สั่งปิดสวนสัตว์ "หัวหินซาฟารี" หลังพบพนักงาน ติดเชื้อโควิด 28 คน

13 ก.ย. 2564 - 18:43 น.

ผู้ว่าประจวบคีรีขันธ์ สั่งปิดสวนสัตว์ หัวหินซาฟารี ชั่วคราว 12 ก.ย. ถึงวันที่ 26 ก.ย. หลังพบพนักงานติดเชื้อ 28 คน ป่วยเชื่อมโยง 35 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ก.ย. 64 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัดประจวบคิรีขันธ์ สั่งปิดสวนสัตว์ชื่อดัง “หัวหินซาฟารี” ในพื้นที่หมู่3 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย. ถึงวันที่ 26 ก.ย. 64 นี้ หลังพบพนักงานของสวนสัตว์ติดเชื้อโควิด และเกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มพนักงานและสัมผัสร่วมบ้าน มีผลตรวจยืนยันแล้ว 28 คน จากพนักงานทั้งหมด 50 คน และจากคลัสเตอร์ดังกล่าวมีผู้ป่วยเชื่อมโยงในเหตุการณ์แล้ว 35 คน


จากการสอบสวนโรคเบื้องตัน คาดว่าอินเด็กซ์เคสจากคลัสเตอร์ซาฟารี มาจากควาญช้างรายหนึ่ง ซึ่งให้ข้อมูลว่า ประมาณ 2 สับดาห์ก่อน ได้รับนักท่องเที่ยวนั่งหลังช้าง กระทั่งมีอาการป่วย จึงมาตรวจหาเชื้อโควิดพร้อมภรรยาที่เป็นแม่บ้านอยู่บ้าน เมื่อวันที่ 9 กันยายน ต่อมาผลตรวจพบเชื้อ เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกกลุ่มเสี่ยงสูงเข้าตรวจหาเชื้อผลตรวจพบเชื้อและมีผู้ป่วยเชื่อมโยงในเหตุการณ์รวม 35 รายดังกล่าว ขณะนี้ได้แยกกลุ่มเสี่ยงสูงอีก 20 กว่าคนสังเกตอาการ 14 วันแล้ว

นายพัลลภ กล่าวว่า การแพร่ระบาดเกิดจากนักท่องเที่ยวที่เข้าไปใช้บริการ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค จึงห้ามนักท่องเที่ยวและบุคคลภายนอกเข้าใช้บริการ เว้นแต่เป็นความจำเป็นในการป้องกันดูแลรักษาและให้อาหารสัตว์ ทั้งนี้จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อก่อน และมอบหมายให้องค์การบริหารส่วนตำบลทับใต้ เข้าดำเนินการทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในสวนสัตว์ดังกล่าวและพื้นที่โดยรอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งปิดสวนสัตว์ "หัวหินซาฟารี" หลังพบพนักงาน ติดเชื้อโควิด 28 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง