ร้อยเอ็ด อ่วม พายุฝนถล่ม รพ.พนมไพร จมน้ำเสียหายหนัก ท่วมหอผู้ป่วยโควิด

9 ก.ย. 2564 - 22:29 น.

ร้อยเอ็ด อ่วม พายุฝนถล่ม รพ.พนมไพร จมน้ำเสียหายหนัก ท่วมหอผู้ป่วยโควิด ผอ.อุตุนิยมวิทยาร้อยเอ็ด เผยปริมาณน้ำฝน 2 ชั่วโมง สูงถึง 80.0 มม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ก.ย.2564 นายสมพงษ์ ศิริบาล ผอ.อุตุนิยมวิทยาร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า วัดปริมาณน้ำฝนช่วงแรก 2 ชั่วโมงได้สูงถึง 80.0 มิลลิเมตร เรียกว่า”ฝนตกหนัก” และเกิดฝนตกต่อเนื่องโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดทั้งวัน เกิดน้ำท่วมขังไปตามถนนตรอกซอกซอยของอำเภอพนมไพรแทบทุกสาย หนักสุดภายในโรงพยาบาลพนมไพร ต้องร้องขอความช่วยเหลือไปยังมณฑลทหารบกที่ 27 โดยพลตรีธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 สั่งกำลังพลมาช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของหนีน้ำขึ้นที่สูง

นำกระสอบทรายปิดกั้นน้ำไหลเข้าอาคารสถานที่ตลอดจนบ้านพักแพทย์พยาบาลและใช้เครื่องสูบน้ำออกจากโรงพยาบาลลงสู่ไร่นาของชาวบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น โดยมีพลตรีธวัชชัย มาอำนวยการช่วยเหลือตลอดเวลา พร้อมส่งการให้หน่วยทหารทั้งหมดนอนพักแรมที่โรงพยาบาลพนมไพรเพื่อดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

เนื่องจากคาดว่าฝนยังคงตกต่อไปอีกหลายวัน โดยเฉพาะมีรายงานพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าจะมีพายุโซนร้อน “โกนเชิน” (CONSON) คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย ในช่วงวันที่ 9-10 กันยายน 2564 โรงพยาบาลพนมไพรจมน้ำเดือดร้อนหนักแน่

นายแพทย์วัชระ เอี่ยมรัศมีกุล ผอ.โรงพยาบาลพนมไพร เปิดเผยว่า น้ำท่วมคราวนี้เสียหายหนักเบื้องต้นคลินิกบริการแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก คลินิกกายภาพบำบัด หอผู้ป่วยโควิดที่น้ำท่วม โดยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิดไปยังศูนย์พักคอยนอกโรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว รอระดับน้ำที่จะลดลง ในส่วนของโรงพยาบาลก็จะมีในส่วนของบ้านพักเจ้าหน้าที่ประมาณ 10 หลัง และข้าวของเครื่องใช้เสียหายซึ่งย้ายไม่ทันเนื่องจากฝนตกหนักและน้ำมาเร็ว


“ทางมณฑลทหารบกที่ 27 มาช่วยได้เยอะ ทหารมาช่วยทำพนังกั้นน้ำโดยกระสอบทรายบริหารน้ำได้ โดยเฉพาะกล่องดวงใจก็คือบริเวณที่เราเรียกว่าหน่วยจ่ายกลางของโรงพยาบาลซึ่งสนับสนุนการดูแลผู้ป่วย ด้วยกำลังของโรงพยาบาลเราไม่สามารถที่จะก่อกำแพงทรายได้ทันการซึ่งทหารก็มาช่วยก่อสร้างกำแพงทรายได้ทันการ เราสามารถกันโซนที่เป็นหัวใจระบบสนับสนุนได้อย่างทันการ”

ด้าน พลตรีธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 กล่าวว่า เมื่อคืนมีฝนตกมามาก ปริมาณน้ำฝนมากเกินกว่าที่ระดับที่จะรองรับในการระบายได้ ทางโรงพยาบาลได้แจ้งประสานไปยังหน่วยงานในพื้นที่ ทางเราก็จัดทางด้านสัสดีอำเภอพนมไพรพร้อมดวยกำลังจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกรมทหารราบที่ 16 โดยกรมทหารราบที่16ได้จัดกำลังมาร่วมกับทางส่วนราชการในพื้นที่ เทศบาลในส่วนของพนมไพรก็มากั้นกระสอบทราย

มายกสิ่งของขึ้นหนีน้ำซึ่งคลี่คลายไปได้มากเนื่องจากว่าเราได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานหลายภาคส่วนด้วยกันทั้งในระดับพื้นที่คือทางโรงพยาบาลเอง เทศบาลตำบลพนมไพรนำเครื่องสูบน้ำมา นอกจากนี้ก็ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดจัดเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพื่อมาสูบน้ำระบายออกในพื้นที่ด้านนอก นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานในสังกัดกรมโยธาพร้อมด้วยหน่วยงานอื่นๆจะมาให้การสนับสนุนจะมาระบายน้ำออกจากพื้นที่ภายในโรงพยาบาลให้ออกไปพื้นที่ด้านนอก

และทางกรมทหารราบที่ 16 ก็จะจัดกำลังคอยประจำเฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงร่วมกับท่านผอ.โรงพยาบาลร่วมกับทางเทศบาลและหน่วยงานต่างๆ ในส่วนของกองบัญชาการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดร้อยเอ็ดก็จะได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยบริหารงาน ทุกส่วนจะต้องช่วยกันครับเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ตรงนี้ให้เร็วที่สุด สามารถกลับคืนเข้าสู่สภาวะปกติได้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามฝนตกมาอย่างต่อเนื่องเราก็ต้องเฝ้าระวังดำเนินการ ในส่วนของกองทัพบกก็พร้อมให้การช่วยเหลือให้การสนับสนุนทางโรงพยาบาลพนมไพรและหน่วยงานในพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้อยเอ็ด อ่วม พายุฝนถล่ม รพ.พนมไพร จมน้ำเสียหายหนัก ท่วมหอผู้ป่วยโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง