เขาค้อเงียบเหงา! สมาคมท่องเที่ยวจี้ทบทวนคำสั่งคสช. ดึงนักท่องเที่ยวกลับมา

15 ก.ย. 2564 - 19:17 น.

สมาคมท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ จี้ทบทวนผ่อนผัน คำสั่ง คสช. ที่ 6/2562 ดึงนักท่องเที่ยวกลับมา ทำเดือดร้อนขาดรายได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ก.ย.2564 บริเวณหน้าศาลากลาง จ.เพชรบูรณ์ นายวุฒิชัย โรจน์ทิพยรัก นายกสมาคมท่องเที่ยว จ.เพชรบูรณ์ พร้อมกลุ่มผู้ประกอบการ เจ้าของร้าน และเกษตรกร ประมาณ 100 คน เดินทางมายื่นหนังสื่อต่อ นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ เพื่อขอให้เสนอแนวทางให้ภาครัฐทบทวนผ่อนผันเรื่องการแก้ไขปัญหาหาที่พัก เนื่องจากกลุ่มอาชีพหลายกลุ่มบนเขาค้อ และอำเภออื่นๆ ได้รับผลกระทบจากคำสั่ง คสช.ที่ 6/2562 ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2562 ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงและไม่กล้าเดินทางมาจ.เพชรบูรณ์

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจาก กลุ่มเกษตรกร กลุ่มแรงงาน กลุ่มผู้ให้บริการรถสาธารณะ รถนำเที่ยว กลุ่มร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านขายสินค้าชุมชน และกลุ่มให้บริการที่พักนักท่องเที่ยว อ.เขาค้อ และอำเภออื่นๆในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้รับผลกระทบจาก คำสั่งคณะ คสช.ที่ 6/2562 ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2562 ทำให้ประชาชนขาดรายได้จากการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางมาเพชรบูรณ์ เพราะเกรงว่าจะหาสถานที่พักไม่ได้

สมาคมท่องเที่ยว

“เป็นเหตุให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในอดีตมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาปีละประมาณ 2,500,000 คน คิดเป็นเม็ดเงิดเข้าสู่จ.เพชรบูรณ์ ประมาณ 15,000 ล้านบาทต่อปี ถือเป็นรายได้ที่สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของจังหวัดในลำดับต้นๆ สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงได้ลงมติขอให้พิจารณาทบทวนผ่อนผันเรื่องการแก้ไขปัญหาที่พักโรงแรม ตามประกาศจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้กลับมาสู่จ.เพชรบูรณ์

ดังเช่น นโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดอื่นๆ อาทิ ภูเก็ต สมุย เชียงใหม่ และอีกหลายจังหวัด อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พิจารณาเสนอแนวทางให้ภาครัฐในส่วนกลางที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด และเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจของจังหวัดในสถานการณ์โควิดระบาด ”

ผวจ.เพชรบูรณ์

ด้าน ผวจ.เพชรบูรณ์ ระบุ เพชรบูรณ์มีเขาค้อเหมือนหลอดไฟ หากปิดไฟเขาค้อเมื่อไหร่ เพชรบูรณ์ก็มืดมิด ผมรับทราบปัญหานี้ และกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหา วันนี้ผมจะเอาข้อเรียกร้องนี้ไปเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางผู้ใหญ่ก็รับรู้และพยายามจะแก้ปัญหาให้พวกเรา และจากที่ทราบมา ปัจจุบันทางออกของเขาค้อมีการพิจารณาแล้วตอนนี้อยู่ระหว่างกฤษฎีกาตีความว่า จะปฏิบัติได้ขนาดไหน และสิ่งที่เรียกร้องในวันนี้ให้ผู้ว่าช่วยผ่อนคลาย ผ่อนปรน หากไม่ผิดกฎหมาย ผมพร้อมที่จะช่วยเหลือเต็มที่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เขาค้อเงียบเหงา! สมาคมท่องเที่ยวจี้ทบทวนคำสั่งคสช. ดึงนักท่องเที่ยวกลับมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง