โจรใจบาป บุกลักพระพุทธรูปไม้โบราณอายุ กว่า 200 ปี วัดวัดใหม่เรไรทอง คาดอาศัยช่วงที่วัดกำลังยุ่ง เปิดศูนย์กักตัว โควิด-19 เข้าไปก่อเหตุ
เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2564 ร.ต.อ.สำรวย อบกลาง รองสว.(สอบสวน)สภ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเหตุคนร้ายขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณ ที่วัดใหม่เรไรทอง ต.ถนนหัก อ.นางรอง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมฝ่ายสืบสวนสภ.นางรอง
ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณกุฎิพระครูอินทปัญญาภิรมย์ เจ้าอาวาสวัดใหม่เรไรทอง พระพุทธรูปไม้โบราณปางมารวิชัย หน้าตักขนาด 5 นิ้ว สูง 30 เซนติเมตร จำนวน 2 องค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้โบราณอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ที่ประดิษฐานไว้ภายในกุฏิเจ้าอาวาสหายไป โดยคาดว่าคนร้ายน่าจะอาศัยช่วงที่วัดกำลังวุ่นกับการดูแลช่วยเหลือผู้ที่เข้ามากักตัวช่วง โควิด-19

พระครูอินทปัญญาภิรมย์ กล่าวว่า ทางวัดได้เปิดเป็นศูนย์กักตัวกลุ่มเสี่ยง ตั้งแต่กลางเดือน ก.ค. 64 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้คนเข้าออกวัดทุกวัน จึงไม่คิดว่าจะมีคนร้ายสวมรอยเข้ามาก่อเหตุลักขโมย แต่จากการสอบถามชาวบ้านให้ข้อมูลว่า มีชายต้องสงสัยคนหนึ่ง ลักษณะรูปร่างท้วม ผิวดำแดง อายุประมาณ 40 ปี
การแต่งกายสวมกางเกงขาสั้น เสื้อยืดสีครียม สวมหมวกแก๊ป และสวมแมสก์ ขี่รถจยย. สีแดง เข้ามาในวัดแล้วเดินวนเวียนอยู่บริเวณกุฏิเจ้าอาวาสอยู่หลายรอบ จึงคาดว่าน่าจะเป็นคนร้ายที่เข้าไปขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณ

พระครูอินทปัญญาภิรมย์ กล่าวต่อว่า พระพุทธรูปไม้โบราณที่หายไปมีอายุมากกว่า 200 ปี เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่วัดมานาน ชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมาก็เข้ามากราบไหว้บูชา เดินจะเก็บไว้ที่โบสถ์หลังเก่า แต่ชาวบ้านมากราบไว้เป็นจำนวนมาก จึงนำออกมาประดิษฐานที่กุฎิเจ้าอาวาส
ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่คนร้ายมาขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณดังกล่าว เพราะเมื่อสิบกว่าปีก่อนก็เคยมีคนร้ายเข้ามาขโมยพระพุทธรูปไม้โบราณจำนวน 10 องค์ไปจากวัด แต่ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ติดตามจนได้กลับคืนมาทุกองค์ อยากฝากถึงคนร้ายว่าถ้ายังมีสำนึกหรือกลัวบาปกรรม ก็ให้นำพระพุทธรูปมาคืนวัด เพราะถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดมานานเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน

เบื้องต้นตำรวจก็จะได้ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง เพื่อหาเบาะแสของคนร้ายที่ก่อเหตุลักขโมยพระพุทธรูปมาดำเนินคดี เนื่องจากวงจรปิดภายในวัดที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ใช้การไม่ได้จึงไม่สามารถบันทึกภาพคนร้ายได้ มีเพียงตัวเดียวที่ใช้ได้คือบริเวณครัวเท่านั้น