สุรินทร์ วุ่น หลังปิดแคมป์ก่อสร้างกทม. แรงงานกัมพูชาทะลักกลับ-ถูกนายจ้างลอยแพข้างทาง

27 มิ.ย. 2564 - 17:33 น.

สุรินทร์ วุ่น หลังปิดแคมป์ก่อสร้างกทม. พบบรรยากาศ แรงงานกัมพูชาทะลักกลับประเทศ ขณะที่อีกบางส่วน พบว่าถูกนายจ้างลอยแพข้างทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ผอ.ศบค. ประกาศปิดแคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและ 4 จังหวัดภาคใต้ เป็นเวลา 1 เดือน

โดยล่าสุดพบว่า แรงงานต่างๆเริ่มทยอยเดินทางกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคนไทย แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่พบว่านายจ้างได้ส่งกลับ โดยใช้เส้นทางผ่านแดนที่ จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ในการเดินทางข้ามกลับไปยังประเทศกัมพูชา

แต่พบว่านายจ้างกลับนำแรงงานชาวกัมพูชามาทิ้งไว้ตามข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณข้างทาง หน้าตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และอีกหลายจุด ทำให้ เจ้าหน้า ตม.กาบเชิง ต้องเร่งกวาดต้อนแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่ถูกนายจ้างนำมาทิ้งข้างทางไปรวบรวมไว้ในจุดเดียวที่ข้าง สนง.ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ใกล้กับที่ว่าการ อ.กาบเชิง อย่างเร่งด่วน เพราะเกรงว่าจะมีแรงงานที่ติดเชื้อโควิด 19 นำมาแพร่กระจายให้กับประชาชนในพื้นที่

โดยจุดรวบรวมและซักประวัติก่อนตรวจหาเชื้อแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่ข้าง สนง.ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง มีการล้อมผ้าแสลนพร้อมติดป้ายอันตรายห้ามเข้าอย่างเป็นสัดส่วน และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้ เนื่องจากที่ผ่านมา จนท.ตม..กาบเชิง แม้จะมีมาตรการป้องกันตนเองที่รัดกุม แต่ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด 19 แล้ว 3 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.กาบเชิง

ทั้งนี้ จนท.ตม.กาบเชิง นายหนึ่ง เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่พบว่า มีแรงงานชาวกัมพูชา เดินทางกลับประเทศกัมพูชาจำนวนมากกว่าปกติถึงเท่าตัว ประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานก่อสร้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่มีมาตรการเข้มในการควบคุมแรงงานต่างด้าวให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ตั้งแต่นายจ้างส่งมาถึง ทำการซักประวัติและตรวจหาเชื้อ ไปจนถึงการผลักกันกลับประเทศ ไม่ให้ออกนอกเส้นทางเกรงจะมีเชื้อและนำไปติดประชาชนในพื้นที่

โดยเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งรถยนต์กระบะ รถบรรทุก 6 ล้อ รถควบคุมผู้ต้องหา และรถบัส ในการขนส่งแรงงานต่างด่าวและสัมภาระเพื่อผลักกันออกไป อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือนายจ้างหรือโชว์เฟอร์ที่ขับรถมาส่งแรงงานต่างด้าว ให้นำแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาไปส่งที่ สนง.ตม.กาบเชิง เพียงจุดเดียวด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโรคและผลักดัน


นอกจากนี้ที่ตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ จนท.ตม.กาบเชิง ได้มีการติดตั้งป้ายขอความร่วมมือระบุข้อความว่า “กรุณานำส่งชาวกัมพูชา ที่ประสงค์เดินทางกลับเข้าไปกัมพูชา ที่ สนง.ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง บริเวณที่ว่าการ อ.กาบเชิง ขอบคุณ”อีกด้วย เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นตลาดค้าขายสินค้าและพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนอยู่จำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.64) จากข้อมูลของ จ.สุรินทร์พบว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ และแรงงานก่อสร้างเริ่มเดินทางกลับบ้าน ทำให้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 14 ราย ประกอบด้วย ชาว ต.เพี้ยราม อ.เมือง เดินทางกลับ 3 คน ไปตรวจที่ รพ.จอมพระ อ.จอมพระ ผลบวกทั้ง 3 คน,ต.ราม อ.เมือง กลับมา 1ราย ป่วยติดเชื้อ 1 ราย, ต.สลักได อ.เมือง กลับมา 2 ราย ป่วยติดเชื้อ 2 ราย

อ.ปราสาท ติดเชื้อ 4 ราย,อ.ชุมพลบุรี ติดเชื้อ 2 ราย,อ.ศีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) ติดเชื้อ1 ราย และ อ.เขวาสินรินทร์ (เขวา-สิน-นะ-ริน) ติดเชื้อ 1 ราย ส่วน ต.สวาย อ.เมือง กลับมา 7 คน ขณะนี้ดำเนินการตรวจโรคและให้ไปกักกันตัวที่บ้าน รอผลตรวจ ทั้งนี้ ต.รามและ ต.สลักได ไม่ปฏิบัติตัวตามมาตรการ ทำให้เกิดความเดือดร้อน กระทบครอบครัวตนเองและชุมชน จ.สุรินทร์ จึงขอให้ทุกท่านช่วยติดตามงานนี้อย่างเข้มข้นและเร่งด่วนด้วย

และวันนี้เริ่มมีคนงานก่อสร้างและประชาชนจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มข้น พื้นที่ควบคุมสูงสุด (4+11จังหวัด) เดินทางกลับมาบ้านในพื้นที่หมู่บ้านและชุมชน ขอให้ประสานงานกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน / อสม. /ผู้นำชุมชน ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางมาให้กักกันตัว14 วัน และให้แนะนำการกักตัวตามมาตรการป้องกันโรคโควิด แล้วรายงานข้อมูล การติดตามให้อำเภอทราบด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุรินทร์ วุ่น หลังปิดแคมป์ก่อสร้างกทม. แรงงานกัมพูชาทะลักกลับ-ถูกนายจ้างลอยแพข้างทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง