า กำหนดจัดงานทำบุญวันครบรอบการเสียชีวิตครบ 17 ปีในวันที่ 21 มิถุนายนนี้

หลัง นายเจริญ วัดอักษร ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.47 บริเวณสี่แยกบ่อนอก ริมถนนเพชรเกษม อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังกลับจากไปประชุมกับคณะกรรมาธิการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วุฒิสภา เพื่อยื่นข้อมูลการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบในที่ดินสาธารณะประโยชน์ทุ่งเลี้ยงสัตว์คลองชายธง ต.บ่อนอก 931 ไร่

นางกรณ์อุมา กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านลุกขึ้นมาต่อสู้ ปัจจุบันที่ดินทั้งแปลงที่ถูกบุกรุกยาวนานหลายสิบปีอยู่ในความรับผิดชอบของทางราชการ ขณะที่มติชาวบ้านในเครือข่ายยังไม่กำหนดการนำร่างนายเจริญ วัดอักษร ไปทำการฌาปนกิจ เพื่อแสดงให้สังคมได้รับรู้ว่าการต่อสู้ของภาคประชาชนเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะได้รับบทเรียนอย่างไรจากกระบวนการยุติธรรมไทย

“ ปีนี้เครือข่ายพันธมิตรกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมร่วมกิจกรรมเพื่อทำบุญเลี้ยงพระที่ศาลาการเปรียญ วัดสี่แยกบ่อนอก ริมถนนเพชรเกษม ขาเข้า กทม. และร่วมรำลึกถึงการจากไปพร้อมอุทิศส่วนกุศลให้ นายเจริญ วัดอักษร

โดยกำหนดผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 50 คนตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนด เพื่อไม่ให้มีปัญหากระทบกับสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 และได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านขอให้มี อสม.คัดกรองผู้ร่วมกิจกรรมทุกราย หลังจากสิ้นสุดพิธีสงฆ์จะมีการหารือเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายจากการทำประมงพื้นบ้าน โดยเครือข่ายประมงพื้นบ้านจาก อ.กุยบุรี และบ้านคั่นกระได ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ฯ “ นางกรณ์อุมา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เครือข่ายสิ่งแวดล้อมประจวบฯ พร้อมทำบุญครบรอบ 17 ปี 'เจริญ วัดอักษร' ถูกยิงเสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง