หนุ่มเจอธนบัตร เก็บมาตั้งแต่ยังเด็กก้นลิ้นชัก โพสต์เล่นๆ นักสะสมแห่ของซื้อมูลค่าพุ่งไปหลักหมื่น เจ้าตัวยันไม่ขาย ตั้งแต่ค้นเจอได้โชคตลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ก.ค “บังขวัญ” นายพัฒนพงศ์ รอดเข็ม อายุ 48 ปี ชาวจังหวัดตรัง หนุ่มอาชีพรถรับจ้างส่งของทั่วประเทศ ได้นำธนบัตร หรือแบงก์ 20 บาทแสนแปลก หมายเลข 0E 8915422 มายังสำนักงานคลังจังหวัดตรัง ซึ่งตั้งอยู่หน้าห้องโถงชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดตรัง เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยทำการตรวจสอบ โดยเป็นแบงก์ที่เจ้าตัวเก็บสะสมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว สมัยที่เปิดร้านเกมส์ และน่าจะเป็นของเด็กๆ ที่เป็นลูกค้า แต่ช่วงนั้นไม่ได้สนใจอะไรมากนัก รู้เพียงว่าเป็นแบงก์ที่แปลกมากนั่นคือ มีกระดาษลักษณะคล้ายลิ้นกบแลบออกมา บนเลข ๒๐ ไทย บริเวณใกล้ขอบแบงก์ด้านล่าง ยาวประมาณ 2 ซม.

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในยุคนั้นกระแสของการสะสมธนบัตร หรือแบงก์ ยังมีไม่มากนัก “บังขวัญ” จึงนำแบงก์ 20 บาท มาเก็บไว้ในลิ้นชักเฉยๆ และคิดว่าอาจเกิดจากการพิมพ์ที่ผิดพลาดตามปกติทั่วไป กระทั่งเมื่อเกิดสถานการณ์โควิดขึ้น จนกระทบต่อหลายสาขาอาชีพ รวมทั้งอาชีพรถรับจ้างส่งของทั่วประเทศ ทำให้ “บังขวัญ” ไม่มีลูกค้า ต้องตกงานอยู่บ้าน และมีเวลาไปรื้อค้นข้าวของเก่าๆ ที่เก็บไว้ และได้เจอแบงก์ 20 บาทแสนแปลกอีกครั้ง จึงนำมาถ่ายภาพและลองโพสต์โชว์เล่นๆ ในโลกออนไลน์ แต่กลับมีผู้คนให้ความสนใจสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้รู้ว่าเป็นแบงก์หายากและอาจจะมีแค่ใบเดียวด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ จากแบงก์ที่มีมูลค่า 20 บาท ได้ถูกนักสะสมเสนอราคาขอซื้อเข้ามาตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน มาจนถึงหลักหมื่นคือ 15,000 บาท จน “บังขวัญ” ถึงกับตกใจอย่างมาก เพราะไม่นึกว่าแบงก์แสนแปลกของตนจะมีมูลค่าสูงขนาดนี้ และจากการสอบถามวงการสะสมธนบัตรพบว่า เคยมีการซื้อขายแบงก์ 20 บาท มูลค่าประมาณ 5,000 ถึง 10,000 บาทเท่านั้น จึงตั้งใจจะเก็บรักษาแบงก์ใบนี้เอาไว้ให้นานที่สุด เพื่อความเป็นมงคล เพราะล่าสุดได้ทำให้ตนเองถูกหวยเล็กๆ น้อยๆ มาแล้ว 2 งวด ทั้งที่ก่อนหน้าเลิกซื้อตั้งนานแล้ว โดยมองว่ากระดาษลักษณะคล้ายลิ้นกบที่แลบออกมา คล้ายกับการบอกว่าเงินเหลือ และทำให้ตนเองเหลือเงินจริงๆ

ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานคลังจังหวัดตรัง ระบุว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ทั้งการส่องดูลายน้ำ และการดีดกระดาษเพื่อฟังเสียง เชื่อว่าเป็นแบงก์จริง ส่วนลักษณะคล้ายลิ้นกบที่แลบออกมานั้น คาดว่าเกิดจากระบบการพิมพ์ แต่เพื่อความชัดเจนได้แนะนำให้ “บังขวัญ” นำแบงก์ดังกล่าวไปตรวจสอบกับธนาคารทั่วๆ ไป หรือธนาคารแห่งประเทศไทย เนื่องจากมีเครื่องมือที่แม่นยำโดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สำนักงานคลังจังหวัดตรัง ก็ยอมรับว่า ไม่เคยเจอแบงก์ 20 บาทแสนแปลกเช่นนี้มาก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน