ตม.สนามบิน ปัดปกปิดข้อมูลติดโควิด เผยมาตรการดูแลป้องกันเข้ม

18 ก.ค. 2564 - 22:38 น.

ผบก.ตม.2 ยันไม่เคยปกปิดข้อมูล ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสนามบินสุวรรณภูมิติดโควิด เผยที่ผ่านมา ติดเชื้อทั้งหมดเพียง 15 ราย คิดเป็น 7% ของกำลังพลทั้งหมด อีกทั้ง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ติดตามดูแลอย่างดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ก.ค.2564 พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันการติดเชื้อ และ ดูแลเจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิ ว่ามีข่าวเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เกิดคลัสเตอร์ในอาคารผู้โดยสาร และอาคารคลังสินค้า ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม ได้ให้ข่าวยืนยันมาตรการป้องกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไปส่วนหนึ่งแล้ว

” สำหรับ ตม.2 ซึ่งดูแลด่าน ตม.สนามบินหลัก 5 แห่ง ได้มีมาตรการปฏิบัติ ตั้งแต่ระดับระวังป้องกัน คือ การวัดอุณหภูมิก่อนปฏิบัติงาน การสวมชุดป้องกันขณะปฏิบัติหน้าที่ การเช็ดทำความสะอาดช่องตรวจต่อผู้โดยสาร 1 คน การทำงานร่วมกันแบบ DMHTT และการจัดแบ่งกำลังหมุนเวียนแบบ เวิร์คฟอร์มโฮม รวมถึงมาตรการระดับเผขิญเหตุคือ เมื่อพบว่าติดเชื้อจะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ารับการรักษาทันที ทั้งที่ รพ.บางพลี และ รพ.ตำรวจ รวมถึงกักตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องและครอบครัว โดยมี ผู้กำกับการ รองผู้กำกับการ และสารวัตร คอยติดตามผลทางวีดีโอคอลทุกวัน จนกว่าจะปลอดภัย ”

ตม.สนามบิน


พล.ต.ต.วีรพล กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปี 2563 ถึงปัจจุบัน พบสถิติข้าราชการในสังกัด บก.ตม.2 ติดเชื้อทั้งหมดเพียง 15 ราย คิดเป็น 7% ของกำลังพลทั้งหมด ปัจจุบันรักษาหายแล้ว 8 ราย อยู่ระหว่างรักษา 7 ราย และอยู่ระหว่างรอตรวจสวอป ที่รพ.ตำรวจ 17 ราย ซึ่งได้มีหนังสือขอรับการสนับสนุนไปตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทั้ง 17 ราย อยู่ภายใต้มาตรการกักตัว และ ติดตามผลทางวีดีโอคอลจากผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด และรายงานให้ ผบก.ตม.2 ทราบทุกวัน

” สำหรับการระบาดระลอกใหม่ ตั้งแต่ต้นปี 2564 เจ้าหน้าที่ ตม.ที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อการติดเชื้อ บก.ตม.2 ได้มีหนังสือ​ขอสวอปหาเชื้อโควิดที่รพ.ตำรวจ ไปแล้ว 3 ครั้ง รวม 67 ราย ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ก.ค.64 ส่งทั้งหมด 36 ราย ผลการตรวจออกมาเป็นลบ วันที่ 8 ก.ค.64 ส่งทั้งหมด 14 ราย ผลการตรวจออกมาเป็นลบ และล่าสุดคือ วันที่ 17 ก.ค.64 ส่งตรวจทั้งหมด​ 17 ราย กำลังรอนัดตรวจสวอปจาก รพ.ตำรวจ ทั้งนี ยังไม่รวมเจ้าหน้าที่รายอื่นๆที่มีความกังวล หรือ มีความเสี่ยง นอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้ว ซึ่งได้มีการประสานงานรพ.บางพลี ให้ช่วยตรวจหาเชื้อมาตั้งแต่ปี 2563 เกือบ 100 ราย และ ปลอดภัยทุกราย

ตม.สนามบิน

ส่วนกรณี มีผู้ให้ข้อมูลทางสื่อโซเชียลว่า มีการปกปิดข่าวตำรวจติดเชื้อที่ด่าน ตม.สุวรรณภูมิ และไม่สนใจปล่อยให้ไปรอตรวจเชื้อเองนั้น จึงเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน อาจเกิดจากการเข้าใจผิด หรือ เจตนาอย่างหนึ่งอย่างใดที่สร้างผลกระทบต่อขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ที่เสียสละทำงานหน้าด่าน ซึ่งการปกปิดข้อมูลย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นข้อเท็จจริง ”

ผบก.ตม.2 ระบุด้วยว่า อย่างไรก็ดีต้องถือโอกาสนี้ทำความเข้าใจ ต่อพี่น้องตำรวจ และสังคมให้เข้าใจ มั่นใจ และเชื่อใจมากขึ้น ขอยืนยันว่า ผู้บังคับบัญชาทุกระดับ โดยเฉพาะ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ได้ติดตามข้อมูลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ อย่างสม่ำเสมอ และกำชับให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดี โดยจัดส่งอุปกรณ์ เครื่องมือป้องกัน อาหารต่างๆสนับสนุนต่อเนื่องตลอดเวลา “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตม.สนามบิน ปัดปกปิดข้อมูลติดโควิด เผยมาตรการดูแลป้องกันเข้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง