ฮืฮฮา พบฝูงนกเงือกรามช้างปากเรียบ หลายร้อยตัว อพยพ บินมาแวะพักหากินที่สงขลา

27 มิ.ย. 2564 - 10:50 น.

ฮืฮฮา พบฝูงนกเงือกรามช้างปากเรียบ หลายร้อยตัว อพยพ บินมาแวะพักหากินที่สงขลา เผยมาเป็นประจำทุกปี ก่อนจะกลับถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบหลายร้อยตัวที่อพยพและแวะพักในสวนยางพารา ใกล้ๆโรงเรียน ตชด.เชิญพิศลยบุตร ต.ทับช้าง อ.นาทวี จ.สงขลา พบมีฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบ เกาะพักอยู่ในสวนยางพารามาแล้ว 3 วัน โดยจะบินมารวมฝูงช่วงเย็นของทุกวันและจะพักอยู่เพียงไม่กี่วันก็จะพากันบินหายไป

แต่ในช่วงที่แวะหากินและพักอยู่ในหมู่บ้าน ชาวบ้านก็จะช่วยกันดูแลความปลอดภัย เพื่อไม่ให้ผู้ใดรบกวนนกเงือก จนกว่าฝูงนกจะอพยพไปเอง และพบว่าในปีนี้มีนกเงือกกรามช้างอพยพและแวะพักในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก น่าจะจะมีถึง 300 และฝูงนกก็จะเกาะพักอยู่ตามต้นไม้ใกล้ๆกัน และช่วงตั้งแต่เช้ามืดก็จะบินแยกย้ายกันออกไปหากิน

สำหรับนกเงือกกรามช้างปากเรียบเป็นนกที่มีลำตัวขนาดใหญ่ ทั้งตัวผู้และตัวเมียก็คล้ายกับนกเงือกกรามช้าง แต่ขนาดตัวเล็กกว่า นกเงือกกรามช้างปากเรียบ ตัวผู้ไม่มีแถบสีดำใต้คอ ถุงหนังใต้ค้างมีสีฟ้าเข้ม และตัวเมียถุงหนังใต้ค้างสีเหลือง ทั้งตัวผู้และตัวเมียบริเวณโคนปากล่างแดงแกมน้ำตาล

โดยนกเงือกกรามช้าง เป็นนกชนิดหายากอีกชนิดหนึ่งของไทย หรือพบได้บ้างในบางพื้นที่ แต่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน-กรกฏาคมของทุกปี พบว่านกเงือกกรามช้างก็จะปรากฏตัวบินให้เห็นในช่วงเช้าและช่วงเย็น และจะแวะพักหากินตามป่าริมเขาและต้นไม้ใหญ่ในหมู่บ้าน

นายประดับ บัวทอง ช่างภาพสัตว์ป่าและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง อ.นาทวี จ.สงขลา เผยว่า เป็นประจำทุกปีที่นกเงือกกรามช้างปากเรียบจะอพยพมาหากินและรวมฝูงเกาะพักอยู่ตามต้นไม้ในสวนยางพาราใกล้ๆหมู่บ้าน เมื่อเวลาก็จะพากันอพยพต่อและไปรวมฝูง หากินอยู่ตามป่าในเขตอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี และเป็นน่าสังเกตว่านกเงือกกรามช้างฝูงใหญ่หลายร้อยตัว บินมาจากทางเหนือหลายร้อยตัวและนกอีกส่วนหนึ่งก็จะอพยพมาจากทางประเทศมาเลเชียที่อยู่ติดกัน

เพื่อรวมตัวกันนับพันตัวที่สันกาลาคีรี และจะบินวนหากินอยู่ตามป่าประมาณ 10-15 วัน ก็จะทยอยแยกย้ายบินกลับหาไปหากินยังถิ่นอาศัยเดิม ซึ่งเป็นพฤติกรรมของนกเงือกกรามช้างที่เกิดขึ้นทุกปี โดยที่ไม่สามารถทราบได้ว่าพฤติกรรมการรวมฝูงของนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ในเขตอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี ถือเป็นพฤติกรรมของนกเงือกกรามช้างปากเรียบที่น่าทึ่งเป็นยิ่งนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮืฮฮา พบฝูงนกเงือกรามช้างปากเรียบ หลายร้อยตัว อพยพ บินมาแวะพักหากินที่สงขลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง