สุดหดหู่ ไกด์หาดใหญ่ 9 ชีวิต เครียดปลิดชีพสลด เผย 600 คนตกงาน

7 ก.ย. 2564 - 13:15 น.

อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์ สงขลา เผยสุดหดหู่ ไกด์หาดใหญ่ ตกงานเกือบ 600 คน เศร้า 9 ชีวิตปลิดชีพสลด ระบุ บางรายกลับภูมิลำเนา ป่วยซึมเศร้า-ถูกจับขโมยของ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ย.2564 ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายวิทยา ลิ่ม อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.สงขลา กลุ่มมัคคุเทศก์อาชีพ อ.หาดใหญ่ ได้แจกข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม 160 ถุง ที่ได้รับการบริจาคจากนักท่องเที่ยวสายบุญในรัฐซาราวัค ประเทศมาเลเซีย ผ่านทางศาลเจ้าจี้กงคลองปอม มาแจกจ่ายให้กับบรรดามัคคุเทศก์ หรือ ไกด์ อ.หาดใหญ่ ที่ต้องตกงานมาเกือบ 2 ปี จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และทุกคนเดือดร้อนอย่างหนักเพราะไม่มีอาชีพสำรอง ต้องแบกภาระค่าเช่า ค่าเทอม บางคนไม่สามารถเข้าถึงเงินจากโครงการจากรัฐ

นายวิทยา เปิดเผยว่า ไกด์ในอ.หาดใหญ่ มีอยู่ประมาณ 600 คน ขณะนี้ตกงานทั้งหมดมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ต้องอาศัยข้าวสารอาหารแจก แต่ละวันบางคนต้องติดตามข่าวสารทางโซเชียลมีเดียว่าจุดไหนมีการแจกสิ่งของบริจาคบ้างเพื่อไปรับมากิน

อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์ สงขลา เผยสุดหดหู่ ไกด์หาดใหญ่ ตกงานเกือบ 600 คน เศร้า 9 ชีวิตปลิดชีพสลด

อดีตนายกสมาคมมัคคุเทศก์ สงขลา เผยสุดหดหู่ ไกด์หาดใหญ่ ตกงานเกือบ 600 คน เศร้า 9 ชีวิตปลิดชีพสลด

“มีไกด์ใน อ.หาดใหญ่ ที่ตกงานและเครียดถึงขั้นคิดสั้นปลิดชีพตัวเองแล้ว 9 คน หลังจากที่เดินทางกลับไปอยู่ตามภูมิลำเนาของตัวเองเช่นที่ภูเก็ต อ.เบตง และ กรุงเทพฯ โดยมี 1 คนที่จบชีวิตที่ภูเก็ต ไม่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อ แต่จะรู้กันในกลุ่มไกด์ด้วยกัน” นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ไกด์บางคนกลับกรุงเทพฯ ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า บางรายไปลักเล็กขโมยน้อยจนถูกจับกุมและไม่สามารถติดต่อญาติพี่น้องได้ต้องมาขอความช่วยเหลือจากไกด์ด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่หดหู่มาก จึงต้องการให้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวลงมาช่วยเหลือกลุ่มไกด์ไม่เฉพาะที่หาดใหญ่ จังหวัดท่องเที่ยวทั่วประเทศเพราะตกงานเหมือนกันหมดโดยเฉพาะเรื่องเงินเยียวยา และเรื่องการฉีดวัคซีนเพราะส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีด ซึ่งไกด์เป็นหนึ่งคนด่านหน้า

ด้าน หญิงสาวรายหนึ่งที่มารับข้าวสาร เปิดเผยว่า ตนเองเป็นไกด์ใน อ.หาดใหญ่ มา 4 ปี แต่ตอนนี้ตกงานมาเกือบ 2 ปี บ้านเช่า ข้าวซื้อ และไม่มีอาชีพอื่นรองรับ เงินเก็บหมด และยังไม่รู้ชะตากรรมว่าการท่องเที่ยวหาดใหญ่จะกลับมาฟื้นตัวอีกเมื่อไหร่ จึงอยากให้มีการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง เพราะตอนนี้ไกด์เหมือนกับเป็นลูกเมียน้อยทั้งที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมากมาย แต่ภาครัฐกลับมองไม่เห็นคุณค่าในวิกฤตท่องเที่ยว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดหดหู่ ไกด์หาดใหญ่ 9 ชีวิต เครียดปลิดชีพสลด เผย 600 คนตกงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง