นายอำเภอต้องรีบมาปราม "ศาสดาองค์ใหม่" หวั่นต้มตุ๋น เผยแนวคิด ทำมา 20 ปี

15 ก.ค. 2564 - 22:14 น.

นายอำเภอต้องรีบมาปราม “ศาสดาองค์ใหม่” หวั่นต้มตุ๋น ยังไม่พบทำผิดกฎหมาย เจ้าตัวเผยแนวคิด นั่งสมาธิมี 4 ขั้น ทำมา 20 ปี เพื่อนบ้านเผยมีอาการเกิน 100

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหลังหนึ่ง พื้นที่หมู่ 6 ต.หนองบัวดง อ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ นายไตรรัตน์ เครือบุดดีมหาโชค นายอำเภอศิลาลาด พร้อมด้วย นายสุบรรณ์ จันทาทอง ปลัด อบต.หนองบัวดง น.ส.ชลดา สายสมุทร รองปลัด อบต.หนองบัวดง นายนิพนธ์ ศรีดี ผอ.รพ.สต.หนองบัวดง นางพัชรีวรรณ สีมาขันธ์ ผอ.กศน.อำเอภศิลาลาด และ นายมหินทร เทพิน เกษตรอำเภอศิลาลาด เดินไปตรวจสอบกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่อโชเซียลว่า นายสุริยา สภานุภาพ อายุ 49 ปี เจ้าของบ้านอ้างตัวเป็นนักธรรมองค์พระโพธิสัตว์พระองค์ใหม่

โดยมีชาวบ้านหมู่ 6 และญาติพี่น้องของ นายสุริยา ร่วมให้การต้อนรับ และนำตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบว่า มีประชาชนใกล้เคียงหรือจากหมู่บ้านอื่นมากราบไหว้และให้ความเคารพศรัทธาแต่อย่างใด โดยหนุ่มเจ้าของบ้านจะอยู่ภายในบ้านชั้นเดียวที่ก่อด้วยอิฐบล็อคตามลำพัง ด้านหน้าบ้านมีรูปภาพเกี่ยวกับการสอนนั่งสมาธิติดอยู่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า นายสุริยา เป็นนักปฏิบัติธรรมสมาธิด้วยตนเอง และมีความเชื่อว่า การทำสมาธินั้นมี 4 ขั้น เมื่อทำสมาธิถึงขั้นที่ 4 แล้ว ก็จะสามารถบรรลุเห็นทางสว่างในชีวิต พ้นทุกข์ ด้วยตนเอง โดย นายสุริยา ได้อธิบายแผนภูมิที่ติดข้างผนังบ้านให้คณะที่มาได้รับทราบ


นายสุริยา กล่าวว่า ตนปฏิบัติธรรมมานานกว่า 20 ปีแล้ว และเชื่อว่าหากปฏิบัติตามขั้นตอนที่ปฏิบัติมา จะทำให้ผู้ปฏิบัติทุกคนบรรลุเห็นธรรมด้วยตนเอง แม้ว่าจะไม่ได้บวชเป็นพระก็ตาม เหตุที่ตนห่มผ้าขาวนั้นเพราะว่า เป็นสีของฝ่ายมหายาน ส่วนที่นั่งผ้าสีน้ำเงินเพราะว่า เป็นฝ่ายหินยาน นำเอามารวมกัน หลักการแนวคิดต่างๆ ตนเขียนขึ้นมาเองทั้งสิ้น หากผิดตนก็พร้อมที่จะยอมรับผิด คนที่มาปฏิบัติธรรมด้วย ตนไม่ได้เรียกร้องเงินทองแต่อย่างใด หากว่ามีมาครั้งหน้า ก็จะขอค่ายกครูเล็กน้อย ซึ่งตนไม่ได้หลอกลวงต้มตุ๋นประชาชนแต่อย่างใด

เพื่อนบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า นายสุริยา มีลูกเมียแล้ว แต่ต่อมามีอาการไม่ค่อยปกติ จากนั้นไม่พบว่า มีลูกเมียมาหาแต่อย่างใด นายสุริยา จะชอบอยู่ตามลำพังคนเดียว มีเด็กๆ นักเรียนแวะเวียนมาหาบ้างเพราะว่าบ้านอยู่ติดรั้วโรงเรียน แต่ว่า นายสุริยา ไม่เคยไปทำให้ใครได้รับความเสียหาย เดือดร้อน จะมีเพียงอาการที่เกิน 100 ของคนทั่วไปเท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามตนขอฝากถึงประชาชนที่ทราบเรื่องนี้ว่า ไม่ควรที่จะหลงเชื่องมงาย เพราะพระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อในสิ่งที่มีเหตุและผลที่เป็นสัจธรรมความจริงเท่านั้น

ด้าน นายไตรรัตน์ นายอำเภอศิลาลาด กล่าวว่า ในวันนี้ตนได้ทราบข่าวจากสื่อโชเชียล จึงได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏว่า นายสุริยา เป็นนักปฏิบัติธรรมสมาธิด้วยตนเองทั่วไป จึงได้ตักเตือนให้ระมัดระวังในการปฏิบัติตน อย่าทำเรื่องที่ผิดกฎหมายใดๆ โดยเฉพาะอย่าหลอกลวงต้มตุ๋นประชาชน เพราะว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นไม่พบว่า นายสุริยา กระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด และขอเตือนประชาชนว่าอย่าได้หลงเชื่อการกระทำที่ไม่ถูกต้องอย่างเด็ดขาด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายอำเภอต้องรีบมาปราม "ศาสดาองค์ใหม่" หวั่นต้มตุ๋น เผยแนวคิด ทำมา 20 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง