Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

พสกนิกรเฝ้ารับเสด็จฯในหลวงทรงเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาในพระราชดำริ

3 ธ.ค. 2560 - 15:37 น.

พสกนิกรเฝ้ารับเสด็จฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาในพระราชดำริ (เขื่อนห้วยโสมง) โครงการชลประทานขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 3 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ พสกนิกรชาวปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียงกว่า 30,000 คน เดินทางมาเฝ้ารอรับเสด็จฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (เขื่อนห้วยโสมง) ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี อย่างเป็นทางการ ในเวลา 16.00 น.วันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการแหล่งน้ำในพระราชดำริโครงการสุดท้ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

โดยประชาชนต่างเดินทางมาด้วยรถบัสปรับอากาศ, รถตู้บริการที่มารับส่งประชาชนอย่างทั่วถึง รวมทั้งยังจัดที่นั่งภายในเต็นท์ตามจุดต่างๆ ใกล้เคียงพลับพลาที่ประทับในการรับเสด็จอย่างใกล้ชิด

สำหรับความเป็นมาของอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง โครงการชลประทานขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายในพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 นั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 โปรดฯให้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงเพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัย ภัยแล้ง และปัญหาน้ำเค็มหนุนลุ่มน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีในหน้าแล้ง เกิดจากสายพระเนตรอันกว้างไกล ที่ช่วยพลิกฟื้นชีวิตพสกนิกรใน จ.ปราจีนบุรี ให้พ้นจากภัยน้ำท่วมภัยน้ำเค็มหนุน จนไม่สามารถใช้ประโยชน์ทางการเกษตรกรรม และนำมาอุปโภคบริโภคได้ ส่งผลต่ออาชีพเกษตรกรรมไปยังลูกหลาน

โครงการห้วยโสมงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำริเกี่ยวกับโครงการนี้เป็นครั้งแรก เมื่อปีพ.ศ.2521 ก่อนที่คณะรัฐมนตรีจะอนุมัติให้กรมชลประทาน เริ่มดำเนินการในปี 2552 พื้นที่ชลประทานครอบคลุม 5 หมู่บ้านในเขต อ.นาดี และ 32 หมู่บ้าน ในเขต อ.กบินทร์บุรี โดยใช้เวลาก่อสร้าง 9 ปี เพื่อจัดหาน้ำให้ประชาชนให้ในการเกษตรทั้งในฤดูแล้ง ฤดูฝน และใช้ในการอุปโภค บริโภค ตลอดปี ระบบส่งและระบายครอบคลุมพื้นที่ชลประทาน 111,300 ไร่ อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เริ่มเก็บน้ำได้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 มีขนาดความจุ 295 ล้านลูกบาศก์เมตร ในพื้นที่ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด คือไม่มีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำปราจีนบุรี นอกจากนี้ยังรักษาระบบนิเวศและผลักดันน้ำเค็มทำให้ประชาชนที่ทำสวนผลไม้ ได้รับน้ำจืดในการทำการเกษตร เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาคุณภาพแก่ชาวปราจีนบุรี และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภับภูเบศร และอุดมไปด้วยพันธุ์ปลาน้ำจืด เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแก่ชาวปราจีนบุรีอย่างแท้จริง

ทั้งกำหนดการเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (เขื่อนห้วยโสมง) ในวันที่ 3 ธ.ค. เวลา 16.00 น. โดยมีนายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายสาโรจน์ เอี่ยมองค์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปราจีนบุรี พลโทกู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 พลตำรวจโทจิตติ รอดบางยาง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พร้อมข้าราชการเฝ้าฯรับเสด็จฯ

การนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงประกอบพิธีเปิดป้ายอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (เขื่อนห้วยโสมง) ทรงตัดแถบแพรตู้ปลา เพื่อปล่อยพันธุ์ปลา ลงในอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (เขื่อนห้วยโสมง) และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจและราษฎรชาวจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมปล่อยพันธุ์ปลาลงในอ่างเก็บน้ำฯ ด้วย ทั้งหมด 9 ชนิด รวม 1,000,000 ตัว พร้อมทั้งทรงปลูกต้นรวงผึ้ง จำนวน 1 ต้น

จากนั้นจะเสด็จฯทอดพระเนตรนิทรรศการงานชลประทาน และงานโครงการต่างๆ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดปราจีนบุรี และทรงพระดำเนินเยี่ยมราษฎรที่มาเฝ้ารับเสด็จฯ ตามพระราชอัธยาศัย ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พสกนิกรเฝ้ารับเสด็จฯในหลวงทรงเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาในพระราชดำริ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง