‘สนธยา’แจงปมร้อน โค่นหูกวางชายหาด โครงการ166ล้าน ปรับภูมิทัศน์หาดพัทยา

17 ส.ค. 2564 - 19:12 น.

นายกพัทยาตั้งโต๊ะแถลงประเด็นร้อน โค่นหูกวางชายหาด โครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยา 166 ล้าน ระบุจัดประชาพิจารณ์กลุ่มย่อยตั้งแต่ปี’62 ชี้หูกวางเป็นไม้เนื้ออ่อน โตง่าย แต่ผุกร่อนหักโค่น ปัญหาหนอนระบาด ดูความเหมาะสมสภาพต้นไม้ควรโค่นหรือปรับแต่งย้ายจุดตามแบบ เน้นต้นไม้เก่า 75 % พร้อมปรับภูมิทัศน์รองรับการท่องเที่ยวศูนย์กลาง EEC

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2564 นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีเมืองพัทยาว่าจ้าง บ.นงนุช แลนด์แอนด์การ์เด้นดีไซน์ จำกัด ดำเนินการ โครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาเหนือ-ใต้ ระยะทาง 2.7 กิโลเมตร ซึ่งเริ่มตั้งแต่โค้ง รร.ดุสิต พัทยาเหนือ ไปจนถึงปากทางวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้

โค่นหูกวางชายหาด

โครงการ166ล้าน ปรับภูมิทัศน์หาดพัทยา

โดยใช้งบประมาณกว่า 166 ล้านบาทเศษเพื่อเข้ามาดำเนินโครงการ ในช่วงระหว่างวันที่ 6 ส.ค.2564 ถึงวันที่ 3 พ.ค. 2566 รวมระยะเวลากว่า 820 วัน เพื่อปรับภาพลักษณ์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในอนาคต

ซึ่งแผนการดำเนินการก่อสร้างในระยะแรกจะมีการถอนโค่นต้นไม้ที่หมดสภาพออก ก่อนจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบใหม่ โดยจะเน้นการใช้ต้นปาล์ม อินทผลัม และมะพร้าวมาปลูกเสริม โดยใช้สัดส่วนของต้นไม้เก่า 75 % เพื่อให้เกิดความสวยงาม

รวมทั้งการปูพื้นผิวและปรับแนวฟุตปาธให้สามารถใช้ในการพักผ่อนและออกกำลังกายได้ ที่สำคัญจะมีการจัดสร้างห้องน้ำสาธารณะสำหรับประชาชน นักท่องเที่ยวและคนพิการ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางมาพักผ่อน

แต่ต่อมาเกิดกระแสคัดค้านการถอนโค่น “ต้นหูกวาง” ตามแนวชายหาด โดยมีการระบุว่าเป็นต้นไม้อายุมากที่ให้ร่มเงาและอยู่คู่กับชายหาดพัทยามาเป็นเวลานาน เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

นายสนธยาระบุว่า โครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาเหนือ-ใต้ เป็นโครงการที่ขยายผลต่อยอดมาจากโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา ที่ดำเนินการแล้วเสร็จไปตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังดำเนินการในส่วนของชายหาดจอมเทียนในเฟสที่ 1

ซึ่งโครงการนี้มีการสำรวจ วางแผน ออกแบบมาตั้งแต่ปี 2562 โดยมีหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งผู้ประกอบ การที่มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามามีส่วนร่วมในการพิจารณา ทั้งนี้ก็เพื่อพัฒนาพื้นที่ชายหาดเมืองพัทยาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและเป็นศูนย์กลางทาง การท่องเที่ยวและลงทุนของ EEC ตามแผนรัฐบาล จนกระทั่งได้รับงบประมาณอุดหนุนมาให้ดำเนินการซึ่งก็ได้ว่าจ้างและมอบหมายให้ไปจัดทำแล้วในขณะนี้

สำหรับตัวโครงการจะเน้นการขยายพื้นที่ผิวจราจรจากเดิมเพิ่มอีก 3 เมตร โดยตัดเอาพื้นที่แนวฟุตปาธเดิมฝั่งทะเลออก จากนั้นจึงจะขยายแนวฟุตปาธลงไปบนชายหาดไปชนกับแนวคันหินติดกับ Big Bag หรือเขตวัดการลื่นไหลของทรายของกรมเจ้าท่า

นอกจากนี้จะมีการพัฒนาด้วยการปรับปรุงแนวฟุตปาธเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ประโยชน์ โดยมีพื้นที่ออกกำลัง ลานกิจกรรมสันทนาการ พร้อมการปรับแต่ง และปลูกต้นไม้เสริมเพื่อให้เกิดความสวยงามตลอดแนวชายหาดด้วย

โค่นหูกวางชายหาด

โครงการ166ล้าน ปรับภูมิทัศน์หาดพัทยา

นายสนธยา กล่าวต่อไปว่าสำหรับกรณีที่เป็นกระแสเรื่องการโค่นต้นหูกวางนั้น กรณีนี้ที่ผ่านมามีการสำรวจและพบว่าส่วนใหญ่เป็นการปลูกของผู้ประกอบการชายหาด ซึ่งที่ผ่านมาเมืองพัทยาก็ได้การประชาพิจารณ์ผู้ประกอบการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพียงแต่เป็นการจัดทำในรูปแบบระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ในช่วงที่มีปัญหาโควิดที่จะจัดให้มีการประชุมเป็นกลุ่มย่อย

ทั้งนี้จากการจัดทำรวมทั้งการสำรวจแนวต้นไม้โดยละเอียดตลอดแนวชายหาดพบว่าต้นหูกวางมีจำนวน 100 กว่าต้น ทั้งหมดเป็นไม้เนื้ออ่อน โตง่าย ซึ่งแม้จะให้ร่มเงา แต่ก็มีปัญหาเรื่องของการผุกร่อน หักโค่นง่าย มีการผลัดใบมาก ที่สำคัญยังมีปัญหาหนอนระบาด ซึ่งสิ่งเหล่านี้สร้างปัญหามากเช่นกัน

ผิดกับต้นไม้เนื้อแข็งอย่างต้นเกตุหรืออื่นๆที่ยังคงรักษาไว้ พร้อมกันนี้จึงได้มอบหมายผู้รับจ้างเร่งดำเนินการ ด้วยการปรับภูมิทัศน์ใหม่ทั้งหมดซึ่งอาจจะมีการตัดแต่ง การถอนโค่น หรือเคลื่อนย้ายแนวต้นไม้ และการปลูกต้นไม้ใหม่ขึ้นมาเสริมโดยจะใช้ต้นไม้เดิมในสัดส่วน 75 %

ขณะที่บางกระแสกล่าวว่าควรนำงบไปจัดซื้อวัคซีนเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 นั้น กรณีนี้เป็นคนละส่วน และงบคนละโครงการกัน เพราะในส่วนของปัญหาโควิด-19 นั้นเมืองพัทยาได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

โดยจะเห็นได้จากการจัดซื้อ “ชิโนฟาร์ม” จากสถาบันจุฬาภรณ์ฯจำนวน 5 หมื่นโดส ซึ่งปัจจุบันได้รับการจัดแล้วจำนวน 3 หมื่นโดสที่มีการชำระเงินเป็นที่เรียบร้อย รวมทั้งการจัดเงินสำหรับเยียวยาประชาชนในพื้นที่ครอบครัวละ 2,000 บาทจำนวนกว่า 20,000 ครอบครัว

และการจัดหาชุดตรวจ ATK เพื่อมาตรวจเชิงรุกให้กับประชาชนในกลุ่มเสี่ยงซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้แยกปัญหาและความสำคัญด้านการพัฒนากับการควบคุมและป้องกันปัญหาโรคระบาดด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สนธยา’แจงปมร้อน โค่นหูกวางชายหาด โครงการ166ล้าน ปรับภูมิทัศน์หาดพัทยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง