พระลุยน้ำบิณฑบาต! โกนเซิน พ่นพิษ ฝนถล่มปราจีนฯ น้ำท่วม เตือนปชช.

10 ก.ย. 2564 - 10:06 น.

พายุโซนร้อน “โกนเซิน” พ่นพิษ ฝนถล่ม ปราจีนบุรี น้ำหลากท่วมชุมชนตลาดเก่า พระลุยน้ำเดินบิณฑบาต ด้านจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 10 ก.ย.2564 ผู้สื่อรายงานสถานการณ์น้ำป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก และจากอ่างเก็บน้ำทับลานล้านอ่าง ไหลหลากเข้าท่วมหลายหมู่บ้านตีนเขา และในบ้านทับลานใน ม.10 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และมวลน้ำป่าได้ไหลลดระดับ ผ่านแควขโมง และไหลผ่านมาตามแควหนุมาน อ่านข่าว : สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุฯ เตือน50จว. มรสุมถล่ม เสี่ยงท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

ทั้งนี้ จ.ปราจีนบุรี ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ชุมชนตลาดเก่าเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน พบที่ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์ เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี ที่ตั้งติดต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี อันเกิดจากแควหนุมานที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.นาดี ไหลมาบรรจบรวมกันกับแควพระปรงที่น้ำไหลมาจากเทือกเขาสอยดาวจาก จ.สระแก้ว มาบรรจบกันกับแควหนุมานที่เทศบาลตำบลกบินทร์บุรี รวมกันเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี

พายุโซนร้อน "โกนเซิน" พ่นพิษ ฝนถล่ม ปราจีนบุรี น้ำหลากท่วมชุมชนตลาดเก่า พระลุยน้ำเดินบิณฑบาต

พายุโซนร้อน “โกนเซิน” พ่นพิษ ฝนถล่ม ปราจีนบุรี น้ำหลากท่วมชุมชนตลาดเก่า พระลุยน้ำเดินบิณฑบาต

น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมท่วมชุมชนตลาดเก่า ที่ตั้งติดริมต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ระดับน้ำท่วมสูง 20-50 เมตร จากท้ายซอยชุมชนฯบริเวณท่าเรือเก่า เข้ามากลางซอย น้ำเพิ่มสูงขึ้นทีละกว่า 5-10 เซนติเมตร ได้รับผลกระทบกว่า 50 ครอบครัว

นอกจากนี้ ยังมีประกาศแจ้งจาก จ.ปราจีนบุรี ทางอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา มีปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาอย่างต่อเนื่องหลังฝนตกหนัก ปริมาณน้ำปัจจุบัน 241.9 ล้านลบ.ม. คิดเป็น 82% ที่เกินเกณฑ์ควบคุมเส้นบน (Upper Rule Curve) ไปมาก จึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาความมั่นคงของตัวเขื่อน และเป็นการเตรียมรับน้ำท่าที่จะไหลลงอ่างในระยะต่อไป ที่จะมีปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างจำนวนมาก

ถ้าเก็บไว้จนรับไม่ไหว จะล้นสันเขื่อนจะอันตรายและกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินมากกว่า ซึ่งมีพื้นที่ของชาวบ้านบางส่วน ที่เป็นจุดตลิ่งต่ำขนาดคลองแคบกว่าปกติ จะได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำนี้ การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจผู้นำชุมชน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ (บางส่วน) ได้แจ้งแนวทางการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาให้ จ.ปราจีนบุรี อำเภอ และท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเป็นลายลักษณ์อักษรได้ทราบก่อนแล้ว

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดช่วงเช้านี้ พบระดับน้ำในต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีเพิ่มขึ้นจากเดิม ระดับอยู่ที่40ซม.และระดับน้ำท่วมบริเวณกลางซอยชุมชนตลาดเก่าถึงท้ายซอยตลาดเก่า ระยะทางยาว 1 กิโลเมตร ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50-80 เซนติเมตร พร้อมยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ๆ ชาวบ้านอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเฝ้าระวังน้ำที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาและใช้ชีวิตอย่างปกติ

ขณะที่พระสงฆ์เดินลุยน้ำบิณฑบาตในชุมชนตลาดเก่าที่มีระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า ประชาชนต้องใช้เรือพายที่มีประจำเกือบทุกบ้าน และทางเทศบาลจัดให้เข้าออกในชุมชนแทนการเดินลุยน้ำเข้าออกไปทำงาน

นายธวัช วงศ์ษา ชาวบ้านชุมชนตลาดเก่า กล่าวว่า น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีได้เอ่อเข้าท่วมชุมชนตลาดเก่าเพิ่มตั้งแต่เมื่อเช้าของวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาระดับน้ำสูงขึ้นมากกว่าปลายเดือนที่แล้ว ชาวบ้านทุกคนเฝ้าระวังน้ำที่ท่วมซึ่งน้ำและมาจากน้ำป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-อุทยานแห่งชาติทับลานที่ท่วม ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี และการพร่องน้ำเขื่อนมาตามแควหนุมาน และจากแควพระปรงจังหวัดสระแก้ว คาดว่าในระยะนี้น้ำอาจเพิ่มขึ้นและหลายวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระลุยน้ำบิณฑบาต! โกนเซิน พ่นพิษ ฝนถล่มปราจีนฯ น้ำท่วม เตือนปชช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง