อุทยานฯ กุยบุรี ลุยติดกล้องดักถ่าย 14 จุด เฝ้าระวัง "กระทิง" ป่วยโรค "ลัมปี สกิน"

20 ก.ค. 2564 - 00:35 น.

อุทยานฯ กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลุยติดกล้องดักถ่ายอัตโนมัติ 14 จุด เฝ้าระวังการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในกระทิง หลังพบเชื้อในซากกระทิง 2 ตัวที่ตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ยังคงเฝ้าติดตามและเฝ้าระวังการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในสัตว์เลี้ยง ลามระบาดสู่สัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง หลังพบซากกระทิง 2 ตัวที่ต่อสู้กันจนบาดเจ็บและตายนั้น ปรากฏพบเชื้อลัมปี สกิน และล่าสุดยังพบร่องรอยโรคบนผิวของกระทิงป่ากุยบุรีอย่างน้อย 2 ตัว

น.ส.สุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ปรับแผนการติดตามฝูงกระทิงในระยะใกล้ เพื่อให้สามารถบันทึกภาพกระทิงได้ชัดเจนมากขึ้น โดยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาและวิจัย ร่วมกับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร. 5(ห้วยลึก) และ WWF ประเทศไทย ช่วยกันติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ (Camera Trap) จำนวน 14 จุด ในพิกัดที่พบร่องรอยฝูงกระทิงออกหากิน ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถบันทึกภาพได้ง่ายโดยไม่รบกวนการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า และเพื่อติดตามและเฝ้าระวังการระบาดของโรคลัมปีสกินของกระทิงและสัตว์ป่าอื่นๆ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

ขณะเดียวกันยังให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร.1 (ป่ายาง) เฝ้าติดตามสังเกตพฤติกรรมของกระทิงฝูง โดยวันนี้พบฝูงกระทิงออกหากินบริเวณแปลงหญ้า จำนวน 45 ตัว เบื้องต้นไม่พบร่องรอยโรคโรคลัมปี สกิน เพิ่มเติม หรือพบกระทิงที่ปรากฏอาการป่วย

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ข้อมูลล่าสุดปรากฏว่ามีสัตว์เลี้ยง ป่วยสะสมทั้งหมด 3,379 ตัว สัตว์เลี้ยงหายป่วยสะสม 1,026 ตัว ตายสะสม 230 ตัว สัตว์ป่วยใหม่วันนี้ 118 ตัว คงเหลือสัตว์ป่วยสะสม 2,123 ตัว

ส่วนการระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ 4,000 โดส ของกรมปศุสัตว์นั้น ขณะนี้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้กระจายวัคซีนไปยังพื้นที่เป้าหมายที่พบการระบาดจำนวน 5 อำเภอ โดยให้แต่ละอำเภอวางแผนการฉีดและดำเนินการฉีดวัคซีนให้หมดภายในสัปดาห์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุทยานฯ กุยบุรี ลุยติดกล้องดักถ่าย 14 จุด เฝ้าระวัง "กระทิง" ป่วยโรค "ลัมปี สกิน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง