สสจ.ภูเก็ต แจงนักท่องเที่ยวติดโควิด ยันคุมได้ ไม่ต้องตื่นตระหนก เป็นเรื่องปกติ

7 ก.ค. 2564 - 23:03 น.

สสจ.ภูเก็ต แจงพบนักท่องเที่ยวมาจากดูไบ ติดเชื้อโควิด ยันคุมได้ ไม่ต้องตื่นตระหนก เป็นเรื่องปกติ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เดินหน้าต่อได้สบาย ไม่มีผลกระทบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 2564 นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต(สสจ.ภูเก็ต) แจงกรณีตรวจพบนักท่องเที่ยวจากดูไบที่เดินทางเข้าภูเก็ต ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เมื่อคืนวันที่ 6 ก.ค. 2564 ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ตอนนี้อยู่ในกระบวนการรับตัวผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาล และกำลังประสานเรื่องประกันภัยและเรื่องโรงพยาบาล แต่ว่าเราไม่ให้เขาออกมาจากห้อง เขาฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มมาครบแล้ว และตรวจเชื้อก่อนมาไม่พบเชื้อ ซึ่งวิธีการตรวจเชื้อมีหลายวิธีการ แต่มาตรวจพบเชื้อที่เรา

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนผลกระทบยังไม่มี เจอคนไข้คนเดียว ปกติภูเก็ตก็เจอคนไข้อยู่แล้ววันหนึ่ง 3-5 คน ซึ่งอยู่ในปริมาณปกติ สามารถควบคุมรักษาได้ พิเศษอย่างเดียวคือเดินทางมาจากต่างประเทศ


นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวอีกว่า นับตั้งแต่ 1-7 ก.ค. เรามียอดผู้ป่วยสะสมรวมแล้ว 25 คน และมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ประมาณ 2,400-2,500 คน และพบผู้ติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวเพียง 1 คน คิดเป็น 0.04% นับว่าน้อยมาก ไม่มีผลกระทบอะไร เหมือนกับเราเจอผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ 1 คน เราไม่ควรจะตื่นตระหนกอะไร ถือว่าเป็นปกติ แต่ละวันพบผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 10 ราย ถือว่ายังปกติ

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข รพ.วชิระฯ สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต สาธารณสุขอำเภอ และท้องถิ่นก็ทำงานเป็นทีมร่วมกัน มีความมั่นใจว่าเอาอยู่ แต่เราต้องช่วยกัน สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมีการคัดกรองหลายขั้นตอน เที่ยวในภูเก็ต 2 อาทิตย์ ตรวจ 2 ครั้งก เข้มข้นมาก แต่นักท่องเที่ยวคนไทยด้วยกันที่เดินทางเข้ามาสำคัญมากกว่า แม้เราฉีดวัคซีนแล้วก็มีโอกาสติดเชื้อ วัคซีนที่ดีที่สุดคือใส่แมสก์ ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ไม่ควรไปสังสรรค์ ไม่ควรไปรวมตัวกับคนหมู่มาก

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ถ้าท่านเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัวตัวเองอยู่ที่บ้านและแยกตัว ต้องระมัดระวัง ถ้ามีอาการต้องรีบมาปรึกษาแพทย์ และต้องไม่ปกปิดไทม์ไลน์ตัวเอง ตรงนี้จะทำให้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ของเราเดินไปได้ด้วยดี ภูเก็ตอยู่ได้เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก ทั้งประเทศจับตามองพวกเราอยู่

“ทุกคนมีความหวังว่าถ้าเราสามารถดำเนินการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้ ธุรกิจต่างๆ ก็ดำเนินไปได้ด้วยดี การควบคุมโรคก็อยู่ในปริมาณที่ควบคุมได้ มีคนรอดูสถานการณ์อยู่ ถ้าภูเก็ตล่มเมื่อไหร่ รัฐบาลก็คงไม่กล้าจะดำเนินการจังหวัดอื่นต่อได้ ทุกคนรอความหวังตรงนี้อยู่ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เดินต่อได้สบาย” นพ.กู้ศักดิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สสจ.ภูเก็ต แจงนักท่องเที่ยวติดโควิด ยันคุมได้ ไม่ต้องตื่นตระหนก เป็นเรื่องปกติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง