ที่ประชุมอธิการบดี จี้อว.ขอวัคซีนเพิ่มให้นิสิต-นศ.-บุคลากร เผยสธ.รับปากไม่ได้ เพราะไม่พอ

20 มิ.ย. 2564 - 14:48 น.

ที่ประชุมอธิการบดี จี้ อว.ขอวัคซีนเพิ่มให้นิสิต-นักศึกษา-บุคลากรในมหาวิทยาลัย เผยสธ.รับปากไม่ได้ เพราะวัคซีนไม่เพียงพอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2564 นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการขอรับจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เพื่อฉีดให้กับนิสิตนักศึกษา อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศในสังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

โดยระบุว่า ทปอ. จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในมหาวิทยาลัย รวม 11 ศูนย์ฉีด ส่วนใหญ่เป็นศูนย์ในมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยในเดือน มิ.ย.และ ก.ค. กระทรวงการอุดมฯ ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากกรมควบคุมโรค เดือนละ 2.5 แสนโดส รวม 2 เดือนได้รับ 5 แสนโดส จากยอดที่ขอไปจำนวน 9 แสนโดส สำหรับนิสิตนักศึกษาบุคลากรของมหาวิทยาลัยในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดยังได้รับการจัดสรรน้อย

“ดังนั้น ยอดที่อว.จะได้รับเดือน ก.ค. จำนวน 2.5 แสนโดสนั้น ที่ประชุมมีมติร่วมกันว่า จะกระจายวัคซีนให้กับมหาวิทยาลัยต่างจังหวัด จำนวน 125,000 โดส หรือครึ่งหนึ่งที่ได้รับมา ส่วนจำนวนที่เหลือที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรนั้น ก็ได้ขอให้อว. ติดต่อประสานขอจาก สธ. เพื่อขอรับการจัดสรรเพิ่มเติมต่อไป แต่ทางสธ.ยังรับปากไม่ได้ เพราะขณะนี้วัคซีนยังมีจำนวนไม่เพียงพอ” นายบัณฑิต กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ที่ประชุมอธิการบดี จี้อว.ขอวัคซีนเพิ่มให้นิสิต-นศ.-บุคลากร เผยสธ.รับปากไม่ได้ เพราะไม่พอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง