สุดทน! ทวงสัญญา รมช.คลัง บี้กระทรวงเร่งจ่ายเยียวยาชาวไร่ยาสูบ

4 ก.ย. 2564 - 09:40 น.

สุดทน! ทวงสัญญา สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง บี้กระทรวงเร่งจ่ายเยียวยาชาวไร่ยาสูบ แนะปรับโครงสร้างภาษีรอบใหม่ ต้องช่วยให้ชาวไร่อยู่รอดได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ก.ย.64 นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบ จ. เพชรบูรณ์ และตัวแทนภาคีชาวไร่ยาสูบ กล่าวถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ของ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช. คลัง และมีอำนาจดูแลการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ระบุได้ข้อสรุปเรื่องโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่แล้ว แต่จำเป็นต้องนำข้อเสนอนี้ให้ รมว.คลังพิจารณาด้วย ว่า เกษตรกรชาวไร่ยาสูบกว่า 30,000 ครอบครัวเดือดร้อนอย่างหนักมาตลอด 3-4 ปี เพราะถูกการยาสูบฯ ลดโควตาปลูกใบยาสูบลง 50% เนื่องจากการขึ้นภาษีบุหรี่ ปี 2560

นายสันติ พร้อมพัฒน์ เคยรับปากอย่างแข็งขันว่าจะเร่งดำเนินการให้รัฐจ่ายเงินชดเชยให้ก่อนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ทั้งจะพยายามดูแลเรื่องการปรับโครงสร้างภาษีครั้งใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ไม่ให้เกษตรกรชาวไร่ยาสูบต้องเดือดร้อนซ้ำอีก

“แต่ดูเหมือนความเดือดร้อนของพวกเราจะถูกละเลยไปเสียแล้ว เพราะจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่ได้รับข่าวความคืบหน้าเรื่องการจ่ายเงินชดเชยรายได้ของปี 2563 จำนวน 159 ล้านบาท พวกเราทวงถามเรื่องนี้มาตลอดตั้งแต่ปลายปีก่อน แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ยสท. กรมสรรพสามิต และแม้แต่กระทรวงการคลัง ก็ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้

เราเลยมายื่นหนังสือผ่าน นายจักรัตน์ พั้วช่วย ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะตัวแทนของพวกเราชาวไร่ให้ช่วยทวงถาม นายสันติ ในฐานะที่ดูแล ยสท. และกำลังหารือกับ รมว.คลัง เรื่องอัตราภาษีใหม่

พวกเราอยากขอให้คิดให้รอบคอบ และไม่อยากให้อัตราภาษีใหม่ขึ้นสูงในคราวเดียวเหมือนตอนปี 2560 เพราะ ยสท. ก็จะได้รับผลกระทบ จนต้องมาตัดโควตารับซื้อใบยาจากชาวไร่อีก ท่านต้องช่วยเกษตรกรชาวไร่ยาสูบได้ด้วย ” นายสงกรานต์กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ก.ย.64 ในการประชุมของคณะกรรมาธิการการปกครอง มีเรื่องพิจารณาติดตามความคืบหน้ากรณีการทบทวนนโยบายการขึ้นภาษียาสูบ โควตารับซื้อใบยาสูบ การเร่งจ่ายเงินชดเชยกรณี ยสท. ตัดโควตารับซื้อใบยาสูบ โดยเชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อธิบดีกรมสรรสามิต และผู้ว่า ยสท.

โดย นายภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ได้ชี้แจงผลกระทบที่เกิดจากนโยบายการขึ้นภาษียาสูบอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะเป็นเหตุผลที่การยาสูบฯ จำเป็นต้องลดโควตาการรับซื้อใบยาสูบจากเกษตรชาวไร่ยาสูบอย่างต่อเนื่อง มีการติดตามเงินเยียวยาความเดือดร้อนให้เกษตรกร

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับเงินชดเชยรายได้นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการนำเสนอเรื่องเข้าสู่ ครม. แล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่เรื่องยังคงรอการเข้าสู่วาระและพิจารณาตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม

ซึ่งที่ประชุม กมธ. ได้รับทราบและจะช่วยทำหนังสือติดตามให้ และเห็นพ้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งพิจารณาแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมทุกมิติ เช่น แก้ปัญหารายได้ของเกษตรกรที่ลดลงโดยมีการเสนอแนวทางการปลูกพืชทดแทน แก้ไขปัญหาบุหรี่ผิดกฎหมาย และปัญหาจากพฤติกรรมการบริโภคยาสูบที่เปลี่ยนไปบริโภคผลิตภัณฑ์ทดแทนที่ราคาต่ำกว่า

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดทน! ทวงสัญญา รมช.คลัง บี้กระทรวงเร่งจ่ายเยียวยาชาวไร่ยาสูบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง