ลัมปี สกิน บุกลำปาง ระบาดต่อเนื่อง 7 อำเภอ มีวัวตายแล้ว 15 ตัว

24 มิ.ย. 2564 - 16:20 น.

ลัมปี สกิน ในจ.ลำปาง ระบาดแล้ว 7 อำเภอ มีวัวตาย 15 ตัว ป่วยอีกครึ่งพัน ปศุสัตว์จังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบการแพร่ระบาดโรค พร้อมติดตามผล การป้องกันและรักษาโรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2564 สำนักงานปศุสัตว์จ.ลำปาง ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจ.ลำปาง และสำนักงานประชาสัมพันธ์จ.ลำปาง ลงพื้นที่บ้านบ่อหิน ต.บ้านเป้า อ.เมืองลำปาง เพื่อเยี่ยมเกษตรกรผู้เลี้ยงโคที่ประสบปัญหาโคติดโรคระบาด ลัมปี สกิน พร้อมติดตามผลการดำเนินงานในการป้องกันและรักษาโรค

โดยก่อนหน้านี้ทางสำนักงานปศุสัตว์จ.ลำปาง ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ ได้ลงพื้นที่เชิงรุกให้คำแนะนำป้องกันโรค พร้อมจัดหาเวชภัณฑ์รักษา ยาฉีดพ่นในการป้องกันแมลงที่เป็นพาหะของโรค เพื่อแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโค

โดยได้เน้นย้ำให้เกษตรกรในพื้นที่เฝ้าระวังและสังเกตสัตว์เลี้ยงของตนเองอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสำนักงานปศุสัตว์อย่างเคร่งครัด หากพบการระบาดให้แจ้งปศุสัตว์อำเภอโดยด่วน เพื่อจะให้การรักษาได้ทันและสามารถควบคุมการระบาดในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว

โดยการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ พบครั้งแรกช่วงปลายเดือนมี.ค. 64 พื้นที่ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ในส่วนของจ.ลำปาง ได้พบการแพร่ระบาดครั้งแรกในวันที่ 4 พ.ค. 64 พื้นที่บ้านสันทราย ม.1 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร โดยพบโคเนื้อป่วยจำนวน 1 ตัว จากโคร่วมฝูง 6 ตัว

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ของจ.ลำปาง ระหว่างวันที่ 4 พ.ค. ถึง 23 มิ.ย. พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ 7 อำเภอ ประกอบด้วยอ.เมืองลำปาง อ.ห้างฉัตร อ.แม่ทะ อ.แม่เมาะ อ.เถิน อ.เกาะคา และอ.แจ้ห่ม ซึ่งเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ มีจำนวน 279 ราย จำนวนโค 2,649 ตัว จำนวนสัตว์ป่วยจำนวน 535 ตัว จำนวนสัตว์ตายทั้งหมด 15 ตัว

จังหวัดลำปาง ดำเนินการประกาศเขตโรคระบาดชนิดโรคลัมปี สกิน โดยผวจ.ลำปาง กำหนดทุกพื้นที่อำเภอ ตำบล หมู่บ้านในจ.ลำปาง เป็นพื้นที่ระบาดของโรคไปยังพื้นที่จังหวัดอื่น จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปิดตลาด งดการซื้อขายและชะลอการเคลื่อนย้ายโค กระบือ เข้าออกพื้นที่จ.ลำปาง ยกเว้นกรณีเคลื่อนย้ายเข้าโรคฆ่าสัตว์ภายในจังหวัด

และดำเนินการป้องกันและควบคุมแมลงพาหะดูดเลือด โดยใช้สารเคมีกำจัดแมลงแบบพ่นที่ตัวสัตว์ และแบบราดหลังสัตว์ รวมทั้งประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อพ่นยากำจัดแมลงในบริเวณพื้นที่คอกเลี้ยงสัตว์อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลัมปี สกิน บุกลำปาง ระบาดต่อเนื่อง 7 อำเภอ มีวัวตายแล้ว 15 ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง