พิษโควิด แห่จำนำเครื่องมือทำกิน ทั้งหม้อก๋วยเตี๋ยว-สว่าน เจ้าของร้านเผยช่วยรับทุกอย่าง

7 ก.ค. 2564 - 19:12 น.

พิษโควิด แห่จำนำเครื่องมือทำกิน ทั้งหม้อก๋วยเตี๋ยว-สว่าน เจ้าของร้านเผยรับทุกอย่าง แม้ได้ราคาน้อย แต่ลูกค้าไม่เสียเวลามา เป็นการช่วยเหลือกันทางอ้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี รายงานว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ส่งผลกระทบให้หลายอาชีพต้องขาดรายได้ โรงรับจำนำจึงเป็นสถานที่หนึ่งที่ประชาชนนำสิ่งของเครื่องใช้มาจำนำ เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินไปใช้ในการยังชีพ เช่นที่โรงรับจำนำ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีการนำเครื่องประดับ ทองรูปพรรณ เครื่องมือทำมาหากิน และสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ มาจำนำ แม้บางอย่างได้เงินเพียงหลักร้อยบาท

สอบถามพนักงานโรงรับจำนำทราบว่า มีประชาชนนำเครื่องมือเครื่องใช้มาจำนำเรื่อยๆ ทั้งของใช้ในครัวเรือน เช่น หม้อก๋วยเตี๋ยว กระทะทองเหลือง เครื่องมือช่าง ทีวี ตู้เย็น โน้ตบุ๊ก ทองรูปพรรณ นาฬิกายี่ห้อต่างๆ คิดอัตราดอกเบี้ย 1.25 เปอร์เซ็นต์ ส่งดอกทุกเดือน ในระยะเวลาที่กำหนด 4 เดือน แต่หากเดือนที่ 5 ไม่ส่งดอกเบี้ยก็จะกลายเป็นสิ่งของหลุดจำนำ ทางร้านก็จะนำออกขายในราคาถูก

โดยในห้องเก็บของมีทั้งเลื่อยแท่นตัดไฟเบอร์ รับจำนำในราคา 1,500 บาท สว่านเจาะ รับจำนำราคา 500 บาท หม้อก๋วยเตี๋ยวรับจำนำราคา 1,000 บาท เครื่องเบญจรงค์ รับจำนำราคา 1,000 บาท กระทะทองเหลืองรับจำนำ 2,000 บาท แต่ละชิ้นจะดูตามสภาพและยี่ห้อ

นายสมชาย กมลพันธ์ทิพย์ อายุ 61 ปี เจ้าของโรงรับจำนำ กล่าวว่า ช่วงนี้คิดว่าธุรกิจอื่นๆ ไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว คิดว่าโรงรับจำนำน่าจะดีกว่าอาชีพอื่น ๆ ทั่วไป แม้รายได้จะไม่มาก แต่ยังพอไปได้ สำหรับตนไม่ว่าลูกค้าจะเอาสิ่งของอะไรมาก็ตาม จะต้องรับหมด แม้จะไม่ค่อยมีราคา ก็ต้องให้ เพื่อไม่ให้เขาเสียเวลาเดินทางมาหาเรา ที่ผ่านมาจะมีเครื่องมือช่างมากที่สุด หม้อก๋วยเตี๋ยวก็ยังมี เครื่องเงิน และเครื่องทองเหลืองก็มีทุกอย่าง

“ส่วนกรณีหม้อก๋วยเตี๋ยวที่รับจำนำไว้ประมาณ 1,000 บาท แต่ถ้าเป็นหม้ออลูมิเนียมก็จะอยู่หลักร้อยบาท แต่คิดว่าเจ้าของคงไม่มาไถ่คืนแล้ว ซึ่งส่วนมากจะไม่มีเงินมาไถ่ถอน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ อย่างเครื่องมือช่างที่เอามาจำนำเพราะไม่มีงานจะทำ ก็ไม่สามารถนำเงินมาไถ่ได้ บางครั้งให้เงินแค่ 200-300 บาท เขาก็รับไป ดีกว่าไม่ได้เงินกลับไปเลย หากไม่มาไถ่คืนก็จำเป็นต้องขายราคาถูกออกไปประมูลกันถูกๆ ให้คนได้รับช่วงต่อไป”

นายสมชาย กล่าวต่อว่า อย่างสว่าน 1 ตัว รับจำนำ 300 บาท ทางโรงรับจำนำได้ดอกเบี้ยแค่เดือนละ 3 บาทเท่านั้น คิดแล้วก็ไม่คุ้ม ค่าบริหารจัดการยังไม่ได้เลย แต่เราเป็นโรงรับจำนำ ไม่ว่าลูกค้าจะถืออะไรมาก็จำเป็นที่จะต้องรับ ถือเป็นการช่วยเหลือกันทางอ้อม ส่วนทองคำก็ไม่ดี เพราะว่าปีที่แล้วพอขึ้นราคา 25,000 บาท ทุกคนนำมาขายกันหมด ทำให้ทุกวันนี้ไม่มีทองคำอยู่ในมือชาวบ้านแล้ว จะจำนำก็ไม่มี จะไปซื้อก็ไม่มีกำลังซื้อ ทำให้ทองคำหายไปจากตลาดระดับล่างไม่มีแล้ว ตอนนี้ตนได้เปิดโรงรับจำนำไว้หลายสาขา เช่น ที่สาขาโพธาราม สาขาราชบุรี สาขาปากท่อ ส่วนที่กำลังจะเปิดคือที่ อ.บ้านโป่ง อ.จอมบึง อ.ดำเนินสะดวก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษโควิด แห่จำนำเครื่องมือทำกิน ทั้งหม้อก๋วยเตี๋ยว-สว่าน เจ้าของร้านเผยช่วยรับทุกอย่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง