ผู้ว่าโคราช เตือนรับมือ ลุ่มน้ำเชียงไกรล้นตลิ่ง อ่างเต็มความจุแล้ว

6 ก.ย. 2564 - 12:46 น.

ผวจ.นครราชสีมา เตือนประชาชน เตรียมรับมืออุทกภัย ลุ่มน้ำเชียงไกรล้นตลิ่ง หลังฝนตกต่อเนื่อง น้ำไหลเข้าอ่างอย่างรวดเร็ว จนเต็มความจุแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2564 นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ทั้งตอนบนและตอนล่าง ปัจจุบันพื้นที่ลุ่มน้ำลำเซียงไกร ซึ่งครอบคลุมเขต พื้นที่อ.ด่านขุนทด อ.พระทองคำ อ.โนนไทย และอ.โนนสูง ได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่าน ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. 64 ถึงวันที่ 3 ก.ย. 64 มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ทำให้มีปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสถานการณ์ปัจจุบัน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนบน) อ.ด่านขุนทด ปัจจุบันมีปริมาตรน้ำในอ่างฯ 8.56 ล้านลูกบาศก์เมตร (101.90%) ระดับน้ำเพิ่ม ขึ้น 1.02 เมตร ปริมาณน้ำไหลลงอ่าง ๆ 0.265 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลล้นทางระบายน้ำลันฉุกเฉิน 2.488 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ซึ่งยังไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายอ่าง แต่ที่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย มีปริมาตรน้ำในอ่าง 26.66 ล้านลูกบาศก์เมตร (90.25%) ระดับน้ำเพิ่ม ขึ้น 0.08 เมตร ระบายน้ำ 16.94 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ 2.685 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจากสถานการณ์ของอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง

จะส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำด้านท้ายอ่าง ได้รับผลกระทบ น้ำจะล้นตลิ่ง จากการที่น้ำจากบึงพุดซา และวังกระทะ ไหลมารวมกันในลำน้ำลำเชียงไกร เป็นเหตุให้ขณะนี้ ในพื้นที่ ต.จันอัด อ.โนนสูง เกิดน้ำล้นตลิ่ง ส่วนในพื้นที่ตำบลอื่น ๆ เช่น ต.ด่านคล้า ต.เมืองปราสาท ต.โนนสูง อ.โนนสูง ก็ได้มีการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการแจ้งเตือนกับพี่น้องประชาชนเพื่อเตรียมรับมือแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าโคราช เตือนรับมือ ลุ่มน้ำเชียงไกรล้นตลิ่ง อ่างเต็มความจุแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง