ผวาเชื้อกระจาย คนขายของในตลาด ติดโควิด7ราย ไม่รักษา พบบางคนตั้งแผงขายริมถนน

13 ก.ย. 2564 - 12:49 น.

ผวาเชื้อกระจาย คนขายของในตลาด ติดโควิด7ราย ไม่ยอมมารักษา หายเงียบติดต่อไม่ได้ พบผู้ค้าบางคนเร่ตั้งแผงขายริมถนน อ้างสินค้าเน่าเสียต้องรีบขาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ก.ย. 64 บริเวณริมถนนมิตรภาพและพื้นที่ข้างลำตะคองฝั่งตรงข้ามโรงเรียน นายสมบัติ สังข์ในเมือง หัวหน้างานรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง เทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ ลงพื้นที่ตรวจสอบพบผู้ค้าตั้งแผงขายผักและผลไม้ จำนวน 25 แผง จึงสอบถามข้อมูลทั้งหมดระบุเป็นผู้ค้าตลาดสุรนารี

ส่วนหนึ่งอ้างได้ตรวจ ATK ผลเป็นลบและตัดพ้อตลาดถูกปิดแต่ได้สต็อกสินค้าสดมูลค่าหลายหมื่นบาท หากปล่อยทิ้งจะเน่าเสีย จึงต้องมาเร่ขาย นอกจากนี้บริเวณลานโพธิ์ พื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ข้างตลาดสุรนารี พบรถบรรทุกผักและผลไม้ทยอยแล่นเข้ามารับส่งสินค้าเกษตรเฉลี่ยต่อวันมากกว่า 500 คัน เพื่อประกอบกิจการซื้อขายผักและผลไม้

เจ้าหน้าที่ได้แต่เฝ้าสังเกตการณ์ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของเอกชนรับผิดชอบและได้ตั้งจุดตรวจบริเวณเส้นทางเข้าออกคอยเก็บค่าใช้บริการ โดยอ้างคำสั่งให้ปิดตลาด แต่ไม่ได้ปิดพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งเป็นพฤติการณ์ดื้อแพ่งไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ซึ่งเป็นข้อกังวลเกรงเชื้ออาจระบาดขยายเป็นวงกว้าง รวมทั้งเป็นเครื่องหมายคำถามกรณีภาครัฐไม่มีมาตรการรองรับที่ชัดเจน


ด้าน นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตลาดสุรนารีชื่อเดิมตลาดสุรนครเมืองใหม่ ตั้งอยู่บริเวณประตูด้านหลัง รพ.มหาราช แต่ละวันมีบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนใช้เส้นทางเข้าออกหลายพันคน จึงได้เตรียมมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ซึ่งเป็นตลาดกลางค้าส่งผักและผลไม้ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยมีจำนวนกว่า 1 พันแผงค้าและผู้ใช้บริการต่อวัน 2-3 พันคน ล่าสุดมีผู้ป่วยเดินทางมารักษา 17 ราย และการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกลงพื้นที่ตรวจ ATK จำนวน 1,444 ราย พบเชื้อ 74 ราย ข้อกังวลมีจำนวน 7 ราย ที่มีผลตรวจ ATK บวก ไม่ยอมมาตรวจยืนยันผลและไม่สามารถติดต่อกลับทางโทรศัพท์มือถือได้รวมทั้งสอบถามผู้บริหารตลาดอ้างไม่มีข้อมูลติดต่อ รวมป่วยสะสม 82 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาเชื้อกระจาย คนขายของในตลาด ติดโควิด7ราย ไม่รักษา พบบางคนตั้งแผงขายริมถนน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง