ร.พ.แจงแล้ว! ปมปล่อยศพผู้เฒ่าข้าวติดคอดับจนเริ่มเน่า ไม่แช่ตู้ หลังลูกสาวข้องใจ

22 ก.ค. 2564 - 18:59 น.

ร.พ.แจงแล้ว! ปมปล่อยศพผู้เฒ่าข้าวติดคอดับจนเริ่มเน่า ไม่แช่ตู้ หลังลูกสาวข้องใจ ระบุแจ้งมูลนิธิแล้ว แต่กลับมารับ ประสานให้ทุกวัน งานก็เยอะ เผยคนไข้โควิดล้นยันลานจอดรถ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี น.ส.สายทิพย์ ดาวหาง อายุ 32 ปี ร้องเรียนว่า พ่อเสียชีวิตเพราะข้าวติดคอ แต่ ร.พ.แห่งหนึ่งย่านรังสิต จ.ปทุมธานี แจ้งว่าต้องส่งไปตรวจโควิด แต่กลับตั้งศพไว้บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน รวมอยู่กับผู้ที่ติดโควิด โดยไม่ได้ใส่เข้าตู้เย็น ผ่านไป 3 วันจนศพเน่า ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 22 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง ร.พ.ประชาธิปัตย์ ซึ่งหัวหน้าพยาบาล (ขอสงวนนาม) กล่าวชี้แจงว่า จริงๆ แล้วไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ต้องเป็น ผอ.เป็นผู้ที่ให้ข้อมูลได้ แต่เบื้องต้น คนไข้เสียชีวิตเวลา 03.00 น. คนไข้มาตั้งแต่หัวค่ำ ซึ่งทาง ร.พ.ได้ช่วยปั๊มหัวใจจนมีชีพจร พร้อมช่วยใส่ท่อหายใจ จนมาเสียชีวิต

หลังจากนั้น ร.พ.ได้แจ้งให้มูลนิธิฯ ซึ่งทราบว่าได้ประสานรถไปแล้ว แต่ก็ไม่มีรถมาถึงติดต่อรับศพไป ซึ่งคิดว่าเช้าคงจะมาแต่พอตอนเช้าก็เป็นเวรของอีกมูลนิธิฯ หนึ่ง เราก็โทรตาม แต่อาสาฯ บอกว่ารอผลสวอป เพราะว่าทางนิติเวช ร.พ.ธรรมศาสตร์ ไม่รับ ซึ่งปกติ ร.พ.ธรรมศาสตร์ เคยรับเพราะงานนิติคุยกันอยู่ว่า เคสนี้สงสัยโควิด เคสนี้ไม่ใช่โควิด คือจะบอกเขาแต่รถมูลนิธิฯ ก็ไม่ได้มา จนกลายมาเป็นเวรของมูลนิธิฯเดิมอีกวัน ทาง ร.พ.ประธาธิปัตย์ ก็โทรตามเบอร์กลาง ทำไมไม่มารับศพไปสักที เพราะว่าที่นี่ไม่มีห้องเย็นเก็บศพ มันก็จะส่งกลิ่น

จริงๆ ทาง ร.พ.ก็อยากจะเคลียร์เตียงออกเพื่อจะรับคนไข้ที่นอนอยู่ห้องฉุกเฉินด้านล่างขึ้นไปนอนข้างบน ซึ่งมีอุปกรณ์การแพทย์ ห้องน้ำ มีออกซิเจนให้ แต่รถมูลนิธิฯ ก็ไม่ได้มา จนมีศพที่ 2 รถถึงมารับทีเดียว คือทาง ร.พ.ไม่ได้นิ่งเฉย ได้แจ้งความเดินเรื่องให้ญาติ เพียงแต่ว่าทางมูลนิธิฯ ไม่รู้หรือส่งเวรไม่เข้าใจกันหรือเปล่า และอ้างว่าถ้าผลสวอปยังไม่ได้ ทางธรรมศาสตร์ไม่รับ ซึ่ง ร.พ.ประชาธิปัตย์ ก็ไม่เคยเจอแบบนี้ โทรไปทีไรทางธรรมศาสตร์นิติเวชก็รับทุกที ปัญหานี้ซึ่งเป็นไปได้ที่ทำให้ญาติไม่พอใจ ซึ่งศพเริ่มส่งกลิ่น และเน่าขึ้นอืดก็คงจะจริง ร.พ.ประชาธิปัตย์ ก็ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

“นอกจากนี้ทาง ร.พ.ประชาธิปัตย์ ก็อยากให้มาดูที่ ร.พ. ตอนนี้เตียงคนไข้โควิดล้นออกมาอยู่ที่โรงจอดรถแล้ว ต้องเร่งทำห้อง ทำหลังคา ซึ่งเป็นคนไข้ติดเชื้อโควิดกว่า 20 คนแล้ว และห้องฉุกเฉินเราน่าสงสารมาก น้องพยาบาล รับทุกสภาพคนไข้ที่มา หาเตียงให้คนไข้นอน มีทั้งเตียงคนไข้ เตียงรถเข็น และเตียงที่ ร.พ.ได้ขอทางธรรมกายมาเสริม ขอที่นอนมาจากเทศบาลนครรังสิต และออกซิเจนคนไข้เข้าทุกวัน 60 ถัง ก็ยังไม่พอ ขนาดถังใหญ่ 1,000 ลิตรก็ไม่พอ สำหรับคนไข้มีโรคประจำตัว ก็จะให้รับยาแล้วกลับบ้าน ยังมีคนไข้ที่ไม่ได้เป็นโควิดอยู่ชั้นบนอีก 30 คน ซึ่งแยกเป็นสัดส่วน และคนไข้โควิดอีกตั้งหากทาง ร.พ.จัดโซนกันสุดๆ พยาบาลเหนื่อยมาก” หัวหน้าพยาบาล กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร.พ.แจงแล้ว! ปมปล่อยศพผู้เฒ่าข้าวติดคอดับจนเริ่มเน่า ไม่แช่ตู้ หลังลูกสาวข้องใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง