ผู้ว่าโคราช ถกเตรียมความพร้อม เปิดภาคเรียนเดือน พ.ย. 64 นี้

15 ก.ย. 2564 - 15:34 น.

ผู้ว่าโคราช ถกเตรียมความพร้อม เปิดเทอม พ.ย. 64 นี้ ย้ำผู้ปกครอง ต้องมีส่วนร่วมตัดสินใจ ด้านนายกสมาคม ร.ร.เอกชน จี้รัฐเยียวยา หลังเลิกจ้างครูแล้วกว่าพันคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2564 ที่สำนักงานศึกษาธิการจ.นครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนายกฆตพล ชุติกุลกีรติ ศึกษาธิการจังหวัด และผู้แทนจาก ท้องถิ่นจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ผอ.กศน. ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต1-7 ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมา และนายกสมาคมคณะกรรมการประสานงานและส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชน

ร่วมกันประชุมหารือเพื่อวางมาตรการแนวทาง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนของสถานศึกษาในพื้นที่จ.นครราชสีมา ในภาคเรียนที่ 2 ในเดือนพฤจิกายน 2564 นี้ ทั้งในสถานศึกษาภาครัฐและเอกชน ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

นายกอบชัย กล่าวว่า ในจ.นครราชสีมา มีจำนวนสถานศึกษาทั้งในส่วนของสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งของรัฐและเอกชน รวมจำนวน 1,633 แห่ง มีจำนวนนักเรียนรวม 505,301 คน จำนวนครู 63,740 คน สำหรับการเตรียมความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอน ในภาคเรียนที่ 2 ในเดือนพฤจิกายน 2564 ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ

สิ่งหนึ่งที่ต้องฝากผู้ปกครองต้องให้ความสำคัญ อย่าไปมองว่าเรื่องนี้เป็นภาระหน้าที่ของสถานศึกษา ผู้ปกครองต้องช่วยกันดูแลนักเรียนด้านสุขภาพก่อนที่จะมาโรงเรียน เมื่อมาอยู่ในสถานศึกษาแล้วจึงจะเป็นหน้าที่ของโรงเรียนในการดูแลด้านสุขภาพของนักเรียนก่อนส่งกลับบ้าน

การหารือร่วมกันได้ข้อสรุปว่าทุกสถานศึกษาจะต้องจัดทำแผนวิธีการจัดการเรียนการสอนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค จัดทำแผนเผชิญเหตุหากมีการติดเชื้อภายในโรงเรียน และต้องมีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการโรงเรียนกับผู้ปกครองร่วมประเมินกับทางสาธารณสุขถึงวิธีการจัดการเรียนการสอนก่อนสรุปส่งให้เขตการศึกษาพิจารณากับทางคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดเพื่อพิจารณาในการเปิดโรงเรียนต่อไป ซึ่งมีระเวลา 1 เดือน ในการเตรียมความพร้อม

นายกอบชัย กล่าวอีกว่า ปัญหาอุปสรรคของสถานศึกษาที่ร้องขอขณะนี้คือเรื่องวัคซีนของบุคลากรทางการศึกษา โดยในขณะนี้มีบุคลากรทางการศึกษาได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 24,488 คน จากบุคลากรทางการศึกษาของรัฐ จำนวนทั้งหมด 31,538 คน ซึ่งเรื่องวัคซีนจากการพูดคุยทางกระทรวงศึกษาธิการได้เร่งดำเนินจัดสรรมาให้บุคลากรทางการศึกษาอยู่เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียน


ในส่วนส่วนของเด็กนักเรียน อายุ 12-17 ปีขึ้นไปนั้น ได้สั่งการให้ทุกโรงเรียนสำรวจจำนวนนักเรียนที่ชัดเจนให้เสร็จภายในสิ้นเดือนกันยายน 2564 นี้ เพื่อส่งให้กระทรวงศึกษาธิการจัดสรรวัคซีนให้เด็กนักเรียนต่อไป อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าจะมีทั้งโรงเรียนที่มีความพร้อมและไม่มีความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอน

ดังนั้นจึงต้องมีการประเมินร่วมกับผู้ปกครองในการที่จะเปิดทำการเรียนการสอนเพื่อความสบายใจของผู้ปกครอง หากโรงเรียนไหนยังไม่พร้อมก็สามารถที่จะเรียนออนไลน์ได้แต่ถ้าโรงเรียนไหนมีความพร้อมก็สามารถเปิดโรงเรียนได้ทันทีอยู่ที่โรงเรียนจะพิจารณา

ด้านนายศุภเสฏฐ์ กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จ.นครราชสีมา ขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 116 แห่ง มีจำนวนบุคลากร กว่า 6,000 คน สำหรับการเปิดภาคเรียนครั้งนี้ ทางโรงเรียนเอกชนเองก็มีความพร้อมในการเปิดทำการเรียนการสอนตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการ ที่ผ่านมาจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 โรงเรียนเอกชนไม่ได้รับการดูแลจากทางภาครัฐ 100%

เรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมการเรียนและมีผู้ปกครองติดค้างค่าเรียนเป็นจำนวนมาก โรงเรียนเอกชนจึงขาดรายได้ ทำให้โรงเรียนเอกชนใน จ.นครราชสีมา มีการเลิกจ้างบุคลากรไปแล้วกว่า 1,000 คน ซึ่งหากไม่มีการเปิดทำการเรียนการสอนอีกภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ น่าจะมีการเลิกจ้างบุคลากรอีกกว่า 1,000 คน

ในส่วนภาพรวมทั้งประเทศมีการเลิกจ้างแล้ว กว่า 20,000 คน แต่การเปิดเรียนจะต้องคำนึกถึงความปลอดภัยเป็นหลักหากไม่ปลอดภัยก็จะไม่มีการเปิดทำการเรียนการสอนอย่างแน่นอน ทั้งนี้อยากให้ทางภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาโรงเรียนเอกชนบ้าง สิ่งที่สำคัญเร่งด่วนตอนนี้คือการได้รับวัคซีนของเด็กนักเรียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าโคราช ถกเตรียมความพร้อม เปิดภาคเรียนเดือน พ.ย. 64 นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง