ธรรมนัส รุดตรวจพื้นที่ โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ผู้ว่าฯ ขออย่าเพิ่งกลับที่ตั้ง

6 ก.ค. 2564 - 09:24 น.

ธรรมนัส ลงพื้นที่ จ.สมุทรปราการ กลางดึก ตรวจสอบเหตุ โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ด้าน ผู้ว่าฯ ขอประชาชนอย่าเพิ่งกลับเข้าที่ตั้ง รอประเมินสถานการณ์ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเกิดเหตุ ระเบิดโรงงานภายใน บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนการดับไฟที่กำลังลุกไหม้สารสไตรีนโมโนเมอร์ และสารเพนเทน ซึ่งเป็นของเหลวไวไฟสูงที่เกิดไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงตั้งแต่เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จนถึงเวลา 23.30 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่กลุ่ม ปตท.โออาร์ ศรีราชา ซึ่งเดินทางมาจากจ.ชลบุรี ได้เข้าทำการปิดวาวล์ท่อส่งสารเคมีดังกล่าวสำเร็จ ทำให้สามารถดับเปลวเพลิงลงได้

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ออกมายืนยันสถานการณ์ว่า เมื่อเวลา 23.40 น. เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมดแล้ว อย่างที่เคยพูดไว้ว่าเราอยากถึงตัวปิดวาวล์ ปรากฏว่าในเวลาต่อมาเราได้ใช้โฟมอัดไป จนสามารถเข้าถึงวาวล์และสามารถปิดวาวล์ได้ทั้ง 3 จุด ก็ทำให้ไฟสงบลง ควันที่เคยพวยพุ่งก็ลดระดับต่ำลงมา

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ตอนนี้สามารถควบคุมเปลวไฟได้และควบคุมสถานการณ์ทั้งหมดได้แล้ว ขณะนี้ก็มีเรื่องของการฉีดน้ำดับความร้อนด้านล่างซึ่งขณะนี้ก็ยังคงฉีดอยู่ ตอนแรกตนได้ประสานให้เอารถพ่นละอองฝอยเพื่อให้ฝุ่นตกลงพื้น แต่ตนเห็นว่าเอามาหลายคันจึงให้เอาออกไปก่อนเพราะเกรงว่าจะขวางการจราจร และเมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช้ก็จะเรียกออกมา ปรากฏว่าไฟสงบลงตัวควันก็ไม่มี

นายวันชัย กล่าวอีกว่า และในวันที่ 6 ก.ค.นี้ ต้องตรวจสอบหลังจากที่สถานการณ์สงบลงแล้วต้องดูว่าเรื่องของสภาพอากาศในระยะ 5 กิโลเมตรที่เราคาดหมายเอาไว้ว่าเป็นระยะที่ปลอดภัยว่าพี่น้องเราจะกลับเข้าสู่บ้านพักได้เมื่อไหร่ ตอนนี้เราก็ขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนอยู่ที่ศูนย์อพยพไปก่อน จนกว่าจะมีการประกาศให้กลับเข้าบ้านพักได้ แม้สถานการณ์จะสงบลงแต่ศูนย์อำนวยการร่วมก็ยังคงอยู่ปฏิบัติงานตามแผนจนสิ้นสุด ตอนนี้ก็ขอให้กองอำนวยการร่วมได้ทำงานอีกสักนิดเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ก่อนที่จะนำเรียนให้กลับที่ตั้ง

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตั้งแต่หัวค่ำตนได้ประสานมาตลอดว่าตนจะมาลงพื้นที่ และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประสานงานกับท่านผู้ว่าฯ ก็พยายามที่จะหาวิธีการที่จะแก้ปัญหาให้มันสงบภายในคืนนี้ให้ได้ก็ด้วยวิธีการต่าง ๆ ตามที่ท่านผู้ว่าได้กล่าวไปแล้ว และเดี๋ยวตนก็ต้องเข้าไปดูที่ศูนย์ต่อ ศูนย์ก็ยังคงต้องให้ประชาชนอยู่ในที่ตั้งในศูนย์ก่อนรอดูสถานการณ์ให้มันคลี่คลายในทางที่ดีก่อน ส่วนมาตรการณ์ที่เราจะช่วยเหลือพี่น้องที่อพยพไปอยู่ที่ศูนย์เดียวจะช่วยระดมเข้ามาช่วยกันโดยมี ปภ.จังหวัดเป็นแม่งานหลัก ซึ่งขณะนี้ในที่เกิดเหตุถือว่าคลี่คลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมาเวลา 00.30 น. วันที่ 6 ก.ค.64 เปลวไฟได้เกิดปะทุขึ้นมาอีกและทำให้ไฟเกิดลุกโหมขึ้นมาอย่างรุนแรงอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเข้าระดมฉีดน้ำอีกครั้ง ซึ่งจะให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเท่านั้นในส่วนอื่นให้เร่งอพยพออกนอกพื้นที่เกิดเหตุก่อนเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดเคมีโฟมเพื่อดับเปลวเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสงบลงอีกครั้ง

เหลือเพียงกลุ่มควันจาง ๆ แต่เปลวไฟก็ยังคงปะทุขึ้นมาเป็นระยะ ซึ่งมีความร้อนใกล้กับแท่งบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ทีมดับเพลิงต้องฉีดน้ำและเคมีโฟมเลี้ยงตลอดเวลาเพื่อให้โฟม ให้หนาที่สุดอย่างน้อยที่สุดต้องหนา 1 ฟุตขึ้นไป เพื่อปิดอากาศป้องกันการปะทุของเปลวไฟขึ้นมาอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัส รุดตรวจพื้นที่ โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ผู้ว่าฯ ขออย่าเพิ่งกลับที่ตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง