หญิงเข้าฝันให้พาขึ้นจากดิน ก่อนขุดเจอซากเรือ ชาวบ้านแห่ดูเลขประจำเรือ

27 มิ.ย. 2564 - 14:51 น.

หญิงเข้าฝันคนขับรถแบคโฮ ให้พาขึ้นจากดิน ก่อนขุดเจอซากเรือโบราณ ชาวบ้านแห่ดูเลขเด็ด หมายเลขประจำเรือโผล่ชัด 3 ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านขุดพบเรือข้ามฟากโบราณ บริเวณริมแม่น้ำแม่กลอง ฝั่งตรงข้ามวัดบ้านโป่ง ม.2 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี บริเวณดังกล่าวเจ้าของที่ดินกำลังปรับปรุงภูมิทัศน์ มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังยืนสำรวจและหาเลขเสี่ยงโชคจากซากเรือที่ถูกขุดค้นพบ โดยอยู่ลึกลงไปจากระดับผิวดินประมาณ 1 เมตร ในสภาพผุพังตามกาลเวลา และยังพบว่ายังมีเครื่องยนต์ติดตั้งอยู่อีกด้วย

นายวัชรพงษ์ ด้วงชำนาญ อายุ 42 ปี คนขับรถแบคโฮ กล่าวว่า ตนรับจ้างจากผู้รับเหมาให้มาปรับปรุงภูมิทัศน์ บริเวณบ้านของลูกค้า ซึ่งปลูกอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากเจ้าของที่ดินว่ามีเรือข้ามฟากถูกฝังอยู่ริมแม่น้ำ พร้อมกับได้นิมนต์เจ้าอาวาสวัดปลักแรตมาจุดธูป 45 ดอก เพื่อทำพิธีเปิดทาง เมื่อแล้วเสร็จตนจึงพยายามขุดหาแต่ก็ไม่พบ ทุกคนถึงกับคิดถอดใจล้มเลิกในการค้นหา กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน

ขณะที่ตนกำลังหลับ ในฝันได้ยินเสียงผู้หญิง ไม่เห็นตัวตน มากระซิบข้างหูบอกว่า “ให้นำเราขึ้นจากดินให้หน่อย” ตนจึงเชื่อว่าต้องมีเรือจริง ๆ และเสียงที่ได้ยินนั้นน่าจะเป็นเสียงของแม่ย่านางเรือ กระทั่งถึงตอนเช้าตนจึงได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้กับเจ้าของที่ดินได้ทราบ พร้อมกับขออนุญาตขุดหาต่อ จนกระทั่งพบเรือในที่สุด หลังจากนี้ ทางเจ้าของที่ดินจะดำเนินการกู้ซากเรือขึ้นมาทำความสะอาด ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่วัดปลักแรต

ด้าน นายพันศักดิ์ ทองเปลว อายุ 65 ปี อดีตคนรับจ้างขับเรือข้ามฟาก เปิดเผยว่า เรือลำนี้เป็นเรือเอี้ยมจุ้น ในอดีตเป็นเรือขนส่งและจำหน่ายสินค้าจาก จ.สมุทรสงคราม ล่องแม่น้ำขึ้นมายังตลาดบ้านโป่ง ต่อมามีชาวบ้านติดต่อซื้อเรือเพื่อมาทำเป็นเรือข้ามฟากที่ท่าเรือเขียว ปัจจุบันตั้งอยู่บริเวณหอสมุดประชาชน เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง หมายเลขประจำเรือคือ 153 สามารถบรรทุกคนได้ประมาณ 20 – 30 คน

กระทั่งวิถีชีวิตและการคมนาคมเปลี่ยนจากเรือเป็นรถยนต์ และมีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำ ทำให้กิจการเรือข้ามฟากต้องปิดตัวลง ส่วนเรือได้ถูกผูกจอดทิ้งไว้ริมท่าน้ำ เมื่อถึงฤดูน้ำหลาก เรือเกิดหลุดลอยตามกระแสน้ำแล้วจมลงบริเวณดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หญิงเข้าฝันให้พาขึ้นจากดิน ก่อนขุดเจอซากเรือ ชาวบ้านแห่ดูเลขประจำเรือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง