มังคุดราคาตกต่ำ เจ้าของสวนติดป้ายประกาศ แบ่งคนละครึ่งกับคนเก็บ

10 ส.ค. 2564 - 10:10 น.

ที่สวนมังคุด สวนปู่ยิ้น หมู่ที่ 3 บ้านชโลดมพัฒนา ต.นาใต้ อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าของสวนขึ้นป้ายประกาศแบ่งคนละครึ่งกับคนเก็บ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย เนื่องจากราคามังคุดมีราคาตกต่ำมากที่สุดในรอบกว่า 10 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ กล่าวว่า สวนปู่ยิ้น เป็นสวนผลไม้ของครอบครัวที่จะช่วยกันดูแลในพี่น้อง แต่ในปีนี้มังคุดที่สวนออกผลผลิตมาจำนวนมาก แต่ก็ต้องประสบปัญหาในเรื่องของคนงานเก็บ ในเรื่องของตลาด และเรื่องของการขนส่ง เนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโวคิด19 ส่งผลให้ราคามังคุดตกต่ำมากที่สุดในรอบ 10 ปี ทำให้มีมังคุดที่สุกผลดำ ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการของแม่ค้าจำนวนมาก

จากเดิมในช่วงแรกก็จ้างเก็บที่กิโลกรัมละ 5 บาท และส่งขายแม่ค้ากิโลกรัมละ 7 บาท แต่ปัจจุบันราคารับซื้อที่หน้าสวน อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งเก็บภายใน 2 เดือน จึงต้องติดป้ายประกาศแบ่งคนละครึ่งกับคนงานที่มารับจ้างเก็บมังคุด เพื่อเป็นการลดการขาดทุน


ทั้งนี้ในส่วนของมังคุดดำที่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ทางสวนเองก็นำมาแปรรูปเป็นมังคุดกวนอีกทางหนึ่งด้วย เพื่อให้ผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้ หรือถ้าใครสนใจที่จะมารับจ้างเก็บ ก็สามารถโทรมาได้ที่เบอร์ 085-681-0286 ทางสวนก็ยินดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มังคุดราคาตกต่ำ เจ้าของสวนติดป้ายประกาศ แบ่งคนละครึ่งกับคนเก็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง