สั่งเอาผิด เจ้าภาพงานบวช แห่รอบหมู่บ้าน-จัดเลี้ยง เสี่ยงแพร่โควิด

21 ก.ค. 2564 - 10:15 น.

นายอำเภอวังสะพุง จ.เลย สั่งเอาผิด เจ้าภาพงานบวช แห่รอบหมู่บ้าน ฝ่าฝืนประกาศจังหวัด พบผู้ร่วมงานหลายคนเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.ค.2564 นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง สั่งการเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.วังสะพุง ให้ดำเนินคดีกับเจ้าภาพจัดงานบวช บ้านบุ่งตาข่าย ต.ปากป่วน อ.วังสะพุง จ.เลย หลังจากจัดงานสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยภายในงานมีการจัดเลี้ยง และแห่นาครอบหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่เตือนแล้วไม่ยอม จนเจ้าหน้าที่ตั้งด่านไม่ให้เข้าวัด หนีไปบวชที่วัดในตัวจังหวัดแทน

นายภูริวัจน์ กล่าวว่า ตามประกาศของจังหวัดเรื่องของการจัดงาน และรวมทั้งการรวมกลุ่มของผู้คน ซึ่งในพื้นที่ของ อ.วังสะพุง เป็นพื้นที่มีผู้ติดเชื้อสุงสุดของ จ.เลย ณ วันนี้ได้มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่จำนวนถึง 154 ราย ในเคสแรกของ อ.วังสะพุง เคยมีคลัสเตอร์จากการทำบุญบ้านในช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ทางอำเภอก็ได้ขอความร่วมมือทุกหมู่บ้าน การจัดงานทุกครั้งให้มาขออนุญาต แต่ว่าในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้ถึงวันเข้าพรรษา ชาวบ้านจึงมาขออนุญาตจัดงานบวช ส่วนใหญ่จะจัดเงียบ ๆ ทำกันที่วัด

นายอำเภอวังสะพุง จ.เลย สั่งเอาผิด เจ้าภาพงานบวช แห่รอบหมู่บ้าน ฝ่าฝืนประกาศจังหวัด

นายอำเภอวังสะพุง จ.เลย สั่งเอาผิด เจ้าภาพงานบวช แห่รอบหมู่บ้าน ฝ่าฝืนประกาศจังหวัด

นายภูริวัจน์ กล่าวต่อว่า แต่มีเคสของบ้านบุ่งตาข่าย ต.ปากปวน อ.วังสะพุง ได้จัดงานบวชซึ่งมีผู้เข้ามาร่วมงานจำนวนมาก และเท่าที่ทราบแขกที่มาร่วมงานมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวนหลายคน จากคำรายงานของกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ที่มีความกังวลในเรื่องนี้ จึงได้เข้ามารายงานให้ทางอำเภอทราบ โดยตนหลังทราบก็ได้ประสานให้ทางตำรวจให้หยุดจัดงาน และได้ออกเตือนไปหลายครั้งและขอให้ลดจำนวนคนเข้าในงานลง ขอให้บวชอย่างเรียบง่าย

“แต่ทางเจ้าภาพไม่ยอม รวมทั้งมีขบวนแห่ใหญ่โต หลังจากจะการแห่เข้าวัดไปอีกหมู่บ้าน ทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านก็ต่างกังวลกับขบวนแห่ ทางหมู่บ้านและชุมชนไม่ยอมและได้ตั้งด่าน ชุด ช.ร.บ. หมู่บ้านไม่ยอมเข้าหมู่บ้าน และทราบว่า ต้องแอบหนีไปบวชที่วัดอื่น ส่วนในเรื่องของการจัดงานในพื้นที่ขอให้เลื่อน ขอให้งดได้ควรงด รวมการบวชตามประเพณีทางอำเภอส่งเสริมแต่ขอให้บวชอย่างเรียบง่าย” นายภูริวัจน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งเอาผิด เจ้าภาพงานบวช แห่รอบหมู่บ้าน-จัดเลี้ยง เสี่ยงแพร่โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง