กะเหรี่ยงบางกลอย โวยคกก.แก้ปัญหาเงียบ ทำชาวบ้านอยู่อย่างอดอยาก-สิ้นหวัง 

18 มิ.ย. 2564 - 17:08 น.

กะเหรี่ยงบางกลอย โวยคกก.แก้ปัญหาเงียบ ทำชาวบ้านอยู่อย่างอดอยาก-สิ้นหวัง บิ๊กที่เคยรับปากไร้เงา กลุ่มศิลปินระดมทุน อาหารช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 มิ.ย.64 ชาวบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 6 คน เดินทางมายังศาลจังหวัดเพชรบุรี เพื่อลงนามรับทราบข้อกล่าวหา ตามกำหนดของศาลเพชรบุรี ที่ครบกำหนด เนื่องจากอัยการเพชรบุรียังไม่สั่งฟ้อง ชาวบ้านบางกลอยทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย 1.นายบุญส่ง ลาเดาะ 2.นายมีชัย ต้นน้ำเพชร 3.นายชัยพร บัวศรี 4.นายจอเหาะ ปลาดุก 5.นายพงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร และ 6.นายสามารถ ต้นน้ำเพชร โดยศาลมีคำสั่งปล่อยตัว และอัยการลงนามรับทราบกำหนดนัด เป็นวันที่ 29 ก.ค.ที่สำนักงานอัยการเพชรบุรี ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับผู้ต้องหา 22 คน

นายวีรวัฒน์ อบโอ ทนายความมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน แจ้งว่าคดีนี้ทางผู้ต้องหาได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการเพื่อให้ดำเนินการสอบข้อเท็จจริงพยานเพิ่มเติม จำนวน 11 ปากเพื่อประกอบการพิจารณามีคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นขอร้องความเป็นธรรมให้สอบพยานไปแล้ว 7 ปาก รวมพยานที่จะต้องสอบข้อเท็จจริงรวมทั้งสิ้น 18 ปาก

ชาวบ้าน 1 ในผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการทั้ง 5 ชุด ที่แต่งตั้งขึ้นโดยคำสั่งนายกรัฐมนตรีเพื่อแก้ไขปัญหาชาวบ้านบางกลอย น่าจะมีความชัดเจน และจริงใจต่อการแก้ไขปัญหาชาวบ้านให้มากกว่านี้ เพราะตอนนี้ชาวบ้านไม่รู้เรื่องอะไรเลยว่ามีความคืบหน้าไปถึงไหน และจะแก้ไขปัญหาอย่างไรต่อไป

พวกเราแทบไม่เหลือความหวังใดๆเลย เพราะทุกอย่างเงียบหายไปหมด ทุกวันนี้ชาวบ้านต้องอยู่อย่างลำบาก ไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปช่วยเหลือเหมือนที่เคยพูดไว้เมื่อตอนชาวบ้านขึ้นไปอยู่ข้างบน ขณะนี้พวกเรามีแต่ข้าวที่ได้รับการบริจาคไว้กิน แต่ไม่มีพืชผักตามฤดูกาลไว้กินเลย หากเข้าป่าไปเก็บก็กลัวกฎหมายอุทยานจะเล่นงานซ้ำอีก เราจะเข้าไปหาผักต่างๆ หน่อไม้ เห็ด หรือ ปลา ก็กลัวเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม เราไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว อยู่ในหมู่บ้านลูกๆก็ต้องอดมื้อกินมื้อ พออพยพกลับถิ่นฐานเดิมข้างบนเพื่อทำไร่ก็ถูกจับ”ชาวบ้านบางกลอย กล่าว

ชาวบ้าน กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ได้นำแม่บ้านลูกอ่อนที่ป่วยมาหาหมอในตัวเมืองเพชรด้วยเพราะมีอาการตัวเหลืองและไม่มีน้ำนมให้ลูกซึ่งหมอแจ้งว่าเกิดจากอาการครรภ์เป็นพิษและให้ยากลับไปกิน แต่เด็กไม่สามารถกินนมแม่ได้จึงต้องกินนมผงแทน

ขณะที่กลุ่มศิลปิน “คิดถึงใจแผ่นดิน” ได้ช่วยเหลือค่ารถเดินทางของชาวบ้านบางกลอย ในการลงมาในการขึ้นศาลครั้งนี้ 20,000 บาท และนำเกลือ อาหารแห้ง ฟักทอง มอบให้ชาวบ้านบางกลอยในการดำรงชีพ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 มี.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน การพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานกรรมการ และภายหลังการประชุมนัดแรก คณะกรรมการฯได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการฯขึ้นมา 5 ชุดประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการศึกษาประวัติศาสตร์การตั้งถิ่นฐานชุมชน และผลกระทบจากการประกาศอุทยานแห่งชาติ และการอพยพชุมชน 2.คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหากฎหมาย

อนุกกรรมการแก้ไขปัญหาคดีความ 3.คณะกรรมการศึกษาแนวทางและผลกระบต่อระบบนิเวศวิทยา สัตว์ป่า และการให้การบริการทางนิเวศ กรณีการกลับไปอยู่อาศัยและทำกินที่บางกลอยบน 4.คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัย และ 5.พัฒนาคุณภาพชีวิตบ้านบางกลอยล่าง

ข่าวแจ้งว่า การทำงานของคณะอนุกรรมการฯบางชุดเป็นไปอย่างเชื่องช้า บางชุดแทบยังไม่เคยเรียกประชุม ขณะที่บางชุดมีตัวแทนของส่วนราชการเข้ามาป่วนและคอยขัดขวางทุกครั้งเมื่อมีการเสนอให้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงบางเรื่องของกรมอุทยานฯ ทำให้กรรมการหลายคนจากภายนอกรู้สึกอึดอัดต่อท่าทีของกรรมการที่เป็นตัวแทนส่วนราชการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กะเหรี่ยงบางกลอย โวยคกก.แก้ปัญหาเงียบ ทำชาวบ้านอยู่อย่างอดอยาก-สิ้นหวัง 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง