ลุยจับ "เยลลี่ลูกตา" เกือบ 3,000 รายการ ขายเกลื่อนตามตลาดนัด-ร้านค้า

11 ก.ย. 2564 - 17:07 น.

ตะลึงพบเจลลี่ลูกตามหาภัย หลังศุนย์คุ้มครองผู้บริโภคพะเยากับมือสสจ.ลุยตรวจจับพบของกลางอื้อเกือบ 3,000 รายการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 ก.ย. 64 ที่ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคจังหวัดพะเยา ภายใต้มูลนิธิพะเยาเพื่อการพัฒนา หน่วยงานประจำจังหวัดพะเยา สภาองค์กรของผู้บริโภค ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา แถลงการณ์เตือนภัยขนมเยลลี่ลูกตา หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและเข้าตรวจสอบจนพบข้อเท็จจริง

น.ส.พวงทอง ว่องไว กลไกพื้นที่เขตภาคเหนือ กล่าวว่า ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา โดยนพ.ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์ สสจ.ได้มอบหมายให้ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สสจ.พะเยา สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอปง ร่วมกับศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าที่มีการจำหน่ายขนมเยลลี่ลูกตา ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค

จุดที่เข้าตรวจค้น 1.บริเวณตลาดนัดวันศุกร์และวันเสาร์ บริเวณสวนสาธารณะเทศบาลเมืองพะเยา มีร้านค้าจำหน่าย 3 ร้าน 2.ร้านชำตรงข้ามวัดบ้านสันบัวบก อ.เมือง 3.ร้านค้าในชุมชนบ้านดอนไชย ต.บลงิม อ.ปง 4.ร้านชำใกล้ ร.ร.บ้านต๋อม 5.ร้านมินิมาร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต. บ้านต๋อม และร้านค้าปลีกอีก 4 ร้าน ในพื้นที่ จ.พะเยา รวมเป็น 9 ร้าน พบร้านที่จำหน่าย 6 ร้าน พบเยลลี่และลูกอมลักษณะเป็นรูปลูกตา ไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่มีเลขสารบบอาหาร (เลข อย.) จำนวน 2,349 รายการ มูลค่ากว่า 3 หมื่นบาท

ด้าน นางสุภาภรณ์ ใจบุญลือ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สสจ.พะเยา กล่าวว่า ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 การจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท ทั้งนี้หากตรวจพบหากตรวจพบโลหะหนัก สีผสมอาหาร หรือวัตถุกันเสีย จะมีความผิดฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ในการเลือกซื้อขนมมารับประทาน ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากภาษาไทย มีเลขอย. มีสถานที่ผลิตที่ชัดเจน ไม่ควรซื้อสินค้าที่ลักลอบนำเข้าที่มีรูปลักษณ์ สีฉูดฉาดซึ่งดึงดูดความสนใจของเด็ก และควรคำนึงถึงลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ห่อหุ้มเพราะอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของสินค้าได้ และหากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือการกระทำใด ๆ ที่เป็นการละเมิดสิทธิของผู้บริโภค สามารถแจ้งเรื่องได้ที่ 054-409146 หรือ สายด่วน อย.1556 และ มูลนิธิคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค จ.พะเยา 084-804 6444 , 054 458 757

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุยจับ "เยลลี่ลูกตา" เกือบ 3,000 รายการ ขายเกลื่อนตามตลาดนัด-ร้านค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง