ญาติเผยเหตุ 3 ชีวิตขาดอากาศหายใจ ดับสลดในโรงเพาะเห็ด 

12 ก.ค. 2564 - 09:41 น.

ญาติเผยเหตุ 3 ชีวิตขาดอากาศหายใจ ดับสลดในโรงเพาะเห็ด เกษตรกรแนะ ช่วงตัดใยเห็ด ต้องเปิดให้อากาศเข้าไปก่อน ประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนที่จะเข้าไปในโรงเพาะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีพบผู้เสียชีวิต 3 ราย ในโรงเห็ดฟาง ใน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นเครือญาติกัน ประกอบด้วย นายบุญเหลือ (สงวนนามสกุล) อายุ 49 ปี นางสายพิณ (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี สองสามีภรรยา และ นายณัฐพล (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี หลานชายของนางสายพิณ

โดยสองสามีภรรยาที่เสียชีวิตพยายามเข้าไปช่วยเหลือ นายณัฐพลหลานชายที่เข้าไปในโรงเห็ดแล้วเกิดล้มลงหมดสติ ก่อนที่ทั้งสามคนจะเสียชีวิตไปตามกัน เบื้องต้นแพทย์ที่เข้าทำการชันสูตรพลิกศพ สันนิษฐานว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเกิดจากการขาดออกซิเจน

ความคืบหน้า วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวสอบถามญาติพี่น้องของผู้ที่เสียชีวิตถึงสาเหตุของการเสียชีวิตหมู่ในครั้งนี้ โดยทางครอบครัวไม่มีใครติดใจถึงสาเหตุของการเสียชีวิต และเชื่อว่าผู้ตายเสียชีวิตเพราะเข้าไปในโรงเพาะเห็ดแล้วเกิดขาดอากาศหายใจ

น.ส.อริสา (สงวนนามสกุล) น้องสาวของนางสายพิณ และเป็นน้าสาวของนายณัฐพลผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า สาเหตุของการเสียชีวิตของทั้งหมดนั้นน่าจะมาจากที่ทางพี่สาวของตนเอง และสามี พยายามที่จะเข้าไปช่วย นายณัฐพล ซึ่งหลานชายต้องการที่จะเรียนรู้การทำโรงเพาะเห็ด แต่ไม่มีประสบการณ์มากพอ เชื่อว่าในวันเกิดเหตุหลานชายได้เข้าไปในโรงเห็ดซึ่งไม่มีอากาศแล้วสลบไป ก่อนที่ทางพี่สาวของตน และสามีจะเข้าไปช่วยเหลือแต่ก็ต้องเสียชีวิตไปตามกัน

ด้าน นายชัยชนะ เลิกกระโทก สมาชิก อบต.บ้านใหม่ และเป็นเกษตรกรที่ทำโรงเพาะเห็ดฟางมานานกว่า 20 ปี เปิดเผยว่า ชุมชนแห่งนี้มีอาชีพเพาะเห็ดฟางขายกันเกือบทั้งหมู่บ้าน โดยในช่วงที่มีการเสียชีวิตทั้งสามรายนี้ อยู่ในช่วงที่เรียกว่าช่วงของการตัดใยเห็ด ซึ่งช่วงนี้จะต้องเปิดโรงเห็ดให้อากาศภายนอกเข้าไป สลายอากาศเสียที่มีอยู่ในโรงเพาะเห็ดประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนที่จะเข้าไปในโรงเพาะเห็ด เชื่อว่าผู้เสียชีวิตน่าจะเข้าไปในโรงเห็ดโดยที่ไม่ได้เปิดให้อากาศเสียภายในโรงเห็ดออกก่อน จึงทำให้ขาดอากาศหายใจ

พ.ต.อ.ประสิทธิ์ เปรมกมล ผกก.สภ.ครบุรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบโรงเพาะเห็ดของชาวบ้านที่อยู่โดยรอบพบว่า ขณะนี้โรงเพาะเห็ดหลายแห่งกำลังอยู่ในขั้นตอนเพาะเชื้อเห็ด ซึ่งในขั้นตอนนี้จะมีการเผาเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในโรงเห็ด แล้วปิดโรงไว้ให้มิดชิดประมาณ 3 วัน เพื่ออบเชื้อเห็ด ซึ่งหลังจากขั้นตอนนี้หากจะเข้าไปในโรงเพาะเห็ดต้องเปิดให้อากาศภายในโรงเพาะเห็ดถ่ายเทเป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

สำหรับสาเหตุของการเสียชีวิตหมู่ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เนื่องจากนายณัฐพล หนึ่งในผู้เสียชีวิตกำลังเริ่มเรียนรู้ทำโรงเห็ดใหม่ และยังไม่เข้าใจวิธีการ เมื่อเปิดโรงเห็ดเข้าไปโดยทันทีจึงทำให้เกิดหมดสติ จากนั้นสองสามีภรรยาเห็นเหตุการณ์พยายามเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็ต้องหมดสติเสียชีวิตตามไปอีกเช่นกัน ซึ่งแพทย์ที่ร่วมกันชันสูตรศพก็ลงความเห็นตรงกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญาติเผยเหตุ 3 ชีวิตขาดอากาศหายใจ ดับสลดในโรงเพาะเห็ด 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง