นายกเล็กดำเนินสะดวก เตรียมเปิดตลาดน้ำ 15 ตุลาคม นี้ ย้ำผู้ขาย-นักท่องเที่ยว ต้องฉีดวัคซีน 1 เข็ม

14 ก.ย. 2564 - 11:36 น.

นายกเทศมนตรีตำบลดำเนินสะดวก วางแผนเปิดตลาดน้ำดำเนินฯ เตรียมกิจกรรมสัมผัสบรรยากาศวิถีชาวคลองดำเนินสะดวก ย้ำผู้ค้าต้องฉีดวัคซีน 1 เข็ม ถึงเข้าพื้นที่ขายได้ รวมถึงตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ประจำทุกเดือน ส่วนนักท่องเที่ยวต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 1 เข็มเช่นกัน

วันที่ 14 ก.ย.64 นางปาลิกา อภิโชครุ่งเรือง นายกเทศมนตรีตำบลดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เพื่อพูดคุยสร้างความเข้าใจกับกลุ่มแม่ค้าเรือพายและเตรียมความพร้อม ก่อนเปิดตลาดรับนักท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์โมเดล ระยะ 3 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังที่ผ่านมาทางตลาดได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นอย่างมาก ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีแม่ค้าเรือพายนำผลไม้และอาหารมาขายไม่ถึง 10 ลำ ส่วนนักท่องเที่ยวนั้นแทบไม่มีเข้ามาเลย

นางปาลิกา เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายขยายพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือ แซนด์บ็อกซ์ โมเดลระยะ 2 ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ เริ่มวันที่ 1 ตุลาคม 2564 และระยะที่ 3 ในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 จำนวน 21 จังหวัด ครอบคลุมทั้งประเทศ โดยรวมถึง จ.ราชบุรี หลัง แซนด์บ็อกซ์ โมเดลระยะที่ 1 ประสบความสำเร็จ

สำหรับตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อระดับโลก ในส่วนพื้นที่ความรับผิดชอบของเทศบาล มีผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้า อาหาร ของที่ระลึกกว่า 200 ราย และผู้ประกอบการเรือยนต์-เรือพายกว่า 600 ลำ โดยเทศบาลได้มีการเตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวไปแล้วกว่าร้อยละ 60 มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ตลอดจนการรณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง ปัจจุบัน อ.ดำเนินสะดวก ที่มีประชากรรวมกว่า 90,000 คน มีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่าร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์

เทศบาลจึงได้มีมาตรการ สำหรับผู้ประกอบการ ทั้งพ่อค้าแม่ค้า และเรือรับจ้าง ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องกับตลาดน้ำทุกคน จะต้องผ่านการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม และขึ้นทะเบียนประวัติกับทางเทศบาล จึงจะสามารถค้าขายในตลาดน้ำได้ โดยผู้ประกอบการจะได้รับป้ายชื่อ พร้อมริสแบนด์ เพื่อแสดงว่าเป็นผู้ที่ผ่านการคัดกรอง และอนุญาตให้สามารถเข้าออกพื้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว

รวมไปถึงจะมีการตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) เป็นประจำทุกเดือน ในส่วนของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวก็จะต้องแสดงหลักฐานว่าเป็นผู้ที่ผ่านการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมกิจกรรมเพื่อรองรับการท่องเที่ยว ทั้งแบบคูปองนั่งเรือชิมอาหารในราคานักท่องเที่ยว 1 คน 100 บาท ซึ่งจะแบ่งเป็นค่าเรือ 40 บาท และส่วนลดค่าอาหาร 60 บาท รวมไปถึงการจองโปรแกรมท่องเที่ยวแบบแรลลี่ ทั้งการนั่งเรือหางยาว เรือพาย หรือการเดิน เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของชาวคลองดำเนินสะดวก

นางนะโม อมรดี อายุ 73 ปี แม่ค้าขายสินค้าพื้นบ้านชาว อ.ดำเนินสะดวก เปิดเผยว่า ตนทำอาชีพค้าขายในตลาดน้ำดำเนินสะดวกมาแล้วกว่า 20 ปี โดยตนจะนำเอาไม้กวาดทางมะพร้าว กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ และมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งเป็นผลผลิตที่มีในสวนมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว สร้างรายได้

แต่หลังจากที่รัฐบาล ประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ร้านค้าในตลาดต่างปิดตัวลง จนแทบจะกลายเป็นตลาดร้างอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยทันทีที่ตนทราบข่าวว่ารัฐบาลจะขยายพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยว ยอมรับว่ารู้สึกดีใจ และมีความหวังว่า จะมีนักท่องเที่ยวหวนกลับมาเยี่ยมชมบรรยากาศวิถีชาวคลองดำเนินสะดวกอีกครั้ง

ในทางกลับกัน แม้ว่าตนจะเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ก็ยังอดรู้สึกกังวลในเรื่องของความปลอดภัยไม่ได้ ทุกวันนี้ทางกลุ่มแม่ค้าเรือพายที่ยังมาขายของอยู่ ต่างก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุข อาทิ ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่เรือก่อนออกมาขายของ สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง และสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกเล็กดำเนินสะดวก เตรียมเปิดตลาดน้ำ 15 ตุลาคม นี้ ย้ำผู้ขาย-นักท่องเที่ยว ต้องฉีดวัคซีน 1 เข็ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง