สมุทรปราการ ยังอ่วม น้ำท่วม นิคมฯบางปู เขตประกอบการส่งออกยังวิกฤต เร่งระบายน้ำ ด้าน ชาวบ้าน เผย หนักสุดในรอบหลายปี วอนหน่วยเร่งช่วย

จากรณีเกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงค่ำของวันที่ 28-29 ส.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู เขตประกอบการเสรี พบน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามรถเข้าไปได้ ขณะที่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ของพนักงานที่จอดอยู่ภายในโรงงานต้องจมอยู่ใต้น้ำเสียหายหลายร้อยคัน เจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วนได้ระดมกำลังลงพื้นที่และนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เข้าติดตั้งบริเวณปากทางเข้านิคม เพื่อเร่งระบายมวลน้ำที่ยังคงท่วมขังภายในนิคมกันตลอดทั้งคืน แต่ก็ยังไม่สามารถระบายน้ำออกได้ทั้งหมด อ่านข่าว : บางปูอ่วมเจอฝนถล่มทั้งคืน ถนนหลายสายจมน้ำ ท่วมเกือบมิดคัน!

ล่าสุดเมื่อเวลา 8.30 น. วันที่ 30 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำเริ่มลดลงเหลือ 10-20 เซนติเมตร โดยที่บริเวณถนนพัฒนา 1 รถเล็กสามารถสัญจรได้ แต่ช่วงซอย 12-14 ยังมีน้ำขังเต็มผิวจราจร รถยนต์เล็กไม่ควรผ่าน ส่วนพื้นที่เขตทั่วไปโซน A น้ำยังสูงประมาณ 20 เซนตเมตร พื้นที่เขตทั่วไปโซน B ตั้งแต่ 1B-5B และ โซน C และ D รถเล็กสามารถสัญจรได้ ส่วนบริเวณถนนพัฒนา 2 รถยนต์เล็กสามารถวิ่งได้ตลอด ส่วนเขตประกอบการเสรีพบว่าน้ำยังท่วมสูง เข้าได้เฉพราะรถบรรทุกและรถยกสูงเท่านั้น

สมุทรปราการ ยังอ่วม น้ำท่วม นิคมฯบางปู เขตประกอบการส่งออกยังวิกฤต เร่งระบายน้ำ

สมุทรปราการ ยังอ่วม น้ำท่วม นิคมฯบางปู เขตประกอบการส่งออกยังวิกฤต เร่งระบายน้ำ

ทั้งนี้ พบว่าโรงงานหลายแห่งที่ไม่ได้อยู่ในเขตประกอบการเสรียังเปิดทำการปกติ แต่ด้วยน้ำยังท่วมสูงจึงทำให้พนักงานเข้าไปภายในบริษัทอย่างลำบาก เจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน ปภ.สมุทรปราการ และจิตอาสา รวมถึงบริษัทต่าง ๆ ได้ระดมรถยกสูง และรถบรรทุกหลายคัน เข้ามาบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยรับส่งพนักงานจากหน้าตลาดนิคม เพื่อเข้าไปส่งภายในโรงงาน ขณะที่เทศบาลตำบลบางปู และ อบจ.สมุทรปราการ ได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าติดตั้งเสริม เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่คลองสาธารณะ แก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว อ่านข่าว : สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุฯ เตือนมรสุมถล่ม34จว. เสี่ยงท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

ขณะที่หลายฝ่ายเข้าช่วยเหลือภายในนิคม หมู่บ้านที่ตั้งอยู่โดยรอบนิคมฯบางปู ยังได้รับความเดือดร้อนไม่น้อย อย่างเช่นหมู่บ้านเมืองเอกที่อยู่ติดกับนิคมฯ มีระดับน้ำสูงตั้งแต่เอวจนถึงหน้าอก จนชาวบ้านที่อาศัยในหมู่บ้านอดสงสัยไม่ได้ว่าไม่ใช่น้ำท่วมนิคมฯครั้งแรก แต่การแก้ปัญหากลับไม่ได้ผลอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่มีประสบการณ์น้ำท่วมนิคมฯก็หลายครั้ง

จากการสอบถาม นายสุพจน์ ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วม กล่าวว่า ที่บ้านน้ำท่วมมาแล้ว 2 วัน เดือดร้อนมาก ห้องน้ำไม่สามารถใช้ได้ ยังไม่มีหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ น้ำท่วมครั้งนี้หนักสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ตนอยากให้หน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาช่วยแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพราะเดือดร้อนมาก

ด้าน นายสมาน วิธิสินธุ์ ประธานหมู่บ้านเมืองเอก ต.บางปู กล่าวว่า หมู่บ้านนี้มีประชาชนพักอาศัยอยู่กว่า 500 หลังคาเรือน ซึ่งน้ำท่วมมาตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลดระดับลง ทั้งนี้ หมู่บ้านเมืองเอกเป็นทางผ่านของน้ำจากนิคมบางปู ซึ่งครั้งนี้น้ำท่วมสูงหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา หนักสุดในรอบหลายปี ซึ่งในตอนนี้ทางเมืองเอกได้ใช้เครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง แต่น้ำก็ยังไม่ลดระดับลง

ส่วนภาพรวมของจังหวัดสมุทรปราการ ขณะนี้ถือว่ายังไม่คลี่คลาย เพราะตามคลอง และบ่อเลี้ยงของเกษตรกร ยังคงได้รับความเสียหาย ปลาที่เลี้ยงว่ายน้ำออกจากบ่อขณะที่เกิดน้ำท่วม และยังไม่มีหน่วยงานในจังหวัดเข้าไปสำรวจความเสียหาย หรือช่วยเหลือเยียวยาแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน