อดีตกำนันเห็นวัตถุสีทองโผล่ดิน สุดดีใจเจอก้อนทอง รีบตะกุยหยิบมาดู ผงะเป็นลูกระเบิด

1 ก.ค. 2564 - 22:10 น.

อดีตกำนันเก็บกิ่งไม้เตรียมเผาทำไร่ข้าวโพด เห็นวัตถุสีทองโผล่ดิน สุดดีใจรีบตะกุยหยิบมาดู ผงะเป็นลูกระเบิด M67 จนท.อีโอดีรุดเก็บกู้ก่อนทำลายทิ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 2564 ร.ต.อ.วิโรจน์ จันทะโย ร้อยเวร สภ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี ได้รับแจ้งจากนายสำเริง พ่วงสมบัติ อดีตกำนันตำบลพรวงสองนาง ต.พลวงสองนาง อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี ว่า พบลูกระเบิดในไร่ชายคลองบริเวณหมู่ที่ 25 บ้านนาไผ่ใหญ่ ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี จึงประสานไปยังนายสายชล ชัยคชสีห์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 25 บ้านนาไผ่ใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สายตรวจตำบลไผ่เขียว กู้ภัยอุทัยธานี (จุดสว่างอารมณ์) รุดไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ไร่มีร่องรอยการไถใหม่ พบระเบิดอยู่ในสภาพเก่า ถูกฝังดินมานานจนผิวบ้างส่วนออกมาเป็นสีทองผสมดำ จึงได้วิทยุแจ้งไปยัง เจ้าหน้าที ร.ต.อ.ณวพล ทรัพย์ประเสริฐ หัวชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ของ ภจ.ว.อุทัยธานี พร้อมกำลังมาเก็บกู้เพื่อทำลาย โดยเจ้าหน้าได้กันคนให้ออกไปไกลจากรัศมีประมาณ 30 เมตร และได้ทำลายโดยใช้เวลา 20 นาที จึงแล้วเสร็จ

ร.ต.อ.ณวพล ทรัพย์ประเสริฐ หัวชุดอีโอดี กล่าวว่า เป็นลูกระเบิดสังหารแบบขว้าง M67 เป็นระเบิดชนิดผิวเกลี้ยง หรือลูกเกลี้ยง ขนาดเท่ากับผลของส้มที่มีรัศมีการสังหารให้เสียชีวิตได้ในทันทีเป็นวงกว้างถึง 15 เมตร แต่สภาพลูกระเบิดได้ถูกฝังมานานจนสลักหลุดเป็นสนิมหลุดออกมา แต่ยังมีอานุภาพอยู่

ด้านนายสำเริง พ่วงสมบัติ อดีตกำนันตำบลพรวงสองนาง กล่าว่า ตนมาเช่าที่จำนวน 80 ไร่ เพื่อทำไร่ข้าวโพด และได้ไถทีดินไปถึง 2 ครั้ง วันนี้ตนออกมาเก็บกิ่งไม้ข้างคลองเพื่อเผาไฟ ในระว่างที่กำลังเก็บกิ่งไม้อยู่นั้น มองเห็นวัตถุเป็นลูกกลมๆ สีทองโผล่ขึ้นมาจากดินครึ่งหนึ่ง จึงคิดว่าเป็นก้อนทองแน่ จึงรีบไปตะกุยดินที่ฝังอยู่แล้วรีบหยิบออกมา พอเห็นเต็มตาทั้งลูกกลายเป็นลูกระเบิด ด้วยความหวาดผวา จึงรีบนำไปวางไว้ข้างกอไผ่ริมคลอง ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตกำนันเห็นวัตถุสีทองโผล่ดิน สุดดีใจเจอก้อนทอง รีบตะกุยหยิบมาดู ผงะเป็นลูกระเบิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง