โวยรพ. เรียกค่าขนศพคนติดโควิดแพง ไม่มีเงินจ่าย ทำงานก็ถูกหักเงิน รายจ่ายก็เยอะ ฉะทำไมรัฐไม่เข้ามาดูแล เหมือนซ้ำเติมกัน สุดท้ายต้องขอให้กู้ภัยช่วย

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์โวยว่า รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี เรียกค่าเคลื่อนย้ายศพที่เสียชีวิตจากโควิด จาก รพ.ไปเผาที่วัด จำนวน 15,000 บาท ทำเป็นขบวนการร่วมกับสัปเหร่อ จะเรียกเพิ่มอีก 7,500 บาท พร้อมทั้งบอกว่าเป็นการหากินกับศพ อีกทั้งยังมีหลักฐานยืนยัน

ล่าสุดวันที่ 14 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รพ.แห่งหนึ่ง จ.ชลบุรี ญาติและครอบครัวของหญิง วัย 78 ปี ที่เสียชีวิตจากโควิด เดินทามาที่รพ. เพื่อรอเคลื่อนย้ายศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัด

นางณัฐชา อายุ 51 ปี ลูกของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พี่สาวติดโควิด จึงนำตัวส่งเข้ารักษาที่ รพ. ขณะที่คนในบ้านก็ไปตรวจหาเชื้อจนพบว่าติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คนคือตน ลูกสาว และแม่ จึงเข้ารักษาและกักตัวเช่นเดียวกัน กระทั่งต่อมาพี่สาวเสียชีวิต ส่วนตนและลูกสาวรักษาจนหายและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ต่อมาแม่อาการทรุดหนัก ประกอบกับช่วงเวลานั้นที่ รพ. มีปัญหาผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก จึงย้ายมาอีกรพ. โดยแจ้งว่าที่นี่มีอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจที่ดีกว่า แต่รักษาตัวประมาณ 20 วัน แม่ก็เสียชีวิต

นางณัฐชา กล่าวต่อว่า ต้องเดินทางมาจากบ้านเพื่อมาแจ้งการเสียชีวิตและเคลื่อนย้ายศพไปฌาปนกิจ จากนั้นเจ้าหน้าที่ของ รพ. แจ้งว่าการเคลื่อนศพไปวัดจะมีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 15,000 บาท โดยทาง รพ.จะติดต่อรถมารับ พร้อมคนขนศพให้ เพราะทาง รพ.ไม่มีรถขนศพเอง ซึ่งตนทำงานเป็นพนักงานในห้างฯ ที่ต้องเลิกงานในเวลาใหม่ที่รัฐกำหนดทำให้ไม่มีโอที ถูกหักเงินเดือน ค่าใช้จ่ายในครอบครัวก็มาก จึงไม่เข้าใจว่าทำไมการเคลื่อนย้ายศพ จึงมีค่าใช้จ่ายที่สูงขนาดนี้ จนทำให้ไม่มีปัญญาจ่าย

ที่สำคัญเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทำไมรัฐจึงไม่เข้ามาดูแลให้การช่วยเหลือในภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ขนาดนี้ ทำให้รู้สึกเสียใจและมองว่าเป็นการซ้ำเติมกันหรือไม่ เหมือนนี่เป็นการหากินกับคนตาย ที่คนเป็นก็คงต้องตายตามไปด้วย

สุดท้ายจึงประสานไปยังมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ หรือ กู้ภัยมังกร ที่ ต.อ่างศิลา อ.เมือง เพื่อขอความอนุเคราะห์ ก็ปรากฏว่าทางมูลนิธิฯสนับสนุนในการจัดรถขนศพและประสานทางวัดช่องลม ต.บางทราย เพื่อฌาปนกิจศพให้ โดยทั้งขบวนการไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้รู้สึกเบาใจและดีใจที่ได้นำศพแม่ออกจาก รพ.และไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้สำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน