นร.เลวบุกศธ. คลานเข่า-ก้มกราบ ยื่น 5 ข้อจี้ "ตรีนุช" แก้ปัญหาการศึกษา

10 ก.ย. 2564 - 18:06 น.

กลุ่มนักเรียนเลว ถือพานดอกไม้ พวงมาลัย บุกกระทรวงศึกษาธิการ คลานเข่า ก้มกราบยื่นหนังสือ จี้ ‘ตรีนุช’ แก้ปัญหาการศึกษา ยื่นข้อเสนอ 5 ข้อ ทั้งลดชั่วโมงเรียน ลดค่าธรรมเนียม พักชำระหนี้ จัดหาวันซีน เยียวยาฟื้นฟูจิตใจ เครียดเรียนออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 10 ก.ย.2564 ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มนักเรียนเลว 10 คน พร้อมพานดอกไม้ เดินทางมายื่นหนังสือประท้วงนโยบายการเรียนออนไลน์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ ถึง น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศธ. โดย นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัด ศธ. ออกมาพบและรับเรื่อง ขณะที่นักเรียนได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการคลานเข่าเข้ายื่นหนังสือ และมอบพวงมาลัยให้รองปลัด ศธ. พร้อมกราบไปยังตราเสมาธรรมจักร

ตัวแทนนักเรียนเลว ระบุว่า กลุ่มนักเรียนเลวได้จัดกิจกรรมชวนนักเรียนทั่วประเทศ Strike หยุดเรียนออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 6-10 ก.ย.2564 ขณะนี้มียอดรวมผู้เข้าร่วมการหยุดเรียนทั้งหมด 8,646 คน ถึงแม้จะจบการ Strike ในวันนี้แล้ว แต่ทางกลุ่มเสนอ 5 ข้อ ให้ ศธ.เร่งผลักดันให้เกิดขึ้นจริง ดังนี้ 1. ศธ.ต้องออกคำสั่งปรับลดตัวชี้วัดชั่วโมงการเรียน ภาระงานของครูและนักเรียนให้ชัดเจน รวมไปถึงปรับหลักสูตรการศึกษาให้เหมาะสมกับสถานการณ์การเรียนออนไลน์ในปัจจุบันโดยทันที

 กราบ น.ร.เลว


2. ศธ.ต้องจัดให้มีผู้เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือและเยียวยาสภาพจิตใจนักเรียนจากการเรียนออนไลน์ที่มีความเคร่งเครียดมากกว่าปกติ รวมทั้งจัดให้มีช่องทางการรายงานปัญหาต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบ และหาทางแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานได้จริง 3. ในกรณีที่สถานศึกษายังไม่สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมาฉีดให้กับประชาชนได้อย่างทั่วถึง กระทรวงศึกษาธิการต้องจัดหาอุปกรณ์การเรียนออนไลน์ กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต และเยียวยาค่าใช้จ่ายตามความเป็นจริงอย่างเร่งด่วนและทั่วถึง

4. ศธ.ต้องเร่งทำให้การศึกษามีคุณภาพอย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยอาจมีการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการศึกษา พักชำระหนี้การศึกษา และจัดหาสวัสดิการในเบื้องต้นให้กับนักเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้มีนักเรียนหลุดออกจากระบบการศึกษาไปมากกว่านี้

และ 5. รัฐบาลต้องนำวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงมาฉีดให้นักเรียน นักศึกษา บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยต้องมีการเปิดเผยข้อมูล สัญญา และรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนอย่างโปร่งใส และดำเนินการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด เพื่อให้ระบบการศึกษา สังคม และเศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้ หวังว่าศธ.จะเร่งแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องของนักเรียนโดยเร็ว เพราะขณะนี้นักเรียนจะไม่ไหวแล้ว เด็กๆเดือดร้อน ทุกคนเดือดร้อนจริงๆ

 น.ร.เลว บุก ศธ.

ด้าน นายวีระ กล่าวว่า จะนำข้อเรียกร้องของนักเรียน เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการ ศธ. และปลัด ศธ. ต่อไป ส่วนการฉีดวัคซีนให้เด็กที่มีอายุ 12-18 ปีนี้นั้น ทางศธ. ได้สั่งการให้ศึกษาธิการจังหวัดไปรวบรวมข้อมูลจำนวนนักเรียนที่มีอายุ 12-18 ปี เพื่อส่งต่อข้อมูลให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อให้ สธ.จัดสรรวัคซีนให้กับนักเรียนต่อไป คาดว่าจะเริ่มต้นฉีดวัคซีนให้เด็กตั้งแต่วันที่ 4-25 ต.ค.นี้ ส่วนการเรียนการสอนออนไลน์ ศธ.พยายามผลักดันให้นักเรียนและครูได้เรียนในสถานศึกษาได้ เพื่อต้องการลดความเครียดของเด็กและครู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นร.เลวบุกศธ. คลานเข่า-ก้มกราบ ยื่น 5 ข้อจี้ "ตรีนุช" แก้ปัญหาการศึกษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง