Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ซีเรียลนัมเบอร์อาวุธโยงกลุ่ม ‘จักรภพ’ ผบ.ตร.ชี้เป็นคนหน้าเดิม จับตากลุ่มเคลื่อนไหวโซเชียล

8 ธ.ค. 2560 - 17:52 น.

เมื่อเวลา 10.20 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีพบอาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดจำนวนมาก ที่ถูกนำมาทิ้งไว้ในบึงน้ำ หมู่ 15 ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทราว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผบ.ตร. สืบสวนขยายผลอยู่ ซึ่งมีการร้องทุกข์กล่าวโทษที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ต่อมามีการออกหมายจับ ซึ่งมีอดีตนายทหารคนหนึ่ง

ผบ.ตร. กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการจับตาทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง การเมือง ส่วนจะเชื่อมโยงกลุ่มอื่นๆหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่อยู่ในสำนวน พูดไม่ได้ โดยผู้ต้องหาที่ศาลออกหมายจับทั้ง 5 คนก็เป็นหน้าเดิมๆ กลุ่มเดิมๆ ส่วนจะเชื่อมโยงกับนายจักรภพ เพ็ญแข แกนนำคนเสื้อแดง อย่างไรนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ ไม่ขอก้าวล่วงเรื่องสำนวน แต่ยืนยันซีเรียลนัมเบอร์ของอาวุธที่พบมีความเชื่อมโยง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า การพบอาวุธในช่วงที่ผ่านมาก็มีต่อเนื่อง ไม่ได้ส่งสัญญาณหรือมีนัยยะเกี่ยวกับข้องการเมือง ทั้งนี้ ตนไม่มีความคิดเห็นเรื่องการเมือง แต่มีหน้าที่สืบสวนจับกุมในทุกมิติ ถ้ารู้ว่ามีเบาะแสเรื่องอาวุธ หรือชาวบ้านมาแจ้งว่าพบก็ต้องดำเนินการ การขยายผลจะเชื่อมโยงถึงใครก็ต้องดำเนินการเช่นกัน ไม่หวั่นใจแม้พบอาวุธตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2557-60 ตนอยู่ในสถานการณ์ที่หนักๆ มาทั้งนั้น ผ่านการชุมนุมต่างๆ แม้จะกวาดล้างมาตลอดแต่ก็พบอาวุธ มันเป็นเรื่องธรรมชาติ ตนเชื่อว่ากลุ่มเหล่านี้รอจังหวะ รอเวลา รอโอกาส ที่ผ่านมาตำรวจก็ระมัดระวัง เพราะไม่รู้ว่าอาวุธสงครามที่พบจะนำมาทำอะไร จากฝ่ายไหน การข่าวที่ผ่านมาก็เข้มข้นอยู่แล้ว ถ้าไม่เข้มข้นคงยึดอาวุธชุดนี้ไม่ได้ มีการตั้งด่านตรวจค้น ทั้งด่านมั่นคงด้วย

เมื่อถามว่า การข่าวพบมีความพยายามเคลื่อนไหวในลักษณะนี้อีกหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า มีคนบางกลุ่มที่ยังคิดอยู่ ตำรวจเฝ้าติดตามมาตลอดโดยเฉพาะเรื่องความมั่นคง การเมือง รวมถึงติดความเคลื่อนไหวทางโซเชียลของกลุ่มต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกันอยู่

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้พบความเคลื่อนไหวของนายจักรภพ ที่มีนัยยะหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดพาดพิงถึงใคร

ด้านพ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป.กล่าวถึงความคืบหน้าของคดีว่า พนักงานสอบสวนกำลังเก็บพยานหลักฐานต่างๆ ที่ได้รับโอนคดีมาจากสภ.ฉิมพลี รวมทั้งเอกสารต่างๆ ส่วนอาวุธสงครามของกลางที่พบ ทราบว่าได้ส่งมอบให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบแล้ว ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 4 รายนั้น ยังไม่มีการติดต่อขอมอบตัว รวมทั้งยังไม่มีการออกหมายจับใครเพิ่ม

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับอาวุธสงครามชนิดต่างๆ ที่พบบริเวณบ่อบัวริมถนน หมู่ 15 ต.ฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา หลังส่งมอบให้หน่วยงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด ตร. และกองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบพบความเชื่อมโยง แยกอาวุธสงครามได้เป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มระเบิดขว้างสังหารอาร์จีดี- 5 จำนวน 3 ชนิด ประกอบด้วยรุ่น 53-891T, 55-891T, 57-891T ถูกค้นพบใน 3 พื้นที่ คือ สน.บางนา สน.ราษฎร์บูรณะ สน.คันนายาว สภ.ลาดบัวหลวง ทั้งหมด 44 ลูก

กลุ่มที่สอง ลูกกระสุน M79 รุ่น LOT1-12 ค้นพบใน 3 พื้นที่ คือ สภ.เมืองนนทบุรี สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา, สน.ราษฎร์บูรณะ ทั้งหมด 91 ลูก และกลุ่มที่สาม ลูกกระสุน M79 รุ่น LOT1-12 ค้นพบใน 3 พื้นที่ คือสภ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี, สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา, สน.ราษฎร์บูรณะ ทั้งหมด 91 ลูก

รายงานข่าวแจ้งว่า อาวุธสงครามในพื้นที่สภ.ฉิมพลี พบว่ามีความเชื่อมโยงของทั้ง 3 กลุ่มรวมกัน จากคดีทั้งหมด 18 คดี เริ่มตั้งแต่เดือนม.ค.2557 จนถึงเดือนมี.ค.2560 ทั้ง 18 คดี จากการตรวจสอบพบกระเดื่องนิรภัย ของระเบิดอาร์จีดี หมายเลขทะเบียน 152-88 ตกอยู่ในที่เกิดเหตุทุกคดี ทำให้เจ้าหน้าที่หาความเชื่อมโยงของกลุ่มคนร้ายทั้งหมดได้ จนกระทั่งขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ที่ถูกออกหมายจับในครั้งนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซีเรียลนัมเบอร์อาวุธโยงกลุ่ม ‘จักรภพ’ ผบ.ตร.ชี้เป็นคนหน้าเดิม จับตากลุ่มเคลื่อนไหวโซเชียล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง