กระชายสด ราคาพุ่งสูงกว่าเท่าตัว ชาวพิษณุโลก แห่ซื้อ เชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ตามที่กรมแพทย์แผนไทย ยืนยันอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่สถานการณ์ โควิด-19 ระลอกที่ 3 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก และการฉีดวัคซีนยังไม่ครอบคลุม แต่กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เร่งศึกษาการนำสมุนไพรไทย อาทิ ฟ้าทะลายโจร และกระชายขาวมา ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ประชาชนต่างหันไปหาสมุนไพรใกล้ตัว เพื่อนำมาบริโภคกันเป็นจำนวนมาก

จากการสำรวจร้านจำหน่ายกระชายขาวที่ตลาดเทศบาล 6 หรือ ตลาดพิษณุโลกร่วมใจ พบว่าแม่ค้าหลายร้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มมีประชาชนมาหาซื้อกระชายขาวเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ราคากระชายขาวพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท จากเมื่อก่อนราคาเพียงกิโลกรัมละ 50-60 บาทเท่านั้น

กระชายขาว สด

กระชายขาว สด

กระชายขาวแล้ว ขิง และ ข่า ยังขายดีมากๆ จากเดิมเคยขายได้เพียงวันละ1-2 กิโลกรัม แต่มาวันนี้ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังมีความรุนแรงต่อเนื่อง จึงทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตัว ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ใช้สมุนไพรไทยเป็นยาทางเลือกได้ เนื่องจากกระชายขาวมีสรรพคุณทางยานานับประการ จนได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทยว่าเป็น “โสมไทย” จึงหาซื้อกันเป็นจำนวนมากตกวันละ 5-10 กิโลกรัม เพื่อไปต้มเป็นน้ำสมุนไพรดื่ม อย่างไรก็ตาม ถึงกระชายขาวจะมีราคาแพงกว่าเท่าตัว แต่ยังไม่ขาดตลาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน