สดร.เร่งสำรวจ ดาวตกสนั่นเชียงใหม่ ตกบนโลกมั้ย ชี้เหมือนเคยเกิดปี 58

23 มิ.ย. 2564 - 11:56 น.

สดร.เร่งสำรวจ ดาวตกสนั่นเชียงใหม่ ตกบนโลกมั้ย ชี้เหมือนเคยเกิดปี 58 อนประชาชนอย่าตื่นตระหนก ย้ำชัดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติทั่วไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มิ.ย.64 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสดร. เปิดเผยถึงกรณีมีผู้พบเห็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้าสีฟ้าอมเขียว หลังจากนั้นได้ยินเสียงดังสนั่นพร้อมกันในหลายพื้นที่ของจ.เชียงใหม่และใกล้เคียงในภาคเหนือเมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มิ.ย.ว่า

เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหาย จากคำบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์และคลิปหลักฐานที่มีการถ่ายได้ โดยผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งที่อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นคาดว่าเป็นดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ซึ่งปกติแล้วดาวตกที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศจะเริ่มเกิดความร้อนสูง จนเกิดการลุกไหม้ที่ความสูงประมาณ 80-120 ก.ม. ซึ่งสูงเกินกว่าที่จะได้ยินเสียง บางครั้งดาวตกอาจแผ่คลื่นเสียงกระแทกหรือ Sonic Boom ได้ลักษณะเดียวกันกลับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง ซึ่งสอดคล้องกับรายงานการพบเห็นที่ระบุว่าเห็นแสงก่อนที่จะได้ยินเสียงตามมา

ระยะเวลาระหว่างการพบแสงและได้ยินเสียงนั้นจะขึ้นอยู่กับระยะห่างของดาวตกในขณะที่พบเห็น เบื้องต้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าวัตถุดังกล่าวตกลงถึงพื้นโลกเป็นอุกกาบาตหรือไม่ เนื่องจากดาวตกส่วนมากจะไม่ไปในชั้นบรรยากาศก่อนที่จะถึงพื้นโลก


ทีมงานของสดร.กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลหลักฐานจากผู้พบเห็นเหตุการณ์ โดยจะลงพื้นที่อ.พร้าว ไปพบพูดคุยกับผู้ชื่อ “อาลิสา เซยะ” ที่เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งและถ่ายคลิปไว้ได้ เพื่อนำมาวิเคราะห์ทิศทางตำแหน่งของปรากฏการณ์นี้ คาดว่าน่าจะเป็นดาวตกมากกว่าจะเป็นดาวเทียมหรือวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการรอรายงานจากดาวเทียมตรวจอากาศและดาวเทียมความมั่นคงของต่างประเทศว่าสามารถตรวจจับวัตถุดังกล่าวได้หรือไม่

หากวัตถุดังกล่าวมีขนาดใหญ่มากพอน่าจะมีรายงานการตรวจจับของดาวเทียม ที่จะมีการแจ้งข้อมูลภายใน 1-2 วันนี้ เพื่อนำมาวิเคราะห์และหาข้อสรุปที่ชัดเจนต่อไป พร้อมย้ำว่าดาวตกนั้น เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สามารถอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ และตามปกติในแต่ละวันมีดาวตกเกิดขึ้นอยู่ตลอดเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกหวาดกลัวใดๆ โดยดาวตกชนิดระเบิดนั้น เคยเกิดมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งในประเทศไทยด้วยที่เคยเกิดเมื่อปี 2558 พบเห็นในพื้นที่หลายจังหวัดภาคกลางและไม่มีอันตรายเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดร.เร่งสำรวจ ดาวตกสนั่นเชียงใหม่ ตกบนโลกมั้ย ชี้เหมือนเคยเกิดปี 58
ข่าวที่เกี่ยวข้อง